Thái Tuấn là một trong những thương hiệu cung cấp sản phẩm dệt may và các sản phẩm thời trang hàng đầu Việt Nam. Sau 03 năm thi công xây dựng, Nhà máy Sản xuất vải may mặc Thái Tuấn tại Khu công nghiệp Anh Hồng đã hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng.
Là một biểu tượng của nhan sắc Việt, Hoa hậu Ngọc Hân không chỉ ghi dấu ấn với hình ảnh duyên dáng trong tà áo dài truyền thống, mà còn với vai trò là nhà thiết kế áo dài tiên phong kết hợp yếu tố môi trường. Cô đã dành nhiều năm nghiên cứu và sáng tạo ra những bộ sưu tập sử dụng chất liệu thân thiện với thiên nhiên, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.
Hiện nay, thời trang nhanh đã khẳng định vị thế vững chắc nhờ vào sự tiện lợi và giá thành thấp, nhưng mặt trái của nó lại là những tác động tiêu cực đối với môi trường. Việc chuyển từ thời trang nhanh sang thời trang bền vững không chỉ là cơ hội để ngành thời trang tái cấu trúc mô hình sản xuất mà còn để xây dựng một tương lai lâu dài, nơi lợi ích kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.
Cuộc chạy đua của thời trang nhanh không chỉ tạo nên xu hướng tiêu dùng mới mà còn kéo theo nhiều hệ lụy lớn đối với môi trường. Khi dòng quần áo rẻ tiền và dễ thay thế tràn ngập thị trường, môi trường và trái đất lại phải gánh chịu cái giá “đắt” không ngờ. Liệu rằng thời trang nhanh có thực sự “rẻ” như vẻ bề ngoài của nó?
Thời trang nhanh, một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la, đã thay đổi cách mua sắm và tiêu dùng. Tuy nhiên, đằng sau tốc độ sản xuất chóng mặt và sức hút không thể chối từ ấy là những vấn đề về môi trường, lao động và văn hóa tiêu dùng “mì ăn liền”.
Thời trang nhanh là loại hình tập trung sản xuất hàng may mặc nhanh chóng để đáp ứng xu hướng thời trang, mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, ngành này gây ra nhiều tác hại cho môi trường như phá hủy nguồn nước, phát thải CO2, lãng phí tài nguyên,…
Không chỉ được biết đến là nhà thiết kế áo dài Việt Nam, thương hiệu Mon Che’rie của nhà thiết kế Lan Anh đang tiên phong phát triển theo xu hướng thời trang bền vững tại Việt Nam.
Mục tiêu là tái chế 50.000 tấn quần áo thải bỏ để sản xuất sợi tái chế vào năm tài chính 2030. Động thái này nằm trong nỗ lực giải quyết tình trạng lượng lớn quần áo bị vứt bỏ do sản xuất ồ ạt trong bối cảnh xu hướng “thời trang nhanh” đang lan rộng.
Mũ bảo hiểm là thứ không thể thiếu khi tham gia giao thông, mặc dù Việt Nam đã duy trì tỷ lệ người sử dụng mũ bảo hiểm khá cao từ nhiều năm nay. Thế nhưng việc sử dụng những chiếc mũ bảo hiểm “kém chất lượng” lại là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người tham gia giao thông.
Sự bùng nổ của ngành công nghiệp thời trang nhanh đã và đang dần trở thành xu hướng trên thị trường. Tuy nhiên đằng sau đó là những hệ lụy khôn lường gây ảnh hưởng đến môi trường.
Thời tiết cực đoan đang là mối đe dọa đối với chuỗi cung ứng thời trang do hạn chế khả năng tiếp cận nguyên liệu thô. Ước tính thiệt hại có thể lên đến 65 tỷ USD.
Các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT cho biết có thể trồng nấm ở dạng tấm mỏng để dùng làm tấm ốp chống cháy hoặc thậm chí là vật liệu mới cho ngành thời trang.
Thời trang là lĩnh vực thứ hai đứng sau dầu mỏ về chỉ số gây ô nhiễm môi trường, rác thải từ thời trang đã và đang tạo nên một sức ép lớn đối với môi trường. Đứng trước điều này, tái chế thời trang là xu hướng được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng.
Thời trang là lĩnh vực thứ hai đứng sau dầu mỏ về chỉ số gây ô nhiễm môi trường, rác thải từ thời trang đã và đang tạo nên một sức ép lớn đối với môi trường. Đứng trước điều này, tái chế thời trang là xu hướng được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng.
Moitruong.net.vn
– Từ ngày 19/5-2/6/2022, sinh viên Khóa 19, ngành Thiết kế thời trang, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức buổi Triển lãm Đồ án sáng tác với loạt sản phẩm ấn tượng tại Tầng 1, Tòa Art Gallery (Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội).
Moitruong.net.vn
– Quần áo là nhu cầu quan trọng đối với con người nhưng có một thực tế khắc nghiệt là ngành thời trang đang gây ô nhiễm và tàn phá môi trường rất lớn.
Moitruong.net.vn
– Lô quần áo thời trang có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng trên nhãn mác lại ghi “Made in Viet Nam”. Lô hàng có giá trị theo khai báo gần 50.000 USD.
Moitruong.net.vn
– Vải làm từ sợi sữa còn có một ưu điểm là không cần bất cứ một loại hóa chất nào trong quá trình sản xuất, do đó thật sự tốt cho cả con người lẫn môi trường.
Moitruong.net.vn
– Sau khi đơn vị điều hành hệ thống siêu thị Big C ra thông báo tạm dừng nhập sản phẩm may mặc của Việt Nam, đại diện nhiều doanh nghiệp đã kéo đến văn phòng đại diện Central Group tại TP.HCM phản đối.
Theo người lao động liền kề cho biết, mặc dù hai công ty này đã nhiều lần bị phạt vi phạm về ô nhiễm môi trường nhưng chẳng những không sửa sai mà còn tiếp tục gian trá, không thực hiện giải pháp bảo vệ môi trường, tiếp tục hoạt động xả khí thải đen kịt ra môi trường, mùi khét lẹt, thách thức dư luận.