Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vượt lịch sử

Moitruong.net.vn

– Hiện mực nước nhiều hồ chứa nước ở mức thấp, dung tích trữ tại các hồ thủy lợi chỉ đạt 80-90% so với thiết kế, đặc biệt tại một số tỉnh ở mức rất thấp (Ninh Thuận 44%, Điện Biên 55%, Thanh Hóa 59%).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị hỏa tốc về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Chỉ thị nêu rõ thời gian tới có khả năng sẽ xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở nhiều vùng trên cả nước, đặc biệt tại các khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), dòng chảy thượng nguồn suy giảm, xâm nhập mặn đã xuất hiện từ tháng 12/2019, sớm và sâu hơn so với trung bình nhiều năm, một số nơi tương đương hoặc sâu hơn năm 2015.

 

ĐBSCL đang đối diện mùa hạn mặn đến sớm và khốc liệt chưa từng thấy.

Thời gian này, dòng chảy trên các sông, suối tại Bắc Bộ cũng sẽ thiếu hụt từ 20-50%, Trung Bộ và Tây Nguyên thiếu hụt từ 40-70%.

Theo dự báo, từ tháng 1 đến tháng 6/2020, dòng chảy trên các sông, suối tại Bắc bộ phổ biến thiếu hụt từ 20-50%, Trung bộ và Tây Nguyên thiếu hụt từ 40-70% so với trung bình nhiều năm, dòng chảy thượng nguôn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long trong các tháng đầu mùa khô thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-45%.

Do vậy, thời gian tới, khả năng sẽ xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở nhiều vùng trên cả nước, đặc biệt tại các khu vực trung du, Đông bằng Bắc bộ và ĐBSCL. Trong đó, một số thời điểm xâm nhập mặn ở ĐBSCL có thể ở mức tương đương hoặc cao hơn cùng kỳ năm 2016 (năm xảy ra xâm nhập mặn lịch sử).

Về lâu dài, do tác động của biến đổi khí hậu và nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, nhất là trên hệ thống sông Mê Kông, nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn có thê xảy ra thường xuyên và khốc liệt hơn.

Để chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ NN&PTNT, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam… theo dõi chặt chẽ diễn biến nguồn nước, đồng thời tiến hành điều tiết, vận hành các hồ thủy điện, đảm bảo nguồn nước cho đời sống và sản xuất kinh doanh của người dân.

Khi cần thiết Bộ Ngoại giao có Công hàm đề nghị/vận động các nước này và các nước liên quan phối họp tăng cường xả nước các hồ chứa thủy điện để đây mặn cho ĐBSCL và bảo đảm, duy trì dòng chảy cho các sông biên giới.

Mai An (t/h)