Quế Võ (Bắc Ninh) – Bài 3: Xử phạt gần 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với Công ty CP bê tông Bắc Ninh và BKB vì vi phạm luật bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– UBND huyện Quế Võ đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 77 triệu đồng đối với Công ty CP Bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc (BKB) và 21 triệu đồng đối với Công ty CP Bê tông Bắc Ninh vì vi phạm luật bảo vệ môi trường.

XEM VIDEO: Trạm trộn bê tông Bắc Ninh và BKB hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Như đã đưa tin, ngay sau khi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đăng tải loạt bài về việc trạm trộn bê tông Bắc Ninh và trạm trộn bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc (BKB) đã hoạt động nhiều năm nay thường xuyên xả khói bụi, tiếng ồn, nước thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân xung quanh.

Đường vào trạm trộn bê tông Bắc Ninh và BKB không được quét dọn thường xuyên, bụi đất phủ trắng lá cây mặt đường khiến mỗi khi xe chạy ra ngoài kéo theo một lớp bụi cuồn cuộn ra đường bay vào nhà dân

Ngay sau đó, lãnh đạo huyện Quế Võ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra xác minh thông tin báo nêu. Qua quá trình kiểm tra Công ty CP Bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc (BKB) và Công ty CP Bê tông Bắc Ninh, đoàn công tác đã phát hiện ra một số sai phạm, trên cơ sở đó, UBND huyện đã ban hành quyết định xử phạt đối với 2 doanh nghiệp này.

>> Xem thêm: Quế Võ (Bắc Ninh): Trạm trộn bê tông Bắc Ninh và BKB hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Cụ thể, ngày 28/02/2020, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Võ – ông Nguyễn Văn Thọ đã ký quyết định số 252/QĐ-UBND về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc và quyết định số 251/QĐ-UBND về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Bê tông Bắc Ninh trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Quyết định xử phạt Công ty CP Bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc 77 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Theo đó, Công ty CP Bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường như sau:

Hành vi 1: Không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định

Hành vi 2: Chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường cho đơn vị không có năng lực xử lý dưới 1000kg (Cụ thể 610kg)

Chiểu theo quy định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty CP Bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc bị xử phạt 77 triệu đồng. Cụ thể số tiền nộp phạt đối với từng hành vi vi phạm như sau:

Hành vi 1: Phạt tiền 70.000.000 đồng

Hành vi 2: Phạt tiền 7.000.000 đồng

Song song với việc nộp phạt số tiền theo quyết định trên, Công ty CP Bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc phải khắc phục các hậu quả và thực hiện hình thức phạt bổ sung sau:

Hình thức phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động công ty 6 tháng kể từ ngày Quyết định có hiệu lực thi hành.

Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty CP Bê tông Bắc Ninh Kinh Bắc tự chi trả.

Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định.

Quyết định xử phạt Công ty CP Bê tông Bắc Ninh 21 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Cùng với đó, UBND huyện Quế Võ cũng đã xử phạt Công ty CP Bê tông Bắc Ninh về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường như sau:

Hành vi 1: Thực hiện không đúng một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước xác nhận

Hành vi 2: Không thực hiện một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan nhà nước xác nhận.

Chiểu theo quy định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty CP Bê tông Bắc Ninh bị xử phạt 21 triệu đồng. Cụ thể số tiền nộp phạt đối với từng hành vi vi phạm như sau:

Hành vi 1: 6.000.000 đồng

Hành vi 2: 15.000.000 đồng

Song song với việc nộp phạt số tiền theo quyết định trên, Công ty CP Bê tông Bắc Ninh phải khắc phục các hậu quả sau:

Buộc thực hiện theo Kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty CP Bê tông Bắc Ninh tự chi trả.

Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định.

Trước đó, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã có 2 bài phản ánh về việc người dân khu đô thị mới Quế Võ (huyện Quế Võ, Bắc Ninh) và người dân sống ven đường 36 bức xúc về việc Trạm trộn bê tông Bắc Ninh và Trạm trộn bê tông BKB hoạt động gần khu dân cư, hàng ngày các xe bồn và xe chở vật liệu cung cấp cho trạm trộn đi lại rầm rập khiến môi trường trong khu dân cư ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Và việc Công ty CP bê tông Bắc Ninh để xe chở bê tông của trạm trộn này đang ngang nhiên súc rửa bồn trộn bê tông rồi xả nước thải thẳng ra môi trường không qua bất cứ hệ thống xử lý nào. Tiếp tục đi sâu về phía sau là những dòng nước thải bê tông đang chảy ra đồng ruộng xung quanh của người dân khiến đất bị đông cứng, không thể canh tác. Bên cạnh đó PV còn phát hiện trạm trộn đang có dấu hiệu khoan giếng khai thác nước trái phép để phục vụ cho sản xuất bê tông, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường và Tài nguyên nước. Chất thải nguy hại không được công ty lưu giữ đúng quy định mà để chỏng trơ ngoài môi trường.

Tuy nhiên, trong quyết định xử phạt của UBND huyện Quế Võ lại không hề đề cập đến những hành vi vi phạm đó của Công ty CP bê tông Bắc Ninh. Phải chăng, việc ban hành quyết định xử phạt chỉ là để xử phạt cho có? Liệu các cơ quan chức năng của huyện đã làm hết trách nhiệm hay chưa?

VIDEO 2: Bắc Ninh: UBND huyện Quế Võ cố tình trốn tránh, vi phạm Luật báo chí và quy chế phát ngôn

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành chức năng và UBND huyện Quế Võ vào cuộc kiểm tra những sai phạm trong việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường cũng như Luật Tài nguyên nước đối với Công ty CP bê tông Bắc Ninh?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Hà