Trung Quốc: Nhận trách nhiệm về khói bụi độc bay sang Hàn, Nhật

Moitruong.net.vn

– Trung Quốc lần đầu tiên nhận trách nhiệm về ô nhiễm bụi mịn (PM 2.5) tại Hàn Quốc và Nhật Bản mà giới chức Trung Quốc phủ nhận nhiềm năm qua.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã phát hiện ra rằng hơn 30% lượng bụi siêu mịn (PM 2.5) ở Hàn Quốc, và 25% lượng PM 2.5 ở Nhật Bản là xuất phát từ Trung Quốc.Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thừa nhận trách nhiệm sau nhiều năm bác bỏ.

Bản báo cáo được công bố ngày 20/11, trước thềm cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ Môi trường các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc vào ngày 23/11. Các bên hy vọng hợp tác xuyên quốc gia trong chống ô nhiễm môi trường sẽ được đẩy mạnh sau báo cáo này.

Ảnh minh họa

Các địa điểm nghiên cứu bao gồm 3 thành phố lớn Hàn Quốc (Seoul, Busan và Daejeon), 6 thành phố Trung Quốc (Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Thanh Đảo, Thẩm Dương và Đại Liên), cùng 3 thành phố Nhật Bản (Tokyo, Osaka và Kukuoka).

Ngoài ra, vẫn có nhiều hoài nghi xoay quanh báo cáo vì thiếu nghiên cứu độc lập về thông số ô nhiễm tại các nước. Mỗi bên tự đưa ra số liệu khảo sát ở các thành phố lớn, dữ liệu từ tháng 12 đến tháng 3, khi khói mù độc hại ở mức nghiêm trọng nhất, không được đưa vào phân tích. Theo báo cáo, Trung Quốc là nguồn tạo ra 32,1% lượng bụi siêu mịn tại Hàn Quốc năm 2017, trong khi 51,2% đến từ chính Hàn Quốc và 1,5% từ Nhật Bản. 15,2% còn lại đến từ Mông Cổ, Triều Tiên và Đông Nam Á.

Tại Trung Quốc, 91% lượng bụi siêu mịn được cho là đến từ chính quốc gia này, trong khi Hàn Quốc chiếm 1,9% và Nhật Bản 0,8%. Tại Nhật Bản, báo cáo cho biết 55,4% là tự tạo trong khi 24,6% đến từ Trung Quốc và 8,2% từ Hàn Quốc.

Vẫn có nhiều hoài nghi xoay quanh báo cáo vì thiếu nghiên cứu độc lập về thông số ô nhiễm tại các nước. Mỗi bên tự đưa ra số liệu khảo sát ở các thành phố lớn.

Minh Anh (T/h)