Sơn La tăng cường triển khai nhiều giải pháp chống hạn

Thanh Thanh|21/04/2024 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Sơn La liên tục trải qua những đợt nắng nóng với nền nhiệt độ trung bình cao. Nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La, trên địa bàn tỉnh hiện có 110 hồ chứa nước, gần 2.700 công trình thủy lợi lớn nhỏ, đảm bảo tưới tiêu cho trên 30.000 ha cây trồng và nuôi thủy sản, tiêu thoát lũ khu vực nông thôn, đô thị, với diện tích 64.600 ha. Song, ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài đã khiến lượng nước trong các hồ chứa thủy lợi chỉ còn khoảng 60% dung tích trữ; nguồn nước trên các sông, suối, khe suối đang tiếp tục suy giảm.

Nắng nóng đã khiến hơn 1.300 ha lúa xuân bị ảnh hưởng do hạn hán; trong đó, gần 300 ha lúa có khả năng bị hạn do không có nguồn bơm; gần 50 ha phải chuyển đổi sang cây trồng khác do không có khả năng thu hoạch; nhiều diện tích cây ăn quả bị ảnh hưởng năng suất, sản lượng quả do cạn kiệt nguồn nước tưới.

tinhsonla-chonghan-moitruongnet.png
Nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trên địa bàn tỉnh Sơn La

Về nước sinh hoạt, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường nông thôn Sơn La hiện đang quản lý, vận hành, khai thác 30 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Tuy nhiên nắng nóng kéo dài đã khiến 7 công trình nguồn nước cạn kiệt không còn khả năng khai thác; 11 công trình nguồn nước suy giảm, không đủ lưu lượng phải hoạt động cầm chừng, cấp nước luân phiên; gây thiếu nước cho 9.785 hộ dân khu vực nông thôn với trên 34.700 người.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh đưa ra dự báo, trong thời gian tới, nắng nóng gay gắt vẫn tiếp tục diễn ra, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 -39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 25-35%. Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Trước tình hình đó, nhằm tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, UBND tỉnh Sơn La đã giao Sở NN&PTNT theo dõi chặt chẽ diễn biến, dự báo thời tiết, khí hậu, thủy văn để chủ động kiểm kê, nắm chắc thông tin về nguồn nước trên địa bàn để cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động, linh hoạt tích trữ nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước. 

Tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước; ưu tiên cấp đủ nước cho sinh hoạt, tưới cây lâu năm có giá trị kinh tế cao, hạn chế thiệt hại tới mức thấp nhất. Xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra thiếu nước sinh hoạt để triển khai giải pháp khắc phục, không để người dân thiếu nước sinh hoạt; trường hợp cần thiết huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển nước cung cấp cho người dân.

UBND tỉnh giao Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi Sơn La chủ trì, chủ động nạo vét các kênh mương, hồ chứa bị bồi lắng để khôi phục, tăng khả năng trữ nước. Rà soát, đánh giá khả năng lấy nước các công trình thủy lợi để triển khai các giải pháp thích ứng phù hợp.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục theo dõi tình hình ảnh hưởng của El Nino, diễn biến thời tiết, nguồn nước, dự báo của cơ quan Trung ương để kịp thời cung cấp thông tin về tình hình, dự báo nguy cơ hạn hán, thiếu nước cho các cơ quan chức năng, các huyện, thành phố và người dân được biết để chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước.

Sở Công thương cũng yêu cầu các nhà máy thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Phối hợp với các cấp chính quyền địa phương lập kế hoạch điều tiết cấp nước cho hạ du phù hợp với kế hoạch vận hành hồ chứa.

Ngoài ra, cần duy trì lưu lượng dòng chảy tối thiểu sau đập 24/24 giờ theo Giấy phép khai thác nước mặt đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt để đảm bảo cấp đủ nước cho sản xuất của nhân dân vùng hạ du đập, đặc biệt trong mùa khô. Phối hợp với UBND cấp xã, chính quyền bản, tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chủ động lấy nước sản xuất và sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơn La tăng cường triển khai nhiều giải pháp chống hạn