TP HCM và Nam Bộ nắng nóng, chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao

Minh Lâm|04/03/2023 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nắng nóng tại TP. HCM và Nam Bộ đang diễn ra gay gắt. Trong đó nắng nóng đi kèm với tia cực tím cao, người dân cần lưu ý.

nang-nong.jpg
Miền Nam thời tiết có nắng nóng cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4/3, nhiều thành phố khu vực Trung Bộ và Nam Bộ, trong đó có TP HCM, có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao, gây nguy hại cho sức khoẻ.

Cụ thể, ngày 4/3, chỉ số tia cực tím (UV) tại các thành phố: Hải Phòng là 8.3; Hà Nội 8.2; Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) 9.0; Đà Nẵng 9.4; Hội An (tỉnh Quảng Nam) 9.3; TP HCM 9.7; Cần Thơ 10.2; Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 10.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Trong ngày hôm nay, các khu vực hầu hết trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, riêng khu vực Hạ Long, Nha Trang ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Trong ba ngày tới, chỉ số UV cực đại trong ngày các tỉnh trên cả nước ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, riêng khu vực Hải Phòng, Hà Nội chỉ số UV có xu hướng giảm nhẹ về ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Từ ngày 5 đến 7-3, tại các thành phố lớn, chỉ số tia cực tím lần lượt là: Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) 8, 9, 9; Hải Phòng 9, 9, 7; Hà Nội 9, 8, 7; Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) là 8, 9, 9; Đà Nẵng là 8, 9, 9; Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 9, 9, 9; Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) là 8, 10, 10; TP HCM là 10, 10, 10; Cần Thơ là 10, 10, 10; Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 10, 10, 10.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, ức chế hệ thống miễn dịch.

Người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ.

Bài liên quan
  • Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn những ngày tới
    Đêm 04 và ngày 05/3, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2,0-4,0m; biển động mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP HCM và Nam Bộ nắng nóng, chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao