Thể tích các hồ nước hình thành từ sông băng tăng 50% trong 30 năm

Moitruong.net.vn

– Theo nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu thu thập từ vệ tinh, thể tích các hồ được hình thành từ sự tan chảy của các con sông trên toàn thế giới do biến đổi khí hậu đã tăng khoảng 50% trong 30 năm.

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Climate Change ngày 31/8, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Dan Shugar – chuyên gia địa mạo học và Phó Giáo sư Đại học Calgary, nêu rõ: “Chúng ta đều biết rằng không phải toàn bộ nước tan chảy từ sông băng đều chảy ngay vào đại dương. Tuy nhiên, đến nay không có dữ liệu để ước tính có bao nhiêu lượng nước này hiện đang được tích trữ trong các hồ hay trong nước ngầm”.

Nghiên cứu trên được thực hiện dựa trên 250.000 bức ảnh thu được từ vệ tinh Landsat của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), ước tính lượng nước của các hồ sông băng hiện nay vào khoảng hơn 150km khối nước, tương đương với 1/3 lượng nước của hồ Erie ở Mỹ hoặc nhiều gấp đôi so với lượng nước của hồ Geneva.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ bắt đầu từ năm 1990 để xem liệu tất cả các vùng băng giá trên thế giới ngoại trừ Nam cực và phân tích các hồ băng đã thay đổi như thế nào trong thời kỳ đó.

Phát hiện này sẽ giúp giới khoa học và chính phủ các nước xác định mối đe dọa tiềm tàng cho các cộng đồng dân cư sinh sống ở khu vực hạ nguồn các hồ sông băng vốn thường trong tình trạng không ổn định này. Ngoài ra, nghiên cứu cũng giúp dự báo chính xác hơn về mực nước biển dâng nhờ sự hiểu biết thấu đáo hơn về cách nước tan chảy từ sông băng đổ biển.

Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu trước, từ năm 1994 đến 2017, các sông băng trên thế giới, nhất là những sông băng nằm ở khu vực núi cao, đã tan chảy tổng cộng khoảng 6.500 tỷ tấn nước.

Anders Levermann, giáo sư khí hậu tại Viện tác động biến đổi khí hậu Potsdam, nói với AFP: “Trong 100 năm qua, 35% mực nước biển dâng trên toàn cầu là do băng tan chảy. Các nguồn chính khác của mực nước biển dâng là các tảng băng và sự giãn nở của nước biển khi nhiệt độ ấm lên”.

Nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái đất đã tăng 1 độ C kể từ thời tiền công nghiệp, nhưng các vùng núi cao trên khắp thế giới đã ấm lên gấp đôi tốc độ đó, làm tăng tốc độ tan chảy của sông băng.

Không giống như các hồ bình thường, các hồ nước từ sông băng không ổn định vì chúng thường được quây xung quanh bởi băng hoặc trầm tích bao gồm đá rời và các mảnh vụn. Khi tích tụ nước tràn qua các rào cản tình cờ này, lũ lụt lớn có thể xảy ra ở hạ lưu.

Nghiên cứu cho biết trong thế kỷ qua, các vụ vỡ hồ băng đã gây ra tình trạng ngập lụt khiến hàng nghìn người thiệt mạng, phá hủy nhiều làng mạc, cơ sở hạ tầng… Vụ vỡ hồ sông băng xảy ra gần đây nhất là ở Pakistan hồi tháng 5 vừa qua đã quét qua thung lũng Hunza.

Ngọc Ánh (t/h)