Tiếp tục nhập khẩu, đảm bảo đủ xăng dầu trong quý II/2022

Trung Kiên|22/04/2022 12:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tiếp tục thực hiện việc nhập khẩu trong quý II, đảm bảo đủ nguồn cung cho thị trường trong bối cảnh sản xuất đang phục hồi.

Trước áp lực đảm bảo đủ xăng dầu cho thị trường nội địa trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung từ Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện Quyết định số 242/QĐ-BCT ngày 24/02/2022 về việc giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II/2022.

Thời gian qua, cung cấp xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng vì Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn gặp khó khăn về tài chính, nên không có chi phí nhập dầu thô để sản xuất xăng dầu thành phẩm.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu đủ xăng dầu cho
thị trường nội địa.

Sự cố này đã khiến Lọc dầu Nghi Sơn không đảm bảo cung cấp xăng dầu cho các thương nhân đầu mối theo hợp đồng đã ký và ảnh hưởng tới cung ứng xăng dầu liên tục cho thị trường, từ cuối tháng 2, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 242 về việc giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm cho 10 doanh nghiệp đầu mối lớn.

10 doanh nghiệp này bao gồm Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex); Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil); Công ty TNHH Thủy bộ Hải Hà; Công ty TNHH Hải Linh; Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro); Công ty Xuyên Việt Oil… sẽ đảm bảo nhập khẩu thêm 2,4 triệu m3 xăng dầu để phục vụ thị trường trong nước.

Trước khó khăn của Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với tư cách là bên liên doanh của Nghi Sơn cần sớm giải quyết các vấn đề nội bộ để thoát khỏi tình trạng khó khăn, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật.

“PVN cần có nghị quyết thống nhất trong Hội đồng thành viên và có báo cáo chính thức do cấp có thẩm quyền ký gửi Bộ Công thương, trong đó có cam kết pháp lý và chịu trách nhiệm vật chất, tài chính nếu không bảo đảm nguồn cung cấp xăng dầu từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn như cam kết”, Bộ trưởng Diên đề nghị.

Trên cơ sở đó, Bộ sẽ xem xét điều chỉnh Quyết định số 242/QĐ-BCT cho phù hợp tình hình. Trường hợp PVN không cung cấp được xăng dầu cho các thương nhân đầu mối theo đúng cam kết, PVN cần nhập khẩu để bù đắp nguồn cung thiếu hụt theo các hợp đồng đã ký với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo quy định.

Trong khi PVN chưa có cam kết mang tính pháp lý và chịu trách nhiệm về tài chính đối với những cam kết về khả năng cung cấp xăng dầu cho thị trường từ nguồn sản xuất của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định tại Quyết định số 242/QĐ-BCT.

Bộ trưởng giao Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Dầu khí và Than phối hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu và kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý những vi phạm nếu có. Đồng thời, kiểm tra làm rõ số lượng hàng hoá của liên danh Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) trên thực tế có đủ sản lượng để cung ứng ra thị trường như cam kết hay không.

Vụ Thị trường trong nước, Cục Xuất nhập khẩu báo cáo đề xuất phương án điều hành xăng dầu quý III và quý IV năm 2022.

Số liệu do Cục Xuất nhập khẩu công bố cho thấy, quý I/2022, cả nước nhập 2,65 triệu tấn xăng dầu, trị giá 2,374 tỷ USD, tăng 31,6% về lượng, nhưng tăng tới 129,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020 (tương đương mức chi ngoại tệ tăng thêm hơn 1 tỷ USD) và bằng khoảng 50% giá trị nhập khẩu trong cả năm 2021.

Trung Kiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiếp tục nhập khẩu, đảm bảo đủ xăng dầu trong quý II/2022