Virus SARS-CoV-2 đã biến chủng

Moitruong.net.vn

– Tại Italy đã xác định đồng thời có 4 biến chủng của virus SARS-CoV-2, khác với chủng của virus được xác định tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Tại cuộc họp sáng 11.3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay diễn biến dịch bệnh ở châu Âu rất phức tạp, số ca mắc bệnh và tử vong tăng nhanh; khí hậu ở châu Âu mùa này cũng thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 phát triển; người dân châu Âu có thói quen tự do đi lại, không đeo khẩu trang… nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khu vực này rất cao.

Lực lượng chức năng tiến hành phun khử trùng sau mỗi chuyến bay. Ảnh: Trung Phong.

Một trong những thông tin đáng chú ý tại cuộc họp là Ban Chỉ đạo quốc gia đã báo cáo việc về biến đổi gen của virus gây bệnh. Theo đó, tại Italy đã xác định đồng thời có 4 biển chủng của virus SARS-CoV-2, khác với chủng của virus được xác định tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ghi nhận bệnh nhân số 17 từ Italy về Việt Nam và bệnh nhân số 20 lây nhiễm từ bệnh nhân số 17 có biểu hiện viêm phổi rõ nét (bao gồm viêm phổi kẽ), biểu hiện bệnh cũng nặng hơn so với bệnh nhân đến từ Anh (có triệu chứng mờ nhạt).

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận, phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh tại châu Âu; công tác kiểm soát dịch tễ tại cửa khẩu; quản lý người xuất nhập cảnh; tổ chức cách ly người từ vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam; kiểm soát biên giới; giám sát, phát hiện người bệnh tại cộng đồng; công tác chuẩn bị tại các bộ, ngành để sẵn sàng ứng phó với các tình huống mới; khôi phục lại một số đường bay quốc tế…

Đại diện bộ Y tế, Công an, Quốc phòng nhấn mạnh bài học thực hiện tốt việc rà soát, ngăn chặn, phát hiện các trường hợp nghi ngờ để tổ chức cách ly. Do vậy cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ khu vực châu Âu là cần thiết. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị cân nhắc kỹ giải pháp này.

>>>Xem thêm:Chống dịch Covid-19: Ứng dụng khai báo y tế toàn dân Việt Nam ra mắt

Ban chỉ đạo cho rằng, bản chất việc tổ chức cách ly là sàng lọc, phát hiện những người có nguy cơ lây nhiễm để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Cơ quan chức năng ở Việt Nam không cực đoan cho rằng tất cả mọi người đến từ các nước châu Âu đều là người có nguy cơ, do vậy, chỉ cách ly những người đã đi qua vùng dịch, tiếp xúc gần với người đã đi qua vùng dịch.

Ban chỉ đạo giao các bộ Y tế, Ngoại giao thống nhất địa điểm được coi là vùng dịch, ổ dịch để báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đến 10.3, khoảng 34.600 công dân đã được cách ly trong doanh trại quân đội và các địa phương; trong đó 13.500 người đã hết thời gian cách ly (14 ngày), được cấp giấy chứng nhận, trở về nhà.

Mai An 

Chia sẻ