Thủ tướng chỉ đạo sẵn sàng ứng phó tràn dầu sau vụ chìm tàu Vietsun Integerity ở Cần Giờ

Hạnh Mai (t/h)|22/10/2019 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thủ tướng vừa có công điện khẩn yêu cầu lực lượng từ trung ương đến địa phương sẵn sàng ứng phó với sự cố tràn dầu tàu vận tải Vietsun Intergrity bị chìm

Liên quan tới sự cố chìm tàu Vietsun Integrity trên luồng Sài Gòn – Vũng Tàu vào rạng sáng 19-10, ngày 22-10, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu các lực lượng liên quan từ Trung ương đến địa phương sẵn sàng ứng phó với sự cố tràn dầu.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP. HCM chủ trì, phối hợp Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các bộ ngành liên quan chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương có giải pháp hút dầu, đảm bảo an toàn không để xảy ra sự cố tràn dầu gây ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc; chỉ đạo công tác trục vớt tàu bảo đảm an toàn và có các biện pháp đảm bảo giao thông hàng hải an toàn, thông suốt trên khu vực tàu bị nạn. Các cơ quan liên quan theo dõi, kịp thời thông tin, cảnh báo về sự cố môi trường, đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, an ninh, an toàn khu vực nơi xảy ra sự cố.

Tàu Viet Sun Integrity bị chìm trên sông Lòng Tàu

Ngoài ra, các Bộ: Quốc phòng, Công Thương, Tài Nguyên và môi Trường, Công an… phối hợp với UBND TP.HCM và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo cơ quan chức năng sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia ứng phó khi có yêu cầu.

Chủ tàu phải có trách nhiệm phối hợp với UBND TP, Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các bộ ngành trục vớt tàu, ứng phó sự cố tràn dầu và giải quyết hậu quả theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân TP.HCM và các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo cơ quan chứ năng giải quyết tốt nhiệm vụ, sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu

Trước đó, sáng 20/10, tại hiện trường tàu container bị chìm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương trục vớt các container, dùng sà lan để cẩu đưa vào bờ, đồng thời bố trí thợ lặn cố định các container để sớm di dời để thông luồng an toàn hàng hải.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo các cơ quan tập trung xử lý hút khẩn cấp 150 tấn dầu ra khỏi tàu để dầu không phát tán ra ngoài trong vài ngày tới và làm rõ trách nhiệm các bên liên quan để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Hạnh Mai (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng chỉ đạo sẵn sàng ứng phó tràn dầu sau vụ chìm tàu Vietsun Integerity ở Cần Giờ