Tháng hành động vì môi trường sẽ có nhiều hoạt động gắn với tuyên truyền chống rác thải nhựa

Hạ Vy|09/05/2023 19:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), đầu tháng 6/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Lễ phát động Quốc gia Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6). Các sự kiện sẽ tập trung tuyên truyền chống rác thải nhựa gắn với bảo vệ biển và đại dương và môi trường nói chung.

9-rac.jpg
Đoàn viên, thanh niên và học sinh huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) ra quân dọn vệ sinh bờ biển Ninh Chữ

Trong khuôn khổ sự kiện có các hoạt động như: trao cờ Tổ quốc cho đại diện ngư dân bám biển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; trao tặng danh hiệu Đại sứ Môi trường và Biển năm 2023; tổ chức ra quân làm sạch bờ biển kết hợp với trồng rừng ngập mặn chống sạt lở ven biển, xâm nhập mặn nhằm hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển và hải đảo đến năm 2050; giới thiệu Quy hoạch không gian biển quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường sẽ biên soạn và phát hành Bộ nhận diện tuyên truyền về chủ đề Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới năm 2023, cùng với các đoạn phim giới thiệu ngắn và phóng sự về phát triển bền vững kinh tế biển với bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và phục hồi, phát triển các hệ sinh thái biển... để phục vụ công tác truyền thông, phát hành trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Các địa phương tổ chức hoạt động hưởng ứng thiết thực về thu gom, xử lý, phân loại rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng; đặc biệt là 28 tỉnh có biển, các địa phương có tồn tại các vấn đề về rác thải nhựa theo phản ánh từ báo chí, truyền thông. Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu địa phương có báo cáo tổng kết sau khi kết thúc Tháng hành động và sẽ có kiểm tra, xử lý nếu địa phương vẫn để xảy ra tình trạng ô nhiễm.

Việt Nam tham gia Ngày môi trường thế giới (5/6) từ năm 1982. Những năm gần đây, Việt Nam tổ chức Tháng hành động vì môi trường vào tháng 6 và nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1-8/6), ngày Môi trường Thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6). Các hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức cũng như hành động của người người dân trong sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa; phát triển bền vững đại dương, phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo; bảo vệ nguồn nước, khí tượng, động vật hoang dã...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tháng hành động vì môi trường sẽ có nhiều hoạt động gắn với tuyên truyền chống rác thải nhựa