Mưa lũ nghiêm trọng tại Trung Quốc: Hơn nửa miền Nam chìm trong lũ lụt

Phương Hiền|15/07/2020 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các trận mưa lớn kể từ cuối tháng 6 đã gây ra lũ lụt, khiến 141 người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng tới gần 38 triệu người và phá hủy 28.000 nhà cửa.

Hơn nửa miền Nam Trung Quốc bị nhấn chìm trong lũ lụt. Dự báo mưa lũ sẽ kéo tới miền bắc. Hơn 38 triệu dân khốn đốn, hơn 140 người chết, chưa kể mất tích, trong lúc mực nước sông Dương Tử tiếp tục dâng lên.

Tình hình xấu đi từ tuần trước, khi mưa lớn khiến mực nước dâng cao và Chính phủ Trung Quốc đã phải nâng các mức cảnh báo. Giới chức Bộ Thủy lợi Trung Quốc ngày 13/7 cho biết mực nước của 33 con sông đã dâng cao lên mức kỷ lục, trong khi cảnh báo đã được đưa ra đối với 433 con sông. Theo truyền thông Trung Quốc, thành phố Vũ Hán nằm trong số những khu vực phải theo dõi tình hình nước dâng, khi mực nước sông Dương Tử dâng lên mức cao thứ ba trong lịch sử của thành phố 11 triệu dân này. Dự báo mực nước sông sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Nhiều ngôi nhà sụp đổ trong nước lũ. (Ảnh: China Daily)

Các video trên truyền thông nhà nước Trung Quốc cho thấy nhiều thành phố và thị trấn đã chìm trong nước. Tại một số nơi, nước đã dâng lên nóc các ngôi nhà một tầng và lực lượng cứu hộ phải sơ tán người dân bằng xuồng. Tại những khu vực khác, nhiều ngôi nhà đã bị san phẳng do lở đất. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các tỉnh Giang Tây, Hồ Bắc và Hồ Nam ở miền Trung, An Huy, Chiết Giang và Giang Tô ở miền Đông, thành phố Trùng Khánh ở Tây Nam Trung Quốc. Trong đó, giới chức tỉnh Giang Tây đã đưa ra phản ứng kiểm soát lũ lên cấp 1 vào Chủ nhật, mức cao nhất trong bảng phản ứng khẩn cấp bốn cấp. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 12/7 cũng đã kêu gọi chính quyền các khu vực bị ảnh hưởng huy động nguồn lực để hỗ trợ người dân.

Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Diệp Kiến Xuân cho hay, lũ lớn có thể xảy ra ở các lưu vực sông Tùng Hoa, Hải Hà, Liêu Hà, Hoài Hà và khu vực trung lưu sông Hoàng Hà ở miền bắc Trung Quốc.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã cho hay, Trung Quốc đang trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng ở khu vực hồ Bà Dương thuộc tỉnh Giang Tây, do mực nước tại hồ nước ngọt lớn nhất nước này vẫn ở trên mức báo động, trong bối cảnh những cơn mưa xối xả gây lũ lụt trên lưu vực sông Dương Tử.

Mực nước tại trạm thủy văn Lư Sơn của hồ đã tăng lên 22,6 mét lúc 10h sáng 13.7, phá vỡ kỷ lục 22,52 mét năm 1998, và cao hơn mức báo động 19 m.

Tỉnh Giang Tây với dân số hơn 46 triệu người là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong những tuần gần đây, khi lưu vực sông Dương Tử ngập lụt sau trận mưa xối xả với lượng mưa cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lũ lụt chưa từng thấy xảy ra dọc theo một số con sông dẫn vào hồ Bà Dương và mực nước dâng cao cho thấy tình hình chung là nghiệt ngã.

Thứ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Zheng Guoguang cho biết kể từ tháng 6, hơn 38 triệu người trên cả nước đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, với 141 người chết hoặc mất tích.

433 con sông, chủ yếu phân bố ở các lưu vực sông Dương Tử và hồ Thái Hồ, vượt mức cảnh báo. Ông Zheng thông tin thêm, lượng mưa trung bình trong lưu vực sông Dương Tử tính từ tháng 6 là mức cao kỷ lục kể từ năm 1961.

Nhiều tuần mưa xối xả đã làm vỡ nhiều đê kè của các con sông và hồ ở Giang Tây, dẫn đến lũ lụt ở quy mô chưa từng thấy trước đây ở tỉnh này.

Cơ quan kiểm soát lũ và hạn hán cấp tỉnh cho biết 2.439 km trong số 2.545 km bờ kè ven sông và ven hồ trong tỉnh đã vượt quá các dấu hiệu cảnh báo. Tại huyện Bà Dương, nằm cạnh hồ Bà Dương, đã có ít nhất 14 đoạn đê bị vỡ.

Lũ lụt kể từ ngày 6.7 đến 12.7 đã làm gián đoạn cuộc sống của hơn 5,5 triệu người trong tỉnh, với gần nửa triệu người sơ tán khỏi các khu vực dễ bị lũ lụt. Tổng cộng có 183.000 người đang cần khẩn cấp hỗ trợ sinh hoạt.

Đập Tam Hiệp có khả năng vỡ. (Ảnh: Xinhua)

Lũ lụt đã làm hư hại hơn 510.700 ha hoa màu và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp 8,13 tỉ nhân dân tệ (1,16 tỉ USD) cho tỉnh Giang Tây.

Ở tỉnh Hồ Bắc, đập Tam Hiệp, hệ thống kiểm soát nước lớn nhất dọc theo sông Dương Tử (sông Trường Giang), đã được sử dụng để giảm bớt áp lực ở giữa và hạ lưu. Lưu lượng nước xả ra đã giảm gần một nửa xuống còn 19.000 mét khối mỗi giây kể từ ngày 7.7, giữ lại phần lớn nước lũ trong hồ chứa Tam Hiệp, theo Ủy ban Thủy lợi Trường Giang.

Chen Tao, chuyên gia dự báo thời tiết cao cấp tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia, cho biết, so với trước đây, lượng mưa năm nay dữ dội hơn và liên tục đổ xuống cùng một khu vực, gây áp lực đáng kể trong việc kiểm soát lũ lụt.

Phương Hiền

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa lũ nghiêm trọng tại Trung Quốc: Hơn nửa miền Nam chìm trong lũ lụt