TP. Hồ Chí Minh – Bài 1: Dân “kêu cứu” vì Công ty mì Colusa – Miliket hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm qua, người dân sinh sống tại khu phố 2, đường Linh Trung, P. Linh Trung, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh luôn lo lắng, bất an khi phải sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường, mùi khét từ công ty CP lương thực, thực phẩm Colusa – Miliket gây ra.

VIDEO: Người dân tố cáo Công ty mì Colusa – Miliket hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Người dân “khốn khổ” sống cùng ô nhiễm

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân tại khu phố 2 đường Linh Trung, phường Linh Trung, quận Thủ Đức và thầy, cô cùng học sinh trường trung học cơ sở Linh Trung cho biết, từ khi Công ty CP lương thực, thực phẩm Colusa – Miliket (Công ty mì ăn liền Colusa – Miliket) đi vào hoạt động đến nay đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thường xuyên thải mùi hôi thối, bụi than đen kịt tác động tiêu cực đến môi trường và ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Công ty CP lương thực, thực phẩm Colusa – Miliket bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như sức khoẻ của người dân

Anh Đinh Quốc Minh người dân sống cạnh công ty, bức xúc cho biết: “Công ty mì ăn liền Colusa – Miliket thường xuyên phát ra mùi chua và thối, mỗi khi hoạt động là công ty phun khói, muội dầu phủ kín hết lên tường nhà, cứ 6 giờ sáng công ty đổi ca lại tiếp tục phun khói trong lò hơi ra ngợp luôn. Sự việc này diễn ra nhiều năm rồi, chúng tôi cũng kiến nghị tới công ty và cấp trên nhiều lần rồi nhưng có được giải quyết cho đâu. Thấy mọi người bảo công ty này quan hệ rất mạnh, chúng tôi có nói, có kêu thì cũng giống như là “con cóc mà kiện ông trời” thôi à. Thứ 7, Chủ nhật công ty nghỉ để vệ sinh ống, cứ sáng thứ 2 là lại bắt đầu phun khói bụi đen ngòm và khét lẹt. Nhà em bán hàng ăn, khi ống khói phun bụi đen đầy bàn, người đang ăn phải đứng dậy chay đi không dám ăn nữa, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và kinh doanh của gia đình”.

Những làn khói từ Công ty CP lương thực, thực phẩm Colusa – Miliket xả ra bao trùm khu dân cư khiến người dân vô cùng bức xúc

Cùng nỗi bức xúc với anh Minh, anh Nguyễn Ngọc Huân chia sẻ: “Công ty mì ăn liền Colusa – Miliket hoạt động mùi khét lắm, cứ 9 – 10h đêm là bắt đầu xả, mùi khét này diễn ra 3, 4 năm nay rồi, lúc trước thì ít, gần đây mùi rất khét và nặng lắm, về vấn đề này ai cũng phản ánh, kiến nghị rồi nhưng sau đó thấy im im. Mỗi khi công ty xả khí thải, mấy đứa nhỏ ở nhà hít phải bị viêm mũi, viêm phế quản. Để tránh hít phải mùi chúng tôi phải thường xuyên đóng kín cửa. Nghe nói từ năm 2015 là công ty phải di dời đi về Bình Dương, nhưng đến nay vẫn chây ì, có di chuyển đi đâu”.

Nhà người dân chỉ cách Công ty CP lương thực, thực phẩm Colusa – Miliket 1 bức tường nên mỗi khi sản xuất là khí thải, khói thải xả ra gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân

Chị Phạm Lê Huỳnh Liên Phương nhà số 2D đường Linh Trung giáp công ty cho biết: “Công ty này bà con kêu di dời nhiều năm rồi nhưng có di dời đâu, Chúng em về đây gần 20 năm nay rồi nhà ai cũng đều bị ảnh hưởng, nhất là mấy đứa nhỏ, mỗi khi công ty xả nước thải ra mùi hôi rất nhiều, thêm nữa là khói bụi đen xì, nhỏ li ti ảnh hưởng trực tiếp đến em bé về da và đường hô hấp, mùa gió nhiều đứng ngoài rất bụi, khi công ty chiên dầu mùi xộc lên rất hôi, khó chịu. Mỗi khi đốt than là bụi nhám hết trơn, nhất là đồ phơi ở ngoài dính vào bị ngứa rất khó chịu, không sài được. Qua đây, nhờ báo Môi trường và Cuộc sống lên tiếng và các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và sớm yêu cầu công ty mì ăn liền Colusa – Miliket di dời đi nơi khác, để người dân đỡ phải chịu cảnh ô nhiễm này nữa”.

Người dân chỉ cần quệt nhẹ tay xuống nền nhà là có một lớp dầy muội đen bám vào tay, rất khó rửa

Cũng theo người dân cho biết, khổ nhất là những nhà nằm cạnh nhà máy, mỗi khi trời nắng, gió thổi mạnh thì mùi hôi thối xộc vào nhà dân xung quanh. Nhà ai có trẻ nhỏ, người già, thì đều mắc bệnh về đường hô hấp và thường xuyên phải đi bệnh viện. Cứ như thế này thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của con em họ.

Ống khói thải của Công ty CP lương thực, thực phẩm Colusa – Miliket ngay sát nhà dân

Theo ghi nhận của PV moitruong.net.vn, hiện nay vị trí công ty mỳ ăn liền Colusa – Miliket đang nằm lọt thỏm trong khu dân cư chỉ cách nhà dân một bức tường, đặc biệt các hộ dân tại khu phố 2 đường Linh Trung là bị ảnh hưởng trực tiếp từ khói bụi, khí thải mùi hôi thối nồng nặc từ hệ thống xử lý nước thải của công ty mỳ ăn liền Colusa – Miliket. Phía trên lầu của các hộ dân là những vết dầu loang nổ trên tường, nền nhà phủ kín lớp muội đen xì, chỉ cần lấy bàn tay lau nhẹ một lượt là những vết dơ bẩn, đen kịt bám đầy trên đôi tay. Tiếp tục quan sát từ trên cao, các nhà xưởng của công ty rất cũ kĩ, những ống khói đua nhau xả khí thải cuồn cuộn ra môi trường thổi thẳng vào nhà dân, khiến ai nấy đều khó chịu.

Cần sớm di dời

Nguy hiểm hơn, các em học sinh tại trường Trường trung học cơ sở Linh Trung thường xuyên phải học tập trong môi trường bị ô nhiễm do công ty mỳ ăn liền Colusa – Miliket gây ra.

Thầy Lê Quang Vui – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Linh Trung cho biết: “Công ty mỳ ăn liền Colusa – Miliket thường xả thải vào lúc 4-5h chiều, ảnh hưởng rất lớn tới quá trình học tập của các em học sinh”

Thầy Lê Quang Vui – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Linh Trung cho biết: “Cứ buổi chiều tầm 4 – 5 giờ là có mùi rất hôi, lâu lâu các em học sinh có kiến nghị lên mùi khét bay sang nhà trường. Hàng tháng ở phường Linh Trung có họp giao ban dư luận, trường cũng có thông tin về mùi hôi, khét tới khu phố và đều được phường và quận biết hết. Cách đây mấy tháng cũng có một số anh chị trên Tài nguyên và Môi trường quận xuống nắm thông tin và tôi cũng trao đổi vậy và các anh chị cũng đo đạc môi trường còn kết qủa như thế nào tôi không biết”.

Trường THCS Linh Trung thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khí thải ô nhiễm từ công ty mỳ ăn liền Colusa – Miliket

“Hiện nay, cứ chiều chiều các thầy, cô đều chơi thể thao và ngửi thấy mùi hôi và khét từ công ty thải ra. Về phía nhà trường luôn cố gắng tạo ra môi trường tốt nhất, ai cũng mong muốn học sinh được học tập trong môi trường trong lành. Nếu cứ thường xuyên có mùi hôi như thế này thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe các em, đang học mà có mùi hôi bay vào là học sinh không tập trung học được, ảnh hưởng đến sức khỏe các em và thầy, cô. Mong muốn của nhà trường tới các cấp có hướng giải quyết thế nào để không xảy ra mùi hôi nữa”, thầy Vui cho biết thêm.

Ông Đinh Quốc Khánh – Tổ trưởng khu phố 2, phường Linh Trung cho biết, gia đình ông thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của mùi hôi, khói bụi, tiếng ồn phát ra từ công ty mì ăn liền Colusa – Miliket

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống, ông Đinh Quốc Khánh – Tổ trưởng khu phố 2 cho biết: “Gia đình tôi ở đây từ năm 1970 và thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của mùi hôi, khói bụi, tiếng ồn phát ra quanh năm suốt tháng từ công ty mì ăn liền Colusa – Miliket. Con tôi bán hủ tiếu, mỗi khi công ty xả thải là ống khói đen thui bay hết vào bàn ăn, khiến người dân không dám đến ăn nữa. Mỗi khi tiếp xúc với khói thải của công ty xả ra là mắt tôi cay xè. Để tránh mùi hôi nhà tôi thường xuyên phải đóng kín cửa. Những làn khói đen kịt và mùi hôi diễn ra vào lúc công ty bắt đầu chạy máy, bụi đen bay hết sang nhà dân, mà nhà tôi ở sát ống khói và hệ thống xử lý nước thải của công ty nên bị ảnh hưởng trực tiếp. Mong muốn của người dân, khi nhà máy hoạt động phải khắc phục được tiếng ồn, bụi và mùi hôi khỏi ảnh hưởng đến người dân, về lâu dài nhà máy nên tìm phương án di dời ra khỏi khu dân cư để người dân không còn bị ô nhiễm”.

Rất mong chính quyền các cấp của thành phố Hồ Chí Minh quan tâm và chỉ đạo các sở ngành chức năng, quận Thủ Đức khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý và sớm có kế hoạch yêu cầu công ty mì ăn liền Colusa – Miliket di dời ra khỏi khu vực dân cư, để người dân ổn định cuộc sống.

Việc để công ty mì ăn liền Colusa – Miliket hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm liền mà không bị xử lý, dư luận đang hoài nghi về năng lực quản lý của sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh. Vậy trách nhiệm của UBND quận Thủ Đức và Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hoàng Nguyên – Mộc Miên