Thanh Trì (Hà Nội): Vì sao nước sạch về đến nhà, nhiều người dân vẫn chưa được sử dụng?

12/10/2019 01:05
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hàng trăm người dân sống tại tổ dân phố Pin, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì (Hà Nội) rất vui mừng khi nước sạch đã về đến nhà. Tuy nhiên, hiện người dân vẫn chưa được sử dụng nước sạch vì còn nhiều bất cập.

VIDEO: Thanh Trì (Hà Nội): Vì sao nước sạch về đến nhà, người dân vẫn chưa được sử dụng?

Nhằm hiện thực mục tiêu cấp nước sạch cho người dân toàn thành phố Hà Nội vào năm 2020, hiện nay, nhiều tổ dân phố trên địa bàn TT Văn Điển, huyện Thanh Trì đã và đang được cấp nước sạch. Thế nhưng, nhiều người dân sống tại tổ dân phố Pin lại tỏ ra không “mặn mà” vì còn nhiều bất cập trong việc cấp nước sạch.

Theo người dân sống tại tổ dân phố Pin, TT Văn Điển cho biết, dù nước sạch đã về đến nhà, nhưng hơn 200 hộ dân vẫn chưa được dùng nước sạch vì còn nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng nước và việc đấu nối nước sạch.

Dù nước sạch đã về đến nhà nhưng hơn 200 hộ dân vẫn chưa được dùng nước sạch

Chỉ ra những vấn đề còn bất cập trong việc cấp nước, Bà H.T.H – Người dân sống ở tổ dân phố Pin chia sẻ: “Tôi vẫn sử dụng nước của nhà máy Pin cấp. Nói về nước sạch thì ai mà không muốn, nhưng mà giá thành nước so với nhà máy Pin cao quá. Hơn nữa, nhà chúng tôi là nhà 3-4 tầng, nước sạch họ không thể cấp đến tận bể cho chúng tôi được, trong khi đó nhà máy Pin có đường ống nước cao nên cấp nước cho chúng tôi rất dễ”.

“Bây giờ mà gia đình tôi muốn sử dụng nước sạch thì cũng phải mất thêm kinh phí khoảng hơn 10 triệu. Hơn nữa, nhà tôi hiện tại không có chỗ nào đặt máy bơm nước. Trước đây, tôi thường được nhà máy Pin cấp nước trực tiếp vào bể” – Bà H.T.H chia sẻ thêm.

Người dân sống ở tổ dân phố Pin chỉ ra những vấn đề còn bất cập trong việc cấp nước

Vấn đề mà được người dân đặc biệt quan tâm là chất lượng nước. Theo người dân sống ở đây cho biết, đến giai đoạn đến 2025, thành phố sẽ dừng khai thác nước ngầm tại các trạm xử lý nước ngầm quy mô công suất quá nhỏ, hoạt động không hiệu quả và thay thế bằng nguồn nước từ các nhà máy nước mặt công suất lớn. Vì vậy, nhiều người dân nghi ngờ nước của họ sử dụng trong thời gian tới sẽ là nguồn nước ngầm.

Nhiều người dân cũng đang phân vân về nguồn gốc của nước được cấp, vì họ vẫn chưa hề được biết nguồn nước được lấy từ đâu và chất lượng như thế nào. Hơn nữa, bên cấp nước không thể cung cấp bất kỳ giấy tờ cam kết, chứng nhận nào mà người dân yêu cầu.

Tạm gác lại vấn đề chất lượng nước, hiện người dân vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc đấu nối nước sạch, chưa tìm được giải pháp phù hợp để đưa nước sạch lên bể chứa nước của mình.

Người dân gặp nhiều khó khăn trong việc đấu nối nước sạch

Bà T.T.N – Người dân sống ở tổ dân phố Pin cho hay: “Nhà tôi có 4 tầng, giờ mà muốn sử dụng nước sạch thì phải đào thêm cả bể ngầm và trang bị máy bơm cá nhân. Đối với một khu tập thể tường liền tường, móng liền móng, chúng tôi sợ sẽ xảy ra những vấn đề không mong muốn”.

Được biết, trước đây nước của người dân tại tổ dân phố Pin được nhà máy Pin cấp, họ có hệ thống đường ống cao nên người dân rất thuận lợi để đưa nước lên bể.

Trao đổi về vấn đề này, bà Vũ Thị Vinh – Tổ phó tổ dân phố Pin cho hay: “Người dân sử dụng nước ở nhà máy Pin từ năm 1960. Nhưng mới đây, thành phố Hà Nội có chủ trương vận động người dân dùng nước sạch, tôi cũng đã đi tuyên truyền, vận động thì phần lớn người dân nhất trí. Số còn lại thì vẫn chưa đang gặp nhiều vấn đề liên quan đến việc đấu nối nước sạch và chất lượng nước nên chưa được sử dụng nước sạch.”

Bà Vũ Thị Vinh – Tổ phó tổ dân phố Pin trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Hiện tại, người dân rất vui mừng vì nước sạch đã về đến nhà, nhưng còn nhiều bất cập trong việc đấu nối nước sạch. Một điều đáng lo ngại khác, do áp suất nước yếu nên những gia đình ở trên tầng 3, 4 không bơm nước lên được, nếu vậy cho dù có lắp nước máy thì cũng không thể dùng được.

Rất mong công ty cấp nước đưa ra giải pháp hợp lý để những nhà ở tầng cao, diện tích nhỏ không có chỗ để làm bể nước được sử dụng nước máy, nhằm đảm bảo cho cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân.

Tuấn Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Trì (Hà Nội): Vì sao nước sạch về đến nhà, nhiều người dân vẫn chưa được sử dụng?