Tp. Dĩ An (Bình Dương) – Bài 3: Sẽ xử phạt và yêu cầu công ty than Văn Hiến di dời ra khỏi khu dân cư

Moitruong.net.vn

– Ngay sau khi bài báo thông tin về Công ty than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây nhiễm môi trường, tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo UBND Tp. Dĩ An vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu. Bước đầu, UBND Tp. Dĩ An cho biết sẽ xử phạt công ty than Văn Hiến gần 100 triệu đồng và yêu cầu công ty này di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem VIDEO: Tại sao bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý?

Sẽ đình chỉ hoạt động và di dời Công ty than Văn Hiến

Làm việc với phóng viên Môi trường và Cuộc sống, ông Võ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Dĩ An cho biết: Trước tiên cho phép tôi thay mặt UBND Tp. Dĩ An rất cám ơn Quý Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã thông tin rất chính xác vì đã có thời gian đi xác minh, nắm thông tin người dân phản ánh về bãi than công ty than mỏ Văn Hiến tại tổ 33 khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Đây là một nguồn tin rất quý để những người quản lý như chúng tôi thấy được và kịp thời hơn khi xử lý đơn vị hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân.

Ông Võ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Dĩ An khẳng định sẽ xử phạt nghiêm minh Công ty than mỏ Văn Hiến và yêu cầu công ty này phải di dời đi nơi khác

Chính quyền TP. Dĩ An rất cầu thị thông tin từ Quý Tạp chí chứ không né tránh, sau khi tạp chí thông tin, ngay ngày hôm sau trực tiếp tôi đã đi xuống hiện trường và đề nghị tiến hành kiểm tra bãi than Văn Hiến. Việc một đô thị đang phát triển mạnh như Tp. Dĩ An, thì không thể chấp nhận để một bãi than hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của khu dân cư được.

[TP. Dĩ An (Bình Dương) – Bài 1: Tại sao bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý?]

Việc Tạp chí đăng công ty than mỏ Văn Hiến hoạt động gây ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân sinh sống quanh khu vực đó là chính xác và UBND Thành phố đã rất nghiêm túc tiếp thu thông tin, tinh thần đóng góp của Tạp chí, phòng Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra lập biên bản và tham mưu cho phòng Tư Pháp thẩm định. Theo đó, sẽ xử phạt công ty than mỏ Văn Hiến 02 lỗi, lỗi thứ nhất xử lý chủ bãi than vì hành vi gây ô nhiễm môi trường với số tiền 50 triệu đồng và biện pháp bổ sung yêu cầu dừng họat động và di dời, thứ 2 xử lý chủ đất vì hành vi sử dụng đất không đúng mục đích với số tiền 45 triệu đồng và hai biên bản vi phạm này đã được phòng chức năng tham mưa thành một Quyết định xử phạt đang trình lãnh đạo UBND Thành phố kí. Ngay trong ngày mai, (14/5 – PV) tôi sẽ kí Quyết định xử phạt đối với công ty này, sau khi có Quyết định xử phạt UBND thành phố sẽ thông tin, cung cấp Quyết định xử phạt công ty than mỏ Văn Hiến tới quý Tạp chí để có cơ sở thông tin tới người dân được biết.

Bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không bị các cấp chính quyền vào cuộc kiểm tra xử lý, khiến người dân bức xúc

Mặc dù, bãi than Văn Hiến đi vào hoạt động từ 2015 nhưng không có bất kì thủ tục hồ sơ gì về môi trường nhưng chính quyền địa phương và Tp. Dĩ An không hề hay biết?.

Thừa nhận về sai phạm này, bà Quách Kim Oanh – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường Tp. Dĩ An cho biết: “Công ty than Văn Hiến không có thủ tục về môi trường, đơn vị này là lần đầu tiên Thành phố tiếp nhận thông tin từ báo chí nên Thành phố chưa bao giờ tiến hành kiểm tra đối với bãi than này và phường Tân Đông Hiệp không báo cáo và gửi hồ sơ của bãi than này qua Phòng, nên phòng không nắm được”.

Bà Quách Kim Oanh – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường Tp. Dĩ An cho biết: Công ty than mỏ Văn Hiến hoạt động nhiều năm nhưng không có thủ tục pháp lý về môi trường

Khi được hỏi, nhiều năm công ty than Văn Hiến hoạt động không có Kế hoạch bảo vệ môi trường, nhưng tại sao Tp. Dĩ An không ra Quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm của công ty này?: “Thành phố sẽ xử phạt công ty vì hành vi không có hệ thống xử lý nước và bụi thải theo Nghị định 155/2016/ NĐ-CP. Việc công ty than mỏ Văn Hiến không có hồ sơ về môi trường, Thành phố chỉ tạm đình chỉ hoạt động đơn vị này 09 tháng, nhưng quan điểm của lãnh đạo Thành phố là không đình chỉ 09 tháng mà yêu cầu bãi than này ngưng hoạt động trong vòng ngày 30 kể từ khi Quyết định có hiệu lực sau đó phải di dời, hành vi này còn cao hơn hành vi không có hồ sơ về môi trường, vì không có hồ sơ về môi trường, công ty chỉ bị tạm đình chỉ, nếu sau thời gian tạm đình chỉ, công ty lập hồ sơ về môi trường trong thời gian nhanh nhất thì họ hoạt động bình thường thôi”. Bà Oanh – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin.

UBND thành phố Dĩ An xin nhận tránh nhiệm

Khi được hỏi, về trách nhiệm công vụ của lãnh đạo UBND thành phố Dĩ An và các đơn vị liên quan trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với công ty than mỏ Văn Hiến, ông Võ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố xin nhận trách nhiệm trước báo chí và người dân cũng như lãnh đạo tỉnh Bình Dương vì chưa xử lý kịp thời đối với sai phạm của công ty này, vì theo đánh giá của ông Tuấn – Phó Chủ tịch thì bãi than mỏ Văn Hiến không thể tồn tại được, bởi vì thực tế nó rất bụi bặm và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

[Bình Dương – Bài 1: Công ty gỗ Nông Nghiệp gây ô nhiễm môi trường, hàng trăm hộ dân kêu cứu]

Nhưng có điều báo cáo nhà báo, về mặt quản lý nhà nước theo quy định Tp và phường phải đi trước, để nắm bắt để có biện pháp xử kịp thời hơn, về vấn đề này Tp. Dĩ An xin nhận thiếu sót, mà thiếu sót này không phải tính chủ quan, thời ơ của thành phố mà do doanh nghiệp trên địa bàn quá nhiều gần 4000 doanh nghiệp. Ngoài ra, phường Tân Đông Hiệp cũng sẽ phải liên đới trách nhiệm là điều chắc chắn, vì phường là cấp cơ sở nếu phát hiện sớm sẽ xử lý theo thẩm quyền và nếu vượt thẩm quyền phải báo thành phố để kịp thời, ngăn chặn xử lý dứt điểm chứ để dân phản ảnh tới báo là tôi thấy sự phối hợp giữa Phường và Thành phố chưa được chặt chẽ và tôi xin thừa nhận trách nhiệm về vấn đề này. Quan điểm, chủ trương của Tp. Dĩ An xử lý đơn vị vi phạm về ô nhiễm môi trường là không có bao che, không có vùng cấm. Cán bộ nào mà vi phạm cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoạt động sàng tuyển, kinh doanh than diễn ra rất nhộn nhịp

Tiếp tục khẳng định với PV về việc xử phạt công ty than mỏ Văn Hiến, ông Tuấn – Phó Chủ tịch cho biết: UBND Tp. Dĩ An sẽ làm theo quy định, chúng tôi làm sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Về chủ trương và quan điểm của thành phố là yêu cầu công ty than mỏ Văn Hiến ngưng hoạt động và di dời. Sau khi Quyết định xử phạt có hiệu lực, nếu công ty than mỏ Văn Hiến không chấp hành mà vẫn tiếp tục hoạt động, chúng tôi sẽ có biện pháp tiếp theo để xử lý nghiêm theo quy định.

Nhằm tiếp tục tìm hiểu, xác minh việc công ty than mỏ Văn Hiến hoạt động gây ô nhiễm môi trường, PV đã liên hệ với ông Lê Văn Hiến – Giám đốc công ty, ông Hiến cho biết “Hiện công ty đang thuê đất của bà Nga với diện tích 2500 m2 trong vòng mười mấy năm và chưa có hồ sơ về môi trường, công ty chỉ có giấy phép đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, thay vì phối hợp ông Hiến có những lời thách thức với PV, và đề nghị PV cứ viết bài thoải mái, còn lúc nào đó tôi sẽ có chuyện nói với PV”

Tiếp tục phản ánh tới toàn soạn về vấn đề này, người dân tổ dân phố 33, khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp cho biết, hiện nay bãi than mỏ Văn Hiến vẫn đang hoạt động bình thường, không có dấu hiệu ngừng hoạt động, người dân tiếp tục bị tra tấn bởi bụi than và tiếng ồn suốt ngày đêm, khiến cuộc sống gặp nhiều bất an.

Vậy có thế lực nào đang đứng sau và “chống lưng” cho bãi than này hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường hay không? Bãi than này có bị đình chỉ hoạt động và sớm di dời đi nơi khác? Đây là những câu hỏi xin được gửi tới lãnh đạo thành phố Dĩ An trả lời người dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phong Thư – Đào Dũng