Phục hồi cảnh quan vùng đất ngập nước rừng tràm Trà Sư tại An Giang

Minh Lâm|16/09/2023 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Dự án khôi phục cảnh quan đất ngập nước rừng tràm Trà Sư góp phần đạt mục tiêu chung về bảo tồn đa dạng sinh học các hệ sinh thái nước ngọt, đồng thời đảm bảo sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư địa phương.

Ngày 15/9, Sở NN-PTNT tỉnh An Giang phối hợp với Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn về thiên nhiên (WWF) ra mắt dự án “Thực hiện các giải pháp dựa vào thiên nhiên nhằm khôi phục các vùng đất ngập nước và quá trình tự nhiên của ĐBSCL”.

Dự án sẽ tập trung vào nghiên cứu và thực hiện các giải pháp sinh kế dựa vào thiên nhiên, có khả năng mở rộng và đầu tư quy mô lớn trên toàn vùng thượng lưu ĐBSCL, qua đó góp phần đạt mục tiêu chung về bảo tồn đa dạng sinh học các hệ sinh thái nước ngọt Việt Nam, đảm bảo sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư địa phương.

rung-tram-tra-su.jpg
Hệ thực vật của rừng tràm Trà Sư mang tính đặc trưng của vùng ngập lũ Đồng bằng sông Cửu Long.

Rừng tràm Trà Sư, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang, nằm trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là Khu bảo vệ cảnh quan từ năm 2005.

Với 845 héc-ta diện tích vùng lõi được bảo tồn và hơn 1.100 ha vùng đệm, khu vực này hàng năm trực tiếp nhận nước lũ từ sông Mekong vào mùa mưa, giúp duy trì chế độ ngập - khô theo mùa của một vùng đất ngập nước tự nhiên.

Các sinh cảnh chính của rừng tràm Trà Sư là rừng tràm, đầm lầy và đồng cỏ. Hệ thực vật ở rừng tràm Trà Sư đa dạng với 140 loài, nổi bật nhất là cây tràm và thảm bèo giăng kín mặt nước.

Hệ động vật ở đây cũng khá phong phú, với ít nhất 70 loài chim được ghi nhận, trong đó có 2 loài được ghi tên trong sách đỏ Việt Nam là Giang Sen và Điên Điển (Chim cổ rắn), 11 loài động vật có vú bao gồm dơi quý hiếm, và ít nhất 25 loài bò sát và ếch nhái.

Ngoài ra, rừng còn là nơi trú ngụ quanh năm của 10 loài cá bản địa và 13 loài cá di cư vào mùa lũ, trong đó có 2 loài cá là còm và cá trên trắng đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phục hồi cảnh quan vùng đất ngập nước rừng tràm Trà Sư tại An Giang