Trung Quốc: Đập Tam Hiệp đối mặt thử thách với đợt mưa lũ thứ 2 trên sông Trường Giang

Ngọc Linh (t/h)|19/07/2020 01:02
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống thượng nguồn sông Trường Giang, đập Tam Hiệp đang đứng trước phép thử lớn đe dọa từ đợt mưa lũ dự báo sắp đến.

Đập Tam Hiệp vốn đang “oằn mình” đối phó đợt mưa lũ nghiêm trọng kéo dài từ đầu tháng 6 và được dự báo sẽ đối mặt tiếp một đợt lũ mới xuất hiện ở thượng nguồn sông Trường Giang (hay còn gọi là sông Dương Tử) – con sông dài nhất Trung Quốc.

Thông tin từ Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trung Quốc cho biết, trận lũ mới đã xuất hiện ở thượng nguồn của sông Trường Giang của Trung Quốc vào sáng 17/7, đợt lũ mới với tốc độ dòng chảy cực đại lên tới 50.000 m3/s đã tràn vào lưu vực đập Tam Hiệp. Giới chức quản lý Dương Tử cho biết lưu lượng dòng chảy ước tính sẽ đạt 55.000 m3/s – mức kỷ lục trong năm – vào 8h tối cùng ngày.

Theo quy định của Trung Quốc, khi lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp đạt 50.000m3/s và mực nước ở trạm Liên Hoa Đường tăng lên mức cảnh báo, lũ sẽ bắt đầu được đánh số. Trước đó, trận lũ số 1 đã hình thành ở thượng nguồn sông Trường Giang vào đầu tháng 7.

Để chuẩn bị cho trận lũ mới, đập Tam Hiệp chắn ngang sông Trường Giang gần đây đã tăng lưu lượng xả lũ. Lúc 10h sáng 17/7, lưu lượng xả là 32.200m3/s. Trong khi đó, mực nước tại đây lên tới 157,11m, vượt 12,11m so với mức giới hạn 145m.

Các tổ máy phát điện bắt đầu hoạt động hết công suất từ lúc 8h30 ngày 15/7. Khu vực thượng lưu sông Trường Giang được dự báo sẽ tiếp tục chứng kiến những đợt lũ mới trong những ngày tới.

Đập Tam Hiệp

Dự án Đập Tam Hiệp là một hệ thống kiểm soát nước đa chức năng, bao gồm đập chính dài 2.309 mét, cao 185 mét, một thang máy giúp di chuyển tàu thuỷ và 34 máy phát điện chạy bằng sức nước.

Kể từ đầu tháng 6, mực nước hơn 400 con sông ở Trung Quốc đã vượt mức báo động, thậm chí mực nước ở 33 sông vượt kỷ lục trong trận lụt lịch sử năm 1998. Đập Tam Hiệp đầu tháng này đã phải mở cửa xả lũ đầu tiên trong năm nay. Trong khi giới chức Trung Quốc nói đập đã mở 3 cửa xả lũ, các ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đã mở toàn bộ 9 cửa xả lũ.

Mặc dù chưa rõ đập Tam Hiệp có xả lũ trong những ngày tới hay không nhưng TP Vũ Hán, các tỉnh An Huy, Giang Tây và Chiết Giang, một số nơi ở hạ lưu đập bị ảnh hưởng nặng… đã nhận được cảnh báo đỏ hôm 17/7.

Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc ngày 17/7 đã phát cảnh báo mưa màu vàng (trên thang từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ). Theo đó, từ sáng 17 tới sáng 18/7, các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Tứ Xuyên, Hà Bắc, Sơn Tây, Vân Nam và Tây Tạng sẽ có mưa lớn, trong đó một số nơi sẽ có lượng mưa lên tới 180mm.

TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cùng các tỉnh khác như An Huy, Giang Tây và Chiết Giang ngày 17/7 đã ban bố cảnh báo đỏ do mưa lớn có thể nhấn chìm các con sông, hồ.

Từ tháng 4-6, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,2%, cao hơn so với kỳ vọng sau khi sụt giảm 6,8% vào quý một. Chính phủ cho biết sự phục hồi kinh tế ổn định trong nửa đầu năm sẽ là nền tảng vững chắc cho tăng trưởng bền vững trong nửa sau của năm 2020.

Tuy nhiên với việc mưa lũ được dự báo sẽ tiếp diễn trong những tuần tới, các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo về việc lũ lụt tràn lan sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc: Đập Tam Hiệp đối mặt thử thách với đợt mưa lũ thứ 2 trên sông Trường Giang