Quảng Nam: Ngăn chặn, xử lý nghiêm nạn xâm chiếm rừng tự nhiên để trồng cây keo

Thanh Hải|12/08/2021 03:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Năm 2018, thực hiện theo Nghị đinh 75 của Thủ tướng Chính phủ, 5 hộ dân tại địa phương được giao 86ha rừng (H.Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) để khoanh nuôi bảo vệ. Tuy nhiên, do công tác quản lý không tốt, người dân đã lén lút xâm chiếm khu rừng, đến năm 2020 đo đạc lại thì khu rừng chỉ còn gần 40ha.

Ngày 7/8, người dân thôn Cẩm Đông (xã Tiên Cẩm, H.Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) đã phát hiện tình trạng lấn chiếm rừng để lấy đất trồng cây keo tại tiểu khu 543 thuộc khu rừng được khoanh nuôi bảo vệ (thôn Cẩm Đông). Sau khi nhận được tin báo, chính quyền UBND xã Tiên Cẩm đã cử lực lượng dân quân, Công an xã phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện đi tuần tra, tuy nhiên, lên đến nơi thì phát hiện không có người.

Theo ông Bùi Ngọc Cẩm – Chủ tịch UBND xã Tiên Cẩm cho biết, “việc khu rừng tại tiểu khu 543 bị tàn phá, lấn chiếm để trồng cây keo là do người dân lợi dụng thời điểm dịch COVID-19 để đốn hạ. Hiện các lực lượng đang tiến hành theo dõi, tổ chức mật phục để bắt giữ kẻ phá rừng. Năm 2017 và 2018, địa phương có bắt 2 đối tượng xử phạt về hành vi phá rừng. Cuối năm 2020, địa phương đã cắt hợp đồng bảo vệ rừng đối với 5 hộ dân được giao để bảo vệ. Cách đây 1 tuần, các lực lượng cũng bắt được vụ chở gỗ bàn giao cho lực lượng kiểm lâm huyện đang thu lý, giải quyết”.

Tại tiểu khu 543 thuộc khu rừng được khoanh nuôi bảo vệ (thôn Cẩm Đông) bị đốn hạ

Tại khu vực Eo Rọ và Ruộng Rồng thuộc (tiểu khu 543), có hơn 2ha cây rừng mới bị triệt hạ nằm ngổn ngang, những bụi rậm cũng được phát dọn sạch sẽ. Những cây bị đốn hạ nhiều ngày lá và thân cây đã bắt ngả màu vàng khô héo. Còn những khu vực mới hạ cách đây vài ngày nhựa cây vẫn còn tươm ra. Phần lớn cây gỗ ở đây đường kính từ 20-30cm, trong đó có cây gỗ lớn đường kính 0,8m. Còn tại khu vực giữa tiểu khu 543 đã có hơn 1ha rừng đã bị đốn hạ, đốt cháy để chuẩn bị trồng thay thế cây keo.

Theo anh T. – một người dân địa phương cho biết, “khu vực này mới bị đốn hạ khoảng một tháng trở lại đây. Khi phát hiện tình trạng phá rừng, người dân đã báo cho chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra. Nhưng không hiểu vì sao tình trạng xâm lấn rừng vẫn diễn ra thời gian dài. Những kẻ phá rừng cũng là người dân địa phương, nhưng họ có cán bộ địa phương “chống lưng” nên không sợ ai”.

Nhiều cây gỗ đường kính từ 20-30cm, thậm chí là 80 cm cũng bị đốn hạ

“khu rừng có chức năng giữ nguồn nước nên đa phần người dân ý thức không phá rừng. Tuy nhiên, nhiều kẻ vì lợi ích cá nhân đã nhẫn tâm tàn phá khu rừng. Mất rừng, mất thảm thực vật dẫn đến nguồn nước ở đây cũng khô cạn dần. Mấy năm nay, cứ đến mùa khô là người dân địa phương lại lo lắng tình trạng thiếu nước tưới tiêu, sinh hoạt. Nếu chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này thì vài năm nữa khu rừng sẽ bị xóa sổ, cuộc sống người dân sẽ rất khó khăn do tình trạng thiếu nước tưới tiêu, sinh hoạt”, Anh T chia sẻ thêm.

Những cây gỗ bị triệt hạ nằm ngổn ngang với dấu vết chặt hạ rất mới.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, công tác quản lý rừng tại xã Tiên Cẩm chưa chặt chẽ dẫn đến hàng chục héc-ta rừng tại thôn Cẩm Đông bị người dân xâm chiếm để trồng cây keo. UBND huyện sẽ tổ chức buổi làm việc với các đơn vị liên quan để triển khai công tác kiểm tra, đo đạc lại diện tích rừng bị tàn phá, đồng thời đề xuất các biện pháp siết chặt quản lý rừng. Địa phương sẽ tiến hành cắm mốc quản lý khu rừng, những diện tích rừng đã bị người dân xâm chiếm để trồng cây keo, địa phương sẽ quy hoạch lại, sau đó có phương án trồng các loại cây bản địa như lim xanh, sao đen, dõi… để giữ rừng.

Thiết nghĩ, hơn lúc nào hết, chính quyền tỉnh Quảng Nam, các đơn vị chức năng liên quan cần triển khai nhiều giải pháp “căn cơ” hơn để giữ màu xanh của rừng, tránh tình trạng người dân lợi dụng kẻ hở để lấn chiếm đất rừng trồng cây keo như hiện nay.

Thanh Hải

Bài liên quan
  • Hiệu quả từ công tác phòng chống cháy rừng năm 2021 tại Nghệ An
    Moitruong.net.vn – Từ đầu năm 2021 đến nay mặc dù trải qua nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nhưng tại Nghệ An chỉ xảy ra 16 vụ cháy rừng, với tổng diện tích rừng bị cháy trong quy hoạch lâm nghiệp là 33,5 ha, giảm 2/3 số vụ và mức thiệt hại so với năm trước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Ngăn chặn, xử lý nghiêm nạn xâm chiếm rừng tự nhiên để trồng cây keo