Sở GD-ĐT Hà Nội kiến nghị hỗ trợ lương cơ bản cho giáo viên ngoài công lập

Moitruong.net.vn

– Sở Giáo dục- Đào tạo (GDĐT) Hà Nội kiến nghị hỗ trợ tiền lương cơ bản cho giáo viên dạy tại các trường ngoài công lập do dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

Nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị nhà trường và các nhà giáo ổn định cuộc sống, yên tâm công tác do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã kiến nghị thành phố Hà Nội hỗ trợ tiền lương cơ bản hoặc trợ cấp cho giáo viên ngoài công lập, đặc biệt là những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn phải thuê nhà, con nhỏ, sức khỏe yếu.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn đề xuất thành phố hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh cho các đơn vị nhà trường; miễn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý 1 và 2 năm 2020; đồng thời có các giải pháp hỗ trợ để giảm tiền thuê nhà cho giáo viên có khó khăn về nhà ở.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập được vay ưu đãi lãi suất 0% với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên nhằm có nguồn vốn chi trả hoạt động và để người lao động yên tâm công tác; miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý 1 và 2 năm 2020.

Theo báo cáo của Sở GDĐT Hà Nội, do các học sinh nghỉ học dài, hiện trên địa bàn thành phố, số giáo viên, nhân viên nhóm trẻ không được hỗ trợ lương chiếm nhiều nhất, vào khoảng hơn 16.000 người; mầm non là 490 người, THPT là 355 người và tiểu học là 38 người. Riêng THCS là cấp duy nhất không có giáo viên thất nghiệp.

Ngoài ra, khoảng 14.000 giáo viên, nhân viên trường ngoài công lập chỉ được hỗ trợ dưới 50% lương và 14.000 người được hưởng 50% lương.

Từ thực tế trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa đề nghị UBND thành phố hỗ trợ tiền lương cơ bản hoặc trợ cấp cho giáo viên, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn, phải thuê nhà, có con nhỏ hoặc sức khỏe yếu. Đồng thời, những giáo viên, nhân viên đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp quý I và II năm 2020 sẽ được miễn cả ba loại này.

Theo báo cáo, năm 2020, Hà Nội có 3.225 đơn vị giáo dục ngoài công lập với gần 46.000 giáo viên, nhân viên. Nhiều giáo viên, nhân viên hiện đang thất nghiệp và đang phải làm thêm nhiều nghề khi trường đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các giáo viên, nhân viên tại các trường ngoài công lập và nhóm trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, phải kiếm việc làm thêm mang tính thời vụ với thu nhập thấp và bấp bênh. Nhiều người tìm việc làm thêm cũng gặp khó khăn, có người phải làm giúp việc theo giờ, bán hàng trực tuyến hay tạm thời về quê.

Nhiều giáo viên mầm non làm việc tại các nhóm trẻ không được hỗ trợ lương, không thể tìm được việc làm để khắc phục khó khăn trong thời điểm dịch bệnh diễn ra.

Một số giáo viên mầm non ngoài công lập trên địa bàn quận Long Biên cho biết trước đây họ được trả lương 5 triệu đồng/tháng. Với mức lương đó, ngoài thời gian làm việc ở trường, các giáo viên này còn phải làm thêm giúp việc gia đình vào buổi tối để trang trải cuộc sống. Nhưng từ tháng Hai, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh nghỉ, trường tạm dừng hoạt động, trường cũng không hỗ trợ lương khiến cuộc sống của các họ càng khó khăn hơn.

Ngọc Linh (t/h)