Thủ tướng Chính phủ: Tránh nôn nóng, chưa mở cửa cho khách du lịch vào Việt Nam

An Nhiên|25/06/2020 02:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “Không có câu chuyện mở cửa ào ạt”, tránh nôn nóng phát triển mà mở cửa sớm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và xóa đi những thành quả quan trọng đã đạt được.

Chiều 24/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải hết sức cảnh giác để đảm bảo sức khỏe của nhân dân, tránh nôn nóng dẫn đến xóa đi những thành quả quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, các cơ quan liên quan, các cơ quan truyền thông, báo chí trong việc tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống COVID-19 và thực hiện mục tiêu kép của đất nước.

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, trong trạng thái “bình thường mới,” sản xuất kinh doanh, dịch vụ đã hồi phục khá nhanh. Chính phủ đã có chủ trương tổng kết bước đầu về công tác phòng, chống COVID-19, ghi nhận những lực lượng đã đóng góp tích cực và trách nhiệm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định chưa cho phép mở cửa cho các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam cũng như đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Đi liền với đó là quản lý, giám sát chặt chẽ, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục các biện pháp sẵn sàng cho việc truy vết nhanh nếu có ca bệnh; yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi đông người. Ngoài biện pháp cách ly hiện nay thì có thể thực hiện cách ly ngắn ngày đối với các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài biện pháp cách ly hiện nay, có thể thực hiện cách ly ngắn ngày đối với các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam. Các khu cách ly tập trung phải luôn sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh chưa mở cửa ồ ạt cho khách du lịch vào Việt Nam

Về khả năng mở lại một số chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần cân nhắc kỹ về thời điểm với điều kiện đảm bảo không để dịch lây lan từ bên ngoài vào Việt Nam. Thủ tướng lưu ý, tại các vùng có dịch phức tạp, ngành Hàng không Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải cần chuẩn bị phòng dịch kỹ lưỡng các chuyến bay thương mại đi và đến một số nơi đáp ứng yêu cầu trong Thông báo 203/TB-VPCP ngày 10/6. Nếu dịch diễn biến phức tạp, phải báo cáo kịp thời để dừng các chuyến bay.

Cùng với đó, ngành y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 theo dõi, bám sát mọi diễn biến để kiên trì thực hiện 5 nguyên tắc gồm: ngăn chặn, phát hiện, cách ly phù hợp, khoanh vùng và dập dịch. Bộ Y tế duy trì đảm bảo năng lực đáp ứng cho mọi tình huống xấu xảy ra; ban hành hướng dẫn, tập huấn quy trình chuẩn cho các địa phương và người dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần hướng dẫn các cơ quan tổ chức làm thủ tục mời, đón, bảo lãnh, cung cấp hành trình của khách tại Việt Nam để việc cấp thị thực nhanh chóng, thuận lợi, không được lấy lý do phòng dịch mà gây khó khăn.

Bộ Quốc phòng, UBND các địa phương tiếp tục chuẩn bị các khu cách ly tập trung, đáp ứng việc cách ly đối với người Việt Nam ở nước ngoài về nước; tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ biên giới đường bộ, nhất là đường mòn, lối mở.

Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước phối hợp thúc đẩy triển khai các gói hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19, nhất là gói 62.000 tỷ đồng. Các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất Chính phủ sửa đổi các điều kiện để giúp doanh nghiệp tiếp cận được gói vay 16.000 tỷ đồng trả lương công nhân.

Từ ngày 15/4 đến nay, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các Bộ liên quan, các cơ quan chức năng, Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và các hãng hàng không tổ chức 33 chuyến bay đưa khoảng 8.000 công dân từ 42 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước. Bên cạnh đó là xây dựng tiêu chí và kế hoạch đưa công dân về nước trong thời gian 2 tháng tới đây.

An Nhiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Chính phủ: Tránh nôn nóng, chưa mở cửa cho khách du lịch vào Việt Nam