WHO kêu gọi chấm dứt buôn bán động vật hoang dã nhằm ngăn ngừa dịch bệnh

Linh Ngân (t/h)|14/04/2021 07:30

Moitruong.net.vn – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi ngừng buôn bán động vật có vú hoang dã còn sống nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát những dịch bệnh mới trong tương lai.

Ảnh minh họa.

Theo tổ chức WHO cho biết, việc cấm buôn bán động vật hoang dã có vú còn sống tại các chợ truyền thống vốn đóng vai trò trung tâm trong hoạt động cung cấp thực phẩm có thể bảo vệ sức khỏe của người bán và người mua.

Do đó, WHO cùng Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã đưa ra hướng dẫn ban đầu, kêu gọi các quốc gia đình chỉ hoạt động buôn bán động vật hoang dã có vú còn sống tại các chợ thực phẩm như một biện pháp khẩn cấp.

WHO tuyên bố, động vật, đặc biệt là động vật hoang dã, là nguồn gốc của hơn 70% các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện ở người, nhiều trong số đó là do vi rút mới gây ra. Đặc biệt, động vật có vú hoang dã có nguy cơ làm lây lan các bệnh mới.

Cơ quan y tế lớn nhất thế giới cũng kêu gọi chính phủ các quốc gia đóng cửa những khu chợ thực phẩm buôn bán động vật hoang dã có vú còn sống, trừ những trường hợp được đánh giá đầy đủ về các rủi ro.

Các biện pháp được khuyến cáo khác bao gồm: Đào tạo thanh tra thực phẩm và thú y để thực thi các quy định mới, kêu gọi các hệ thống giám sát chặt chẽ hơn đối với virus động vật và triển khai các chiến dịch thông tin an toàn thực phẩm cho tiểu thương và người tiêu dùng.

Linh Ngân (t/h)

Bài liên quan
  • Nâng cao nhận thức của người dân về chống rác thải nhựa
    Moitruong.net.vn – Tác hại của nhựa và túi nilon đến môi trường là rất lớn, tuy nhiên con người chưa thể thay thế hoàn toàn loại vật liệu này, do đó người dân cần nâng cao nhận thức của bản thân và trách nhiệm với cộng đồng trong phòng chống rác thải nhựa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
WHO kêu gọi chấm dứt buôn bán động vật hoang dã nhằm ngăn ngừa dịch bệnh