Sắp xuất hiện áp thấp nhiệt đới kèm không khí lạnh rất khó lường

Moitruong.net.vn

– Trong nửa cuối tháng 11.2019, sẽ có nhiều loại hình thiên tai khả năng đồng thời xuất hiện gây thời tiết xấu trên cả đất liền và Biển Đông.

Bão số 6 Nakri vừa qua đã xuất hiện cùng thời điểm không khí lạnh ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, áp cao lạnh lục địa dồn xuống phía Nam. Sự kết hợp của không khí lạnh phía Bắc và bão số 6 ở phía Nam tạo ra gió đông bắc rất mạnh ở rìa phía bắc của cơn bão, khiến bão số 6 tăng cấp nhanh.

Không những thế, thời điểm đó, cùng xuất hiện 4 hình thái thời tiết nguy hiểm, đó là: Bão Nakri (bão số 6) ở Biển Đông, siêu bão Hạ Long khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, bão Ma Ha ở khu vực Ấn Độ Dương và một áp thấp nhiệt đới ở Vịnh Ben Gan.

Nửa cuối tháng 11 xuất hiện áp thấp nhiệt đới kèm không khí lạnh, Ảnh minh họa

Vậy trong thời gian tới, liệu còn xảy ra tình trạng thiên tai “chồng” thiên tai như thế hay không? Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định trong nửa cuối tháng 11.2019, sẽ có nhiều loại hình thiên tai khả năng đồng thời xuất hiện gây thời tiết xấu trên cả đất liền và Biển Đông.

Cụ thể, khoảng ngày 17 – 18.11, trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới. Cùng thời điểm này, có đợt không khí lạnh rất mạnh (đợt ngày 18.11) ảnh hưởng nên vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới có xu hướng dịch chuyển nhanh về phía Tây Tây Nam.

“Diễn biến về cường độ và đường đi của cơn áp thấp nhiệt đới này rất phức tạp vì có sự tương tác với không khí lạnh mạnh” – ông Trần Quang Năng nhận định.

Với diễn biến thời tiết đó, ông Năng cho hay khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn ở Trung Bộ. Từ khoảng ngày 20 – 21.11, không khí lạnh liên tục được bổ sung ở tầng thấp, trên cao xuất hiện đới gió đông mạnh.

Đồng thời vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới có khả năng kết hợp và tác động đồng thời với các điều kiện trên nên ở các tỉnh Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa lớn, trọng tâm mưa rất to tập trung ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên – những khu vực vừa chịu ảnh hưởng của bão số 5 Matmo và bão số 6 Nakri.

Thu Huyền (T/h)