Quảng Ngãi: “Chảy máu” rừng phòng hộ Sơn Long

Như Đồng|19/10/2021 03:30

Moitruong.net.vn – Hoạt động khai thác gỗ trái phép ở rừng phòng hộ thuộc xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã diễn ra trong một thời gian dài. Thủ đoạn khai thác ngày càng tinh vi. Đây là một trong những “điểm nóng” về phá rừng ở Quảng Ngãi.

VIDEO: Quảng Ngãi: “Chảy máu” rừng phòng hộ Sơn Long

Đứng từ xa nhìn về các cánh rừng phòng hộ xanh mướt, thì khó có thể nhận ra rừng ở đây đang bị tàn phá, điển hình nhất là các xã như Sơn Long, Sơn Bua, Sơn Liên, Sơn Lập, Sơn Tinh (Sơn Tây).

Các đối tượng phá rừng ở đây thường xuyên cảnh giới nên nắm bắt thông tin rất nhanh. Nếu có người lạ vào cửa rừng, các đối tượng sẽ nhanh chóng thông báo cho nhau, di tản đến khu vực khác. Tại khu vực rừng phòng hộ Sơn Long hàng chục cây gỗ lớn ở khu vực rừng phòng hộ xã Sơn Long có đường kính từ 50cm đến hơn 1m bị triệt hạ.

Hàng chục cây gỗ lớn ở khu vực rừng phòng hộ xã Sơn Long có đường kính từ 50cm đến hơn 1m bị triệt hạ

Những dấu vết trên các thân cây bị cưa xẻ có cả cũ và mới. Tại đây, phần lõi của cây bị triệt hạ đã bị lâm tặc vận chuyển ra khỏi rừng. Còn các tấm gỗ bìa, gỗ bộng thì bỏ lại. Nơi đây như một đại “công trường” khai thác gỗ rừng. Gần đây, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương liên tục tổ chức truy quét lâm tặc. Thế nhưng, dấu vết cưa, xẻ gỗ ở hiện trường vẫn còn khá mới. Mùn cưa, dầu nhớt, nước uống, lâm tặc bỏ lại nằm vương vãi…

Các tấm gỗ bìa, gỗ bộng được các đối tượng phá rừng bỏ lại

Điều đáng nói là, hoạt động khai thác gỗ trái phép ở rừng phòng hộ thuộc xã Sơn Long đã diễn ra trong một thời gian dài. Thủ đoạn khai thác ngày càng tinh vi. Các đối tượng đã chọn những khoảnh rừng có gỗ tốt đốn hạ, mỗi nơi triệt hạ một ít, không tạo ra những vùng bị tàn phá lớn hòng tránh bị phát hiện. Tại hiện trường cũng có nhiều cây gỗ to may mắn không bị triệt hạ. Vì sau khi dùng cưa lốc, xẻ một ít phần gốc, lâm tặc thấy thân gỗ bị bộng nên “cho qua”.

Nhiều cây gỗ lớn bị triệt hạ, lực lượng kiểm lâm có đến nơi, ghi lại thời điểm kiểm tra trên thân cây. Tuy nhiên, cũng có những cây gỗ lớn không được kiểm lâm đánh dấu. Có thể quá trình kiểm tra  không phát hiện, hoặc những cây gỗ này bị cưa sau các đợt kiểm tra của kiểm lâm.

Những dấu vết trên các thân cây bị cưa xẻ có cả cũ và mới

Chủ tịch UBND xã Sơn Long – Đỗ Thanh Vượt cho rằng, những cây gỗ nhỏ bị cưa hạ ở bìa rừng chủ yếu là bà con cưa về làm nhà, sửa chữa nhà còn trong rừng sâu nếu có cưa là “lâm tặc” cưa hạ. Đa số “lâm tặc” cưa hạ điều chọn những cây gỗ tốt. Khi lực lượng chức năng ở xã canh chốt chặn xe chở gỗ thì các đối tượng này tăng hết ga để chạy nên anh em không dám cản lại sợ ảnh hưởng đến tính mạng.

“Tình trạng khai thác gỗ trái phép ở địa phương là rất nhức nhối. Từ đầu năm 2021 đến nay xã đã phối hợp với các cơ quan tổ chức vây bắt hàng chục vụ khai thác, vận chuyển gỗ rừng trái phép. Trong đó có nhiều vụ vây bắt bất thành” ông Vượt nói.

Ông Trương Quang Học – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi

Theo đại diện lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Tây, đơn vị đã tổ chức 75 đợt truy quét, 78 đợt kiểm tra, 105 đợt tuần tra bảo vệ rừng và phát hiện 23 vụ vi phạm. Trong đó có 2 vụ khai thác, vận chuyển và 2 vụ tàng trữ gỗ trái phép; đã tịch thu 24m3 gỗ xẻ thông thường, xử phạt hành chính trên 152 triệu đồng.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Tây – Trương Quang Học cho biết, vùng giáp ranh các xã như Sơn Long, Sơn Lập, Sơn Bua, Sơn Liên, Sơn Tinh là những “điểm nóng” về tình trạng phá rừng. Từ đầu năm đến nay kiểm lâm huyện Sơn Tây đã nhiều lần tổ chức truy quét các đối tượng phá rừng ở Sơn Long và có nhiều vụ bất thành. Có lần Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với Công an huyện Sơn Tây khoảng 3 giờ sáng bí mật tiếp cận hiện trường vụ phá rừng.

“Những cây gỗ bị triệt hạ do người dân cưa xẻ về làm nhà, nhưng cũng không loại trừ khả năng lâm tặc cưa xẻ về bán. Nhiều cây gỗ lớn bị cưa hạ có độ tuổi khoảng 70 năm. Rừng phòng hộ có nhiều cây đường kính lớn. Khi vào rừng khai thác trộm họ chọn những cây lâu năm để khai thác” ông Học khẳng định.

Ông Phạm Duy Hưng – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi

Ông Phạm Duy Hưng – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cách đây hơn một tuần, Hạt kiểm lâm huyện Sơn Tây đi kiểm tra vụ khai thác rừng trái phép ở xã Sơn Long. Hạt đã thông tin với Chi cục Kiểm lâm tỉnh rằng có khoảng 20 cây gỗ bị khai thác trái phép. Còn đường kính của số cây bị triệt hạ là bao nhiêu thì chúng tôi chưa nắm, vì Hạt chưa có báo cáo bằng văn bản. Chúng tôi phải xác định mục đích vụ khai thác rừng trái phép này là gì, và đường kính của các cây gỗ bị khai thác trái phép là bao nhiêu thì mới đánh giá được mức độ vụ việc.

“Trước mắt, Hạt kiểm lâm Sơn Tây sẽ phối hợp với BQL rừng phòng hộ tỉnh, chính quyền địa phương đi kiểm tra lại hiện trường, xác định lại khối lượng thiệt hại, sau đó sẽ đánh giá quy mô của vụ phá rừng là lớn hay nhỏ. Tôi cho rằng, lực lượng kiểm lâm ở Sơn Tây đã nỗ lực làm hết trách nhiệm bảo vệ rừng, không có sự buông lỏng trong công tác quản lý rừng phòng hộ” ông Hưng cho hay.

Một số hình ảnh rừng phòng hộ Sơn Long bị “chảy máu”:

Mùn cưa lâm tặc bỏ lại nằm vương vãi

Một đại “công trường” khai thác gỗ rừng

Tình trạng khai thác gỗ trái phép ở Sơn Long hiện đang rất nhức nhối

Như Đồng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: “Chảy máu” rừng phòng hộ Sơn Long