Trung Quốc: Vỡ đê sông Trường Giang, 9.000 cư dân sơ tán khẩn cấp

Ngọc Ánh|10/07/2020 02:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bờ kè tại sông Trường Giang ở phía đông tỉnh Giang Tây của Trung Quốc đã bị vỡ do hứng chịu mưa lớn kéo dài liên tục trong vài ngày, khiến hơn 9.000 cư dân buộc phải sơ tán.

Một đoạn đê dài 50 mét của sông Trường Giang đã sụp đổ tại thị trấn Bà Dương (Poyang), huyện Bà Dương lúc 20 giờ 35 ngày 8/7, khiến cho nước tràn vào làm ảnh hưởng đến 1.000 ha đất nông nghiệp ở khu vực, theo văn phòng tài nguyên nước của quận.

Hơn 9.000 cư dân ở khu vực đã phải sơ tán khẩn cấp. Hiện chưa có thương vong được báo cáo. Hơn 600 người đã được huy động gấp để thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn.

Đến 1 giờ sáng ngày 9/7, mực nước vẫn dâng cao, làm ngập toàn bộ đất nông nghiệp của ngôi làng Daocao gần đó.

Kể từ tháng trước, mưa với cường độ lớn kéo dài trong nhiều ngày đã khiến nhiều tỉnh, thành phố Trung Quốc đối mặt với tình trạng lũ lụt. Tại một số con sông, nước dâng cao ở mức báo động.

Giới chức Trung Quốc hôm qua tuyên bố rằng đập thủy điện lớn nhất Trung Quốc là Tam Hiệp vẫn đủ sức ứng phó với đợt lũ thậm chí lớn hơn trên sông Trường Giang.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trong ngày 9/7, tỉnh Quý Châu, Quảng Tây, Vân Nam và Tứ Xuyên sẽ có mưa to. Lượng mưa lớn ở các địa phương nêu trên dự báo hơn 80 mm/giờ, kèm theo giông bão và gió mạnh.

Mưa lớn liên tục sẽ tiếp diễn ra ở phía Nam hạ lưu sông Dương Tử, thuộc các tỉnh Giang Tô, An Huy và Chiết Giang. Tình trạng nước dâng cao ở các sông, hồ và hồ chứa trong lưu vực sông Dương Tử sẽ kéo dài một thời gian.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, ngày 8/7, Trung Quốc yêu cầu thực hiện nghiêm lệnh cấm đánh bắt cá trong lưu vực sông Dương Tử và đảm bảo sinh kế của ngư dân bị ảnh hưởng – theo thông tư của Văn phòng Hội đồng Nhà nước.

Vì lệnh cấm đánh bắt cá trong lưu vực sông Dương Tử là một biện pháp quan trọng để bảo vệ dòng sông và cải thiện môi trường sinh thái, chính quyền địa phương và các bộ phận liên quan cần đưa ra các chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo thực hiện, thông tư cho biết.

Trung tâm khuyến cáo chính quyền địa phương nên cảnh giác lũ lụt, lở đất và khuyến nghị tạm dừng các hoạt động ngoài trời ở khu vực nguy hiểm.

Ngọc Ánh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc: Vỡ đê sông Trường Giang, 9.000 cư dân sơ tán khẩn cấp