Quảng Ninh mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh

Moitruong.net.vn

– Từ 0h ngày 21/9, Quảng Ninh mở lại một số hoạt động du lịch và giải trí nội tỉnh. Các nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim, tàu tham quan vịnh Hạ Long, điểm du lịch ngoài trời… được mở cửa đón khách.

Bắt đầu từ hôm nay 21/9, tỉnh Quảng Ninh cho phép các hoạt động du lịch nội tỉnh được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế. Dự kiến 2 tháng cuối năm (tháng 11 và 12), Quảng Ninh sẽ kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với việc thu hút khách du lịch ngoại tỉnh, tập trung ở các địa phương phía Bắc.

Cụ thể, tại TP Hạ Long sẽ mở các khu, điểm du lịch ngoài trời, tàu tham quan và lưu trú trên vịnh, rạp chiếu phim, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú và quán ăn, cà phê. Trước đó vào ngày 19/9, thành phố đã cho phép hoạt động trở lại các bãi tắm công cộng, các dịch vụ, hoạt động thể thao và hoạt động đón Tết Trung thu.

Quảng Ninh mở lại nhiều hoạt động du lịch và giải trí

Các thành phố, địa phương khác cũng triển khai mở lại hoạt động du lịch nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Cụ thể, chỉ đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch đến Quảng Ninh bắt buộc phải tiêm 2 mũi vaccine và có xét nghiệm PCR trong 48 giờ.

TP Móng Cái mở cửa Bãi biển Trà Cổ, các khu, điểm du lịch ngoài trời, nhà hàng, quán ăn trong nhà, quán cà phê, giải khát.

TP Uông Bí mở lại các khu, điểm du lịch, di tích, các hoạt động văn hóa, thể thao đối với khách nội tỉnh. Các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, khu điểm du lịch phải khai báo bằng mã QR đối với khách sử dụng dịch vụ.

Toàn bộ chủ cơ sở, nhân viên, người làm việc trong các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch ở 2 thành phố được yêu cầu đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19 và tiếp tục thực hiện xét nghiệm sàng lọc.

Ngoài ra, trong 2 tháng 11 và 12 tới, tỉnh Quảng Ninh tái khởi động các chương trình kích cầu du lịch để thu hút khách ngoại tỉnh. Trong đó, tập trung ở các địa phương phía Bắc; chỉ thực hiện đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch đến Quảng Ninh bắt buộc phải tiêm 2 mũi vaccine và có xét nghiệm PCR trong 48 giờ.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, tỉnh Quảng Ninh ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao. Khuyến khích các tour du lịch lưu trú dài ngày, khép kín. Nhân viên phục vụ các tour du lịch ngoại tỉnh cũng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, thực hiện xét nghiệm định kỳ và làm việc theo mô hình “3 tại chỗ”. Việc giám sát quy định phòng dịch đối với các hoạt động du lịch phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư.

Việc mở lại các hoạt động du lịch của Quảng Ninh là dựa trên cơ sở địa phương này đã trải qua 85 ngày (từ 28/6 đến nay) không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh đã tiêm hơn 1 triệu liều vaccIne phòng Covid-19, đạt 85,47% kế hoạch, theo đó, cơ bản đạt được yêu cầu đề ra.

Việc có đủ vaccine tiêm phòng COVID-19 được tuyệt đại đa số nhân dân, dư luận rất phấn khởi, đồng thuận, tin tưởng tuyệt đối. Công tác triển khai hết sức đồng bộ, kịp thời, thần tốc, trách nhiệm từ tỉnh đến thôn, bản, của các lực lượng, nên đạt tiến độ tiêm chủng theo chỉ đạo của tỉnh. Qua 13 đợt tiêm chủng, nhất là đợt tiêm chủng đồng loạt diện rộng cho khoảng 600.000 mũi tiêm, người tiêm đều đạt an toàn tuyệt đối. Tính đến nay, toàn tỉnh đã triển khai tiêm được trên 1.066.000 liều.

Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chỉ đạo, điều hành, tiếp nhận và xử lý thông tin Trung tâm chỉ huy 3 cấp; siết chặt quản lý, kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh, ngăn chặn triệt để mọi nguồn lây từ bên ngoài vào địa bàn; thực hiện xét nghiệm sàng lọc, tầm soát chủ động trong cộng đồng; ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch.

Minh Kiên