Thừa Thiên - Huế: Người dân giao nộp 2 cá thể rùa sa nhân quý hiếm

Thùy Minh|29/05/2024 17:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 28/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, thông qua đường dây nóng, đơn vị này tiếp nhận hai cá thể rùa sa nhân từ một người dân tự nguyện giao nộp.

Cụ thể, 2 cá thể rùa sa nhân quý hiếm, nguy cấp này được ông Đặng Hoài Phương ở phường Kim Long (thành phố Huế) phát hiện trong vườn nhà và ông đã giao nộp cho cơ quan chức năng với nguyện vọng thả chúng về môi trường hoang dã.

Sau khi tiếp nhận, Chi cục Kiểm lâm đã bàn giao cho Hạt Kiểm lâm thành phố Huế thực hiện các thủ tục thả hai cá thể rùa sa nhân về tự nhiên theo đúng quy định của pháp luật.

rua-sa-nhan.jpg
Rùa sa nhân. Ảnh: Sinh vật rừng Việt Nam.

Rùa sa nhân thuộc động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB, theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế, đây là lần thứ hai trong năm 2024 và là lần thứ sáu từ trước tới nay, ông Đặng Hoài Phương tự nguyện giao nộp cá thể động vật hoang dã quý hiếm, nguy cấp cho cơ quan chức năng.

Rùa sa nhân có tên gọi khoa học là Cuora Mouhotii, thuộc họ rùa đầm Emydidae, bộ rùa Testudinata. Loài rùa này có mai dài 18cm, lưng phẳng có 3 gờ nổi rõ (nhưng không có vệt xám đen). Con đực đuôi dài và dầy hơn con cái.

Tại Việt Nam, loài rùa này phân bố chủ yếu ở các tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên, Hoà Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên - Huế: Người dân giao nộp 2 cá thể rùa sa nhân quý hiếm