TP. Hà Nội cần vào cuộc thanh tra toàn diện sai phạm của Công ty Anh Sáng

Anh Thư – Thuỳ Dương|04/08/2020 04:47
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mặc dù, UBND huyện Mê Linh đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, đê điều đối với công ty Anh Sáng. Thế nhưng đến nay, công tác xử lý những vi phạm này vẫn chỉ nằm trên giấy khiến dư luận hết sức bất bình.

VIDEO: Huyện Mê Linh “tiếp tay” cho công ty Anh Sáng hoạt động vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường

Sai phạm nghiêm trọng nhưng không xử lý dứt điểm

Như tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài viết liên quan đến việc công ty TNHH Anh Sáng (công ty Anh Sáng) tại thôn Khê Ngoại, xã Văn Khê, huyện Mê Linh lấn chiếm hành lang đê dựng nhà xưởng, tập kết, kinh doanh cát sỏi, lắp đặt trạm trộn trái phép để sản xuất cọc bê tông gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng vẫn “vô tư” hoạt động làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công trình nhà máy sản xuất cọc bê tông trái phép hoạt động gần 10 năm nhưng chính quyền địa phương và huyện Mê Linh vẫn làm ngơ, không vào cuộc xử lý

Cùng với đó là cung cách làm việc quan liêu, vô trách nhiệm của các phòng ban chuyên môn huyện Mê Linh, đặc biệt là Phòng Tài nguyên và Môi trường. Trong khi công ty Anh Sáng được UBND huyện Mê Linh xác nhận đăng ký Bản cam kết bảo vệ môi trường ngày 11/5/2011 cho dự án xây dựng khu sản xuất sản phẩm Granite và kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống. Tuy nhiên, nhiều năm qua công ty Anh Sáng đã tự ý thay đổi ngành nghề là sản xuất cọc bê tông và kinh doanh cát sỏi thế nhưng lại không vấp phải sự vào cuộc kiểm tra, xử lý của phòng TNMT huyện Mê Linh và các đơn vị chức năng.

Bãi tập kết, kinh doanh cát, đá trái phép của công ty Anh Sáng vẫn sừng sững hoạt động trước sự bất lực của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng huyện Mê Linh

Không chỉ sai phạm nghiêm trọng trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường, những sai phạm về trật tự xây dựng, đê điều cũng đã được UBND huyện Mê Linh chỉ đạo xử qua qua nhiều cuộc họp, văn bản chỉ đạo, kết luận. Nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay những vi phạm của công ty Anh Sáng vẫn sừng sững tồn tại, “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Bãi tập kết kinh doanh Vật liệu xây dựng của Công ty Anh Sáng hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân

Làm việc với PV, ông Trần Duy Thanh – Phó Phòng Quản lý đô thị cho biết: “Các công trình của công ty Anh Sáng chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Về vấn đề này Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị đã kiểm tra, tham mưu cho UBND huyện ra quyết định xử phạt. Sau quyết định xử phạt UBND huyện cùng xã Văn Khê thường xuyên tuyên truyền vận động, nhắc nhở yêu cầu công ty Anh Sáng chấp hành nghiêm quyết định xử phạt, hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan. Tuy nhiên đến nay công ty Anh Sáng vẫn chưa hoàn thiện, xã Văn Khê chưa có kế hoạch cưỡng chế trình UBND huyện duyệt.

Được biết ngày 7/10/2016, UBND huyện Mê Linh đã ban hành quyết định xử phạt số 4514/QĐ – XPVPHC đối với công ty Anh Sáng về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Quy định tại điểm c khoản 6 điều 13 nghị định 121/2013/NĐ – CP ngày 10/10/2013 của chính phủ. Số tiền bị xử phạt là 40 triệu đồng.

Ông Trần Duy Thanh – Phó Phòng Quản lý đô thị huyện Mê Linh khẳng định: “Các công trình của công ty Anh Sáng chưa được cơ quan chức năng cấp phép”

Theo tìm hiểu, ngày 4/7/2011 Sở quy hoạch – kiến trúc Hà Nội có văn bản số 2189/QHKT – TGQN trả lời công ty Anh Sáng về đề nghị cấp lại chứng chỉ quy hoạch khu đất dự án tại xã Văn Khê. Nội dung công văn nêu: …Một số hồ sơ của công ty Anh Sáng không có bản vẽ, bản đồ kèm theo. Công ty không giải trình cụ thể về quá trình đầu tư xây dựng các công trình, các công trình được phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng kèm theo. Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500 chưa có xác nhận của cơ quan quản lý và chính quyền địa phương theo quy định hiện hành để đảm bảo trong phạm vi ranh giới không có tranh chấp, khiếu kiện. Mặt khác, hiện nay UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt chi tiết chỉ giới thoát lũ trên các tuyến: sông Đà, sông Hồng, sông Đuống (tại quyết định số 959/QĐ – UBND ngày 28/2/2011) và theo hướng đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; về phía Tây khu đất dự kiến cầu vượt qua sông Hồng (mới) – chưa được cơ quan có thẩm quyền xác định cụ thể, có khả năng liên quan ảnh hưởng trực tiếp đến khu đất công ty Anh Sáng đề nghị. Do vậy, việc công ty Anh Sáng đề nghị cấp lại chứng chỉ quy hoạch tại khu đất dự án là chưa đủ cơ sở xem xét.

Văn bản trả lời của sở Quy hoạch kiến trúc và sở Nông nghiệp và PTNT khẳng định Công ty Anh Sáng đang hoạt động tại khu đất này là sai phạm

Đến ngày 18/11/2016, sở NN&PTNT đã có văn bản số 2907/SNN – KH trả lời sở Quy hoạch – kiến trúc về đề xuất quy hoạch tổng thể mặt bằng dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất và kinh doanh của công ty Anh Sáng. Theo đó, vị trị đề xuất chưa được Hội đồng nhân dân Thành phố phê duyệt đồng ý bổ sung vào quy hoạch phòng chống lũ chi tiết các tuyến sông có đê. Vì vậy, Sở NN&PTNT chưa có cơ sở để thống nhất về các chỉ tiêu kế hoạch kiến trúc như đề xuất của công ty. Sau đó, sở Quy hoạch – kiến trúc cũng đã có văn bản thông tin đến cho Công ty TNHH Anh Sáng được biết.

Huyện Mê Linh đang “bất lực” hay “bao che” cho sai phạm?

Liên quan đến hoạt động trái phép của Công ty Anh Sáng, ngày 13/6/2017, UBND huyện Mê Linh đã ban hành kết luận số 240/KL – UBND về kết luận của đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về xây dựng và bảo vệ môi trường đối với trạm trộn bê tông của công ty Anh Sáng. Trong kết luận nêu rõ: Yêu cầu công ty Anh Sáng chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND huyện tại thông báo số 182/TB – UBND về kết luận của tập thể lãnh đạo UBND huyện về việc xem xét giải quyết đề nghị của Công ty Anh Sáng: Trong đó công ty phải dừng ngay hoạt động của trạm trộn bê tông, giữ nguyên hiện trạng toàn bộ các công trình, vật kiến trúc trên diện tích đất đã được nhà nước cho thuê trong thời gian chờ cấp phép xây dựng. Đến ngày 20/6/2017, nếu công ty không hoàn thiện được thủ tục về cấp phép, công ty có trách nhiệm tháo dỡ, di chuyển toàn bộ trạm trộn bê tông, các công trình khác có liên quan, trả lại nguyên trạng mặt bằng.

Tại kết luận của UBND huyện Mê Linh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty Anh Sáng

Tại kết luận cũng chỉ ra: Công ty Anh Sáng không chấp hành các quy định pháp luật của nhà nước về xây dựng mà tự ý xây dựng các công trình trên đất khi chưa có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc không phát hiện và xử lý kịp thời là do sự buông lỏng quản lý và trách nhiệm của UBND xã Văn Khê giai đoạn 2007 – 2011.

Vậy, Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh đã kiểm tra, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân xã Văn Khê khi để những vi phạm của công ty Anh Sáng ngày càng “biến tướng”?

Năm 2018, UBND huyện Mê Linh đã liên tục ban hành nhiều văn bản yêu cầu các phòng Quản lý đô thị, Kinh tế hạ tầng, UBND xã Văn Khê xử lý vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, đê điều đối với công ty Anh Sáng.

Văn bản chỉ đạo rất quyết liệt của UBND huyện Mê Linh tới các thuộc cấp về việc xử lý Công ty Anh Sáng nhưng chỉ có hiệu lực trên giấy, vì những sai phạm của Công ty này vẫn hiên ngang tồn tại

Cụ thể, ngày 29/8/2020, UBND huyện Mê Linh đã yêu cầu UBND xã Văn Khê chủ trì, phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng, đội thanh tra giao thông, hạt quản lý đê Mê Linh, các phòng ban, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cưỡng chế, tổ chức xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, đê điều của công ty Anh Sáng xong trước ngày 20/9/2018. UBND huyện yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện theo đúng tiến độ, trường hợp không đảm bảo yêu cầu tiến độ nêu trên, thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện.

Những sai phạm của công ty Anh Sáng đã lộ rõ như ban ngày, kéo dài dai dẳng từ năm này qua năm khác, việc này các cấp chính quyền huyện Mê Linh đều biết, các văn bản chỉ đạo xử lý trạm bê tông trái phép của công ty Anh Sáng được ban hành với nội dung thể hiện sự quyết liệt xử lý nhưng thực tế thì…những công trình vẫn tồn tại bền vững, hiên ngang như một sự thách thức, coi thường pháp luật.

Công trình nhà xưởng bằng khung thép của Công ty Anh Sáng được xây dựng trái phép vẫn hiên ngang tồn tại trước sự bất lực của chính quyền xã Văn Khê

Các tập thể, cá nhân xử lý, cưỡng chế vi phạm không đúng tiến độ nêu trên vẫn không hề bị UBND huyện Mê Linh kiểm tra, xử lý, kỉ luật mà vẫn thăng tiến đều đều. Có lẽ những văn bản chỉ đạo mà UBND huyện Mê Linh ban hành chỉ mang tính hình thức, khẩu hiệu. Trên văn bản là vậy nhưng thực tế thì dường như giữa UBND huyện Mê Linh và công ty Anh Sáng đang có 1 thỏa thuận “ngầm” để “bật đèn xanh” cho công ty Anh Sáng hoạt động.

Xem VIDEO: Công ty TNHH Anh Sáng ngang nhiên lấn chiếm hành lang đê, hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Một dấu hỏi lớn được dư luận đặt ra, phải chăng có một thế lực to lớn nào đó đang đứng ra làm “sân sau” bao che, thao túng, “nâng đỡ” cho hoạt động sai phạm, thách thức, coi thường pháp luật của công ty Anh Sáng.

Đề nghị Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo các Sở ban ngành thanh kiểm tra toàn diện công ty Anh Sáng và các tập thể, cá nhân UBND huyện Mê Linh trong việc chậm trễ vào cuộc xử lý vi phạm của công ty Anh Sáng có biểu hiện “nhắm mắt làm ngơ” để sai phạm “nhờn luật”.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Thư – Thuỳ Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP. Hà Nội cần vào cuộc thanh tra toàn diện sai phạm của Công ty Anh Sáng