Quảng Ninh: Tránh áp thấp nhiệt đới dừng tham quan vịnh Hạ Long và đưa du khách rời đảo Cô Tô

(Moitruong.net.vn) – Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sáng ngày 25/9 tỉnh Quảng Ninh đã quyết định dừng mọi hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và đưa du khách rời các huyện đảo như đảo Cô Tô.

ke thuyen

Quảng Ninh tránh áp thấp nhiệt đới dừng tham quan vịnh Hạ Long và đưa du khách rời đảo Cô Tô

Thông tin từ Cảng vụ đường thuỷ nội địa Quảng Ninh, từ sáng sớm nay 25/9, vùng biển phía đông khu vực bắc vịnh Bắc bộ đã có gió mạnh dần lên cấp 6 – cấp 7, giật cấp 8 – cấp 9, cấp độ rủi ro thiên tai được cảnh báo lên cấp 3.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho du khách, tỉnh Quảng Ninh đã tạm dừng cấp phép hoạt động đối với tàu tham quan vịnh Hạ Long và các tàu ra tuyến đảo Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái.

Theo Ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Cảng vụ đường thuỷ nội địa Quảng Ninh cho biết, ngay từ chiều ngày 24/9, Cảng vụ đã hướng dẫn gần 500 tàu du lịch tham quan trên vịnh Hạ Long về nơi neo đậu an toàn. Qua hệ thống GPS, cơ quan này cũng đang giám sát chặt chẽ các tàu trong việc chấp hành quy định về an toàn.

Được biết tại huyện đảo Cô Tô, hơn 1.600 du khách đã được thông báo về tình hình thời tiết và yêu cầu rời đảo để đảm bảo an toàn, tránh bị mắc kẹt. Theo ông Đào Văn Vũ, Phó chủ tịch UBND huyện Cô Tô, từ chiều ngày 24/9, Cảng vụ đường thuỷ nội địa Quảng Ninh đã cấp lệnh xuất hơn 30 chuyến tàu cao tốc đưa du khách về đất liền an toàn, hiện trên địa bàn huyện Cô Tô còn hơn 200 khách du lịch đang lưu trú trên đảo, toàn bộ hơn 1000 tàu thuyền đã được đưa về nơi tránh trú an toàn, từ 4h sáng trên đảo có mưa to và rất to. Hiện dự báo áp thấp sẽ đổ bộ trực tiếp vào huyện đảo Cô Tô nên công tác đảm bảo an toàn cho du khách và người dân cùng các phương tiện thuỷ luôn được đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra, đến sáng ngày 25/9, tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi 12.000 tàu thuyền về nơi tránh trú. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải chủ động phối hợp với các địa phương và các đơn vị kiểm tra và xử lý ngay các vị trí giao thông thường hay xảy ra ngập lụt để đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời, các điểm ta luy sạt lở để hạn chế thấp nhất đất đá sạt xuống đường gây tai nạn và ách tắc giao thông; các khu vực đường tràn, ngầm tràn phải có người canh gác và cảnh báo không cho người qua lại khi có mưa lũ, các khu vực bến cảng, bến tàu phải thực hiện chằng chống nhà cửa, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền; lưu ý đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông khi di chuyển.

An Nhiên (th)