TP. Dĩ An (Bình Dương) – Bài 1: Tại sao bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý?

Moitruong.net.vn

– Mấy năm trở lại đây, người dân sinh sống tại tổ dân phố 33, khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp vô cùng bức xúc vì bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân bằng bụi bặm, tiếng ồn nhưng đến nay không bị Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng Tp. Dĩ An xử lý dứt điểm?

Xem VIDEO: Tại sao bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý?

Hít no bụi than

Liên tục phải sống trong tiếng ồn, khói bụi đen kịt, đóng cửa im ỉm suốt ngày đó là những gì mà người dân tại tổ 33 đường Vũng Thiện, khu phố Chiêu Liêu, Phường Tân Đông Hiệp, Tp. Dĩ An, tỉnh Bình Dương phải hứng chịu suốt nhiều năm qua.

Bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không bị các cấp chính quyền vào cuộc kiểm tra xử lý, khiến người dân bức xúc

Bác Ng.H.L tại tổ 33 đường Vũng Thiện, khu phố Chiêu Liêu, ngay sát bãi than cho biết: Gia đình tôi chuyển về đây ở cũng được hơn 2 năm rồi, bui bặm từ bãi kinh doanh than vào nhà tôi làm bẩn quần áo, bụi tham bám xung quanh nhà. Những hôm trời mưa thì đỡ, chứ những hôm trời nắng thì bụi mù mịt. Đi chân đất lên nền nhà là có một lớp bụi than đen sì bám vào chân. Chúng tôi mong muốn qua báo Môi trường và Cuộc sống phản ánh, đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của Tp. Dĩ An vào cuộc kiểm tra xử lý, yêu cầu bãi than này phải tuân thủ nghiêm Luật bảo vệ môi trường, hoặc yêu cầu di dời bãi than này đi nơi khác.

[Bình Dương – Bài 5: Xử phạt Công ty Gỗ Trường Thành 342 triệu đồng vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường]

Hoạt động sàng tuyển than ngay sát tường của nhà dân, gây bụi bặm và tiếng ồn, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn

Cùng nỗi bức xúc, bác Ng.Ng.T cho biết: “Bãi than này hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân chúng tôi có kiến nghị tới tổ trưởng khu phố và các cấp chính quyền, nhưng thực tế vấn đề ô nhiễm môi trường của bãi kinh doanh than này không có biến chuyển, bụi than đen sì vẫn bủa vây các nhà dân chúng tôi. Để tránh bụi than, các gia đình đều phải đóng kín cửa. Ngoài việc nghiền than, thì các xe ra vào chở than cũng gây bụi mù mịt không kém, vì nền bãi than không được đổ bê tông. Bãi than này là thuê của người dân, đất sử dụng cho mục đích nông nghiệp. Chúng tôi cũng mong muốn bãi than này di chuyển đi nơi khác để trả lại môi trường trong lành cho chúng tôi.

Hoạt động sàng tuyển, kinh doanh than diễn ra rất nhộn nhịp

Có mặt tại tổ 33 đường Vũng Thiện, khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp mới thấm hiểu và thông cảm với nỗi bức xúc của người dân nơi đây khi hằng ngày phải sinh sống ăn uống với bụi than đen sì. Để tránh bụi, tất cả các hộ dân sát bãi than phải quay kín mít cây xanh bị nhuốm bởi màu than đen kịt. sự việc này đã làm đảo lộn cuộc sống người dân suốt nhiều năm qua, khiến người dân hết sức bất bình.

Các xe ô tô trọng tải lớn đang chờ để bốc hàng chở đi

Có mặt tại bãi sàng tuyển, kinh doanh than tại đường Vũng Thiện, khu phố Chiêu Liêu rộng chừng gần 3000m2. Bãi than này hoạt động ngay sát nhà dân, vì vậy mỗi khi nghiền than, sàng tuyển than thì bụi bặm luôn bủa vây các hộ dân liền kề. Đặc biệt, theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, bãi than này không có bất kỳ một biện pháp bảo vệ môi trường nào. Các đống than được san gạt cao quá bờ tường không được che chắn đúng quy định. Do vậy, mỗi khi có cơn gió lốc là cuốn bụi than bay vào nhà dân, khiến đồ đạc một số hộ dân bị bám một lớp bụi than.

Ông Thái Văn Mỹ – Chủ cơ sở sản xuất bột đá trong bãi than thừa nhận hoạt động sai phạm

[Bình Dương: Xử phạt 405 triệu đồng đối với Công ty Giấy Nam Tiến vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường và tài nguyên nước]

Trong bãi tập kết kinh doanh than tại 261/13 đường Vũng Thiện đang có 2 chủ hộ kinh doanh. Nhưng đáng chú ý là hoạt động sàng tuyển, kinh doanh than đã qua lửa, sau khi than được sàng tuyển thì chất thải sỉ than được cơ sở này đổ thẳng ra môi trường, không có biện pháp xử lý, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Theo tìm hiểu hiện bãi than của công ty TNHH than mỏ Văn Hiến do ông Lê Văn Hiến làm giám đốc hoạt động từ tháng 7/2015, ngoài ra do không sử dụng hết, hiện ông Hiến cho ông Thái Văn Mỹ – chủ xưởng sản xuất bột đá thuê lại 300 m2 hoạt động được hơn năm và từ khi đi vào hoạt động chưa có đoàn nào của phường và thành phố xuống kiểm tra, điều đáng nói bãi than của ông Hiến thường xuyên gây tiếng ồn và bụi ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Sẽ kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động

Làm việc với PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Võ Văn Giàu – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp cho biết: trước tiên UBND phường xin cám ơn thông tin từ báo chí, sau khi tiếp nhận thông tin UBND phường sẽ tiến hành kiểm tra ngay đối với công ty than mỏ Văn Hiến và sẽ kiên quyết xử lý, nếu vượt thẩm quyền tiếp tục báo cáp lên thành phố để xử lý yêu cầu đơn vị dừng hoạt động và di dời đi nơi khác. Khi sản xuất, chế biến kinh doanh than sẽ gây bụi than, ngoài ra làm cả ngày lẫn đêm, xe đi ra đi vô gây ồn ào khi đó người dân ở gần sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Ông Võ Văn Giàu – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp cho biết: “Sẽ cho kiểm tra cơ sở sàng tuyển kinh doanh than này và yêu cầu dừng hoạt động đối với Công ty than mỏ Văn Hiến”

Tiếp tục khẳng định với PV, ông Giàu cho biết sẽ chỉ đạo tiến hành kiểm tra tổng thể về Giấy phép sử dụng đất, kế hoạch bảo vệ môi trường, giấy phép hoạt động kinh doanh than, phòng cháy chữa cháy… của công ty than mỏ Văn Hiến ngay trong chiều nay (ngày 27/4), sau khi kiểm tra thấy ô nhiễm sẽ lập biên bản yêu cầu đình chỉ hoạt động và báo cáo lên Thành phố để có biện pháp xử lý hành chính.

Khi đặt câu hỏi, bãi than mỏ Văn Hiến hiện này có nằm trong quy hoạch của thành phố để tập kết, kinh doanh than hay không?. Ông Giàu cho biết: không phải ở phường Tân Đông Hiệp mà cả thành phố Dĩ An không cho phép tập kết, sản xuất kinh doanh than, cho nên việc bãi than mỏ Văn Hiến hiện đang hoạt động là trái phép. Vì trước đây, tôi làm Phó Chủ tịch thị xã Dĩ An đã rất kiên quyết xử lý vấn đề bãi than này rồi. Để dẫn đến đơn vị vi phạm cũng do quản lý địa bàn chưa chặt chẽ, nên còn có việc bãi than này hoạt động trái phép dẫn đến người dân kiến nghị, trách nhiệm UBND phường Tân Đông Hiệp sẽ lập lại trật tự, vì đã có ý kiến của người dân tới báo chúng tôi sẽ cho tiến hành kiểm tra ngay bãi than này. Qua kiểm tra công ty vi phạm về vấn đề gì, nếu thẩm quyền của phường chúng tôi xử lý, ngoài thẩm quyền sẽ có báo cáo lên thành phố.

Than nhập về chất thành đống cao nhưng không có biện pháp che chắn, mỗi khi có gió lớn là thổi thẳng vào nhà dân

Được biết, chiều ngày 27/4 UBND phường đã tiến hành kiểm tra công ty than mỏ Văn Hiến. Tuy nhiên, trong biên bản làm việc ghi hết sức sơ sài không đề cập công ty hoạt động có kế hoạch bảo vệ môi trường hay không? Đất thuê của ai? Mục đích sử dụng đất là gì… và trong viên bản không yêu cầu bãi than Văn Hiến ngừng hoạt động mà chỉ có kiến nghị lên thành phố Dĩ An để kiểm tra, xử lý. Vậy đoàn kiểm tra của UBND phường Tân Đông Hiệp đã làm hết trách nhiệm?.

Việc bãi than mỏ Văn Hiến hoạt động nhiều năm gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường nhưng UBND phường lại quản lý rất lỏng lẻo, trách nhiệm của thành phố Dĩ An và phường Tân Đông Hiệp đến đâu? Đã làm hết trách nhiệm hay chưa? Sau khi báo chí thông tin, lãnh đạo chính quyền địa phương có kiên quyết vào cuộc kiểm tra, đình chỉ hoạt động và yêu cầu bãi than mỏ Văn Hiến di chuyển đi nơi khác hay không? Đây cũng là mong mỏi của người dân tại tổ 33 đường Vũng Thiện, khu phố Chiêu Liêu tới cơ quan báo chí và chính quyền các cấp tỉnh Bình Dương.

Toàn soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phong Thư – Đào Dũng