Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải nguyên nhân có các ca Covid-19 tái dương tính trở lại

Moitruong.net.vn

– Sáng 25/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp mắc COVID-19 dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh. Các ca này tiếp tục được đưa vào bệnh viện điều trị, theo dõi, cách ly.

5 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi công bố khỏi bệnh, gồm: Bệnh nhân 188 điều trị tại BV Đa khoa Hà Nam; bệnh nhân 52 và bệnh nhân 149 điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh; bệnh nhân 137 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và bệnh nhân 36 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận.

Các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính và được công bố khỏi bệnh, thậm chí có bệnh nhân sau khi công bố khỏi bệnh, đã hết theo dõi cách ly 14 ngày tiếp theo nhưng đã dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Nguyên nhân tái nhiễm là gì?

Thông tin thêm về những người lành mang bệnh hoặc trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 rồi lại dương tính trở lại, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết:

Có mấy vấn đề đặt ra về chuyên môn với những trường hợp người bệnh này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long – Ảnh: VGP.

Thứ nhất, có thể do người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ hai, khả năng những người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải, virus lại ở dạng bất hoạt (xác virus). Khi làm khuếch đại gen thì xác định được gen của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ ba, trường hợp người lành mang trùng (hiện có một trường hợp). Cho đến nay, chưa khẳng định được chắc chắn, nhưng điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này.

“Chúng tôi đã yêu cầu với các cơ quan, với tất cả các trường hợp có xét nghiệm âm sau đó xét nghiệm dương thì giao cho 2 labo tiến hành nuôi cấy virus. Nếu virus đó sống, phát triển thì chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh” – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Ngoài ra, thời gian tới ngành y tế sẽ lấy mẫu hết tất cả những trường hợp đã điều trị để xét nghiệm kháng thể trung hòa, để xem kháng thể đó có khả năng tiêu diệt được virus hay không.

“Có trường hợp chúng tôi dự đoán kháng thể đó không thể tiêu diệt được virus. Như vậy virus sẽ tồn tại ở một thời gian rất dài trong cơ thể”- ông nhấn mạnh.

Công việc này phải làm trong labo an toàn sinh học cấp 3. Hiện Bộ Y tế đã giao cho 2 labo là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thực hiện hai kỹ thuật này, để từ đó sớm có câu trả lời khoa học.

Hàn Quốc cũng gặp phải tình trạng tương tự. Ngày 18/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) công bố 160 bệnh nhân dương tính lại sau trung bình 13,5 ngày ra viện, Tổ chức Y tế Thế giới đang điều tra về các trường hợp này.

Trúc Anh