Phát động Cuộc thi "Giấc mơ xanh" về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

Phúc Minh|20/05/2024 11:44
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sáng 20/5, tại Trường THCS Trưng Vương, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Báo Tiền Phong phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ phát động cuộc thi tìm hiểu môi trường "Giấc mơ xanh".

Chương trình do Báo Tiền Phong phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức. Cuộc thi "Giấc mơ xanh" được tổ chức xuất phát từ thực tiễn đòi hỏi mỗi người phải thay đổi nhận thức, lối sống, cách hành động để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Cuộc thi cũng hướng tới tôn vinh tập thể, cá nhân có hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực, ý nghĩa, góp phần lan toả lối sống xanh trong bối cảnh môi trường đang bị suy thoái, ô nhiễm, thiên tai ngày càng khắc nghiệt và dị thường.

tp1-1-.jpg
Các đại biểu bấm nút phát động cuộc thi. (Ảnh: TP)

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tiền Phong, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi cho hay, chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là vấn đề rất nghiêm trọng trên toàn cầu.

giacmoxanh-1-9328.jpg
Nhà báo Phùng Công Sưởng phát biểu tại lễ phát động

“Ngay tại thủ đô Hà Nội, nhiều ngày mùa đông, trên đường đi học, đi làm, chúng ta có thể thấy bầu trời mù mịt do ô nhiễm bụi mịn. Chúng ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy những dòng sông, dòng kênh, hồ ao đen kịt, bốc mùi. Ô nhiễm môi trường đang bủa vây chính cuộc sống của chúng ta, trong bầu không khí chúng ta thở, môi trường chúng ta sống", Nhà báo Phùng Công Sưởng nói và thông tin thêm: Cùng với ô nhiễm, biến đổi khí hậu đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất toàn cầu.

Năm 2023 được Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) xác nhận là năm nóng nhất trong 174 năm qua.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu với thiên tai ngày càng khốc liệt và dị thường, ảnh hưởng đến mọi miền trên cả nước. Chỉ trong 10 năm qua, Đồng bằng sông Cửu Long đã 3 lần đối mặt với khô hạn khốc liệt. Nước ta cũng vừa trải qua tháng 4 nóng nhất lịch sử với hơn 100 kỷ lục nhiệt độ được thiết lập trên cả nước.

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người, đòi hỏi phải thay đổi nhận thức, thay đổi lối sống, cách hành động để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày 13/4/2022, Thủ tướng Chính Phủ ban hành QĐ450 phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó nêu rõ quan điểm: Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó các cấp địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng và người dân có vai trò quan trọng. Quyết định cũng đề cập đến một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường giáo dục đạo đức môi trường, tình yêu thiên nhiên, xây dựng văn hoá bảo vệ môi trường của con người Việt Nam. Nâng cao nhận thức, biến ý thức thành hành động về bảo vệ môi trường, hình thành và phát triển lối sống xanh, thân thiện với môi trường.

Thực hiện theo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, với mong muốn lan tỏa lối sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, Báo Tiền Phong, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động Cuộc thi Giấc Mơ Xanh trên cả nước. "Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự tham gia đông đảo của mọi công dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên – thế hệ tương lai của đất nước", Nhà báo Phùng Công Sưởng mong muốn.

Chia sẻ tại lễ phát động, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm cho biết, Quận Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hoá của thành phố Hà Nội, là điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Trong những năm qua, Đảng bộ-Chính quyền và nhân dân quận Hoàn Kiếm luôn quan tâm, chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn, cải thiện cảnh quan để phát triển du lịch.

UBND quận đã triển khai nhiều chương trình, dự án về bảo vệ môi trường như xóa bỏ bếp than tổ ong, quản lý phân loại rác, phòng, chống rác thải nhựa và túi nilon trên địa bàn quận, trồng cây xanh, thu gom rác thải nhựa, đổi rác lấy quà, làm sạch không gian ô nhiễm.

Cùng với đó, ngành giáo dục đào tạo quận hưởng ứng với Chương trình “Trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác”, đến nay, các trường học trên địa bàn quận đã tổ chức các hoạt động và thực hiện giải pháp “xanh” bảo vệ môi trường với nhiều hình thức, với các chủ đề như: rác thải, không khí, năng lượng, cây xanh và bảo tồn nguồn nước. Cùng với đó, Chương trình “Trường học xanh - vì một Hà Nội xanh“ được triển khai tại các trường với các nội dung như: Giảm ô nhiễm không khí; giảm thiểu rác thải nhựa; tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng sạch; tiết kiệm nước… qua đó mỗi học sinh là một tuyên truyền viên, tuyên truyền đến ông bà, cha mẹ và người thân trong gia đình cùng thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

“Tham gia Cuộc thi Giấc mơ Xanh do Báo Tiền Phong phát động ngày hôm nay là hoạt động tiếp theo trong chuỗi các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường đã được triển khai trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thời gian qua. Với 4 hình thức thi: Trắc nghiệm, bài viết, ảnh và video, cuộc thi không chỉ nâng cao nhận thức cho các em học sinh trong bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, mà còn là cơ hội để các em bày tỏ, chia sẻ những suy nghĩ, những câu chuyện, những vấn đề môi trường mà mình quan tâm”, ông Phạm Tuấn Long cho hay.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam cư trú trong và ngoài nước, không phân biệt độ tuổi, ngành nghề, dân tộc, tôn giáo. Nội dung bài dự thi có thể hướng tới một số nhóm chủ đề như phản ánh các vấn đề gây ô nhiễm môi trường; giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật, những kinh nghiệm hay cũng như các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững; những hình ảnh về sự chung sức, hành động của con người trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cuộc thi 'Giấc mơ xanh' được tổ chức dưới 4 hình thức gồm: thi Viết, Trắc nghiệm, Ảnh và Video. Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/5 – 30/11/2024.

Vòng thi tháng sẽ diễn ra từ tháng 5/2024 đến tháng 11/2024.

Vòng chấm chung khảo và chung kết diễn ra từ 1-15/12/2024.

Lễ trao giải dự kiến diễn ra cuối tháng 12/2024.

Tổng giá trị giải thưởng lên tới 216 triệu đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát động Cuộc thi "Giấc mơ xanh" về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu