Quảng Ngãi: Lo ngại nước thải của nhà máy bột giấy gây ô nhiễm môi trường biển

Quảng Thiên (t/h)|28/06/2018 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường bày tỏ lo ngại sẽ xảy ra sự cố môi trường biển nếu vị trí xả thải trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của nhà máy Bột giấy VNT 19, do Công ty CP Bột – Giấy VNT 19 làm chủ đầu tư đi vào hoạt động.

Vịnh Việt Thanh, nơi dự kiến là vị trí xả thải của nhà máy Bột giấy VNT19. Ảnh: Tấn Phát

Theo đó, dự án nhà máy Bột giấy VNT19 (xã Bình Phước, huyện Bình Sơn) được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ĐTM vào năm 2015. Hiện dự án đang trong quá trình xây dựng và lắp đặt thiết bị. Trong báo cáo ĐTM đã được phê duyệt thì vị trí xả thải của nhà máy là tại vịnh Việt Thanh (thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn) với vị trí dự kiến cách bờ biển khoảng 500 – 1.500 m. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng các số liệu thông tin trong báo cáo ĐTM về khu vực xả thải như số liệu về địa hình, hệ sinh thái, chế độ thủy hải văn, các đối tượng bị tác động… được chủ dự án điều tra, đánh giá sơ sài.

Cụ thể, trong báo cáo ĐTM cũng chưa xây dựng các mô hình để tính toán mức độ lan truyền của dòng nước thải, các kịch bản khi sự cố nước thải vượt quy chuẩn xả thải ra môi trường… Từ đó cho thấy chưa đảm bảo cơ sở khoa học để đánh giá mức độ tác động việc xả thải của nhà máy đến môi trường xung quanh. Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, mặc dù nhà máy Bột giấy VNT 19 chưa chính thức đi vào hoạt động, chưa có hoạt động xả thải nhưng chính quyền địa phương, người dân và cử tri huyện Bình Sơn hết sức lo ngại về vấn đề xả thải của nhà máy sẽ ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến về các nội dung nêu trên để có cơ sở trả lời cho chính quyền địa phương, người dân huyện Bình Sơn. Đồng thời xem xét chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, đánh giá lại một số nội dung trong báo cáo ĐTM để đảm bảo hoạt động của nhà máy không gây ảnh hưởng, tác động xấu đến môi trường.

Được biết, đây là lần thứ 2 UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường bày tỏ lo ngại về vị trí xả thải của nhà máy Bột giấy VNT 19.

Quảng Thiên (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: Lo ngại nước thải của nhà máy bột giấy gây ô nhiễm môi trường biển