Quảng Bình: Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản

Minh Tâm|11/10/2019 00:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 11/09/2019 Sở Tài nguyên môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Bình ra hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác nước và khoáng sản trên địa bàn xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch.

Sở TNMT Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt các doanh nghiệp khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn xã Nam Trạch – huyện Bố Trạch vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Cụ thể, phạt Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Cát Vàng, Công ty TNHH Phan Minh Hoà và Công ty TNHH Trâm Hiếu 1,5 triệu đồng với hành vi thực hiện không đầy đủ giám sát môi trường hàng năm theo cam kết trong kế hoạch bảo vệ môi trường và 15 triệu đồng với hành vi lập không đầy đủ sổ sách, chứng từ, văn bản có liên quan để xác định sản lượng khai thác thực tế tại mỏ cát, sỏi VLXD thông thường.

Về phía Công ty TNHH thương mại và xây dựng An Trường Sinh phạt 4,5 triệu đồng với hành vi cắm mốc khai thác chưa đầy đủ số lượng mốc theo quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản.

Đồng thời cũng phạt hộ ông Nguyễn Văn Học 7,5 triệu đồng với hành vi bổ nhiệm Giám đốc điều hành mỏ nhưng không đúng với tiêu chuẩn và 750 nghìn đồng vì không thực hiện giám sát môi trường định kỳ hàng năm.

Các doanh nghiệp ngang nhiên khai thác cát, sỏi VLXD trên địa bàn xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình 

Trao đổi với PV Moitruong.net.vn, ông Trần Công An – Chủ tịch UBND xã Nam Trạch cho biết : “Trên địa bàn xã hiện có 5 công ty và 1 hộ tư nhân khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường. Năm đầu họ chấp hành tốt các biện pháp khai thác vì trữ lượng nhiều, đầu năm 2018 trữ lượng cát hết mà nhu cầu nhiều nên chúng tôi kiến nghị với sở TNMT để đánh giá lại trữ lượng. Hàng năm xã Nam trạch có các buổi kiểm tra định kì về các đơn vị khai thác, năm 2019 này, với thẩm quyền cấp xã, chúng tôi đã xử phạt hơn 60 triệu đồng với các hành vi vi phạm trong khai thác khoáng sản”.

Ông Trần Công An – Chủ tịch UBND xã Nam Trạch

Trong tháng 09/2019, đoàn Thanh tra của sở TNMT đã đi kiểm tra thực tế các mỏ và đã ra quyết định xử phạt các mỏ không chấp hành đầy đủ trong quá trình khai thác.

Trong biên bản làm việc, yêu cầu các chủ mỏ từ ngày 01/10/2019 đến ngày 31/12/2019 không khai thác tại vùng sạt lở, nếu đơn vị nào vi phạm thì Sở TNMT sẽ thu hồi giấy phép.

Minh Tâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình: Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản