9 Tháng Mười, 2017 - 23:25

Bắc Ninh: Nỗi thống khổ mang tên cát bụi ở Tiên Du

(Moitruong.net.vn) – Thời gian qua, Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn nhận được rất nhiều phản ánh của người dân thuộc thôn Giáo, thôn Đinh, thôn Lương, xã Tri Phương về tình trạng các bến bãi ven sông Đuống thuộc xã Tri Phương hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như cuộc sống của người dân nơi đây. Người dân đã “vác” đơn đi khắp nơi kiến nghị về tình trạng trên nhưng sự việc vẫn không được giải quyết và dần trôi vào quên lãng, mặc cho các xe quá khổ, quá tải “khuấy đảo” khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

>>> Bắc Ninh: Xử phạt Công ty bê tông Phúc Tiến vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

>>> Ô nhiễm môi trường “bủa vây’” làng giấy Phong Khê – Bắc Ninh

Untitled-1

Xe bồn, xe tải nối đuôi nhau chạy khiến cả đoạn đường thôn Lương khói bụi mịt mù.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng các xe quá khổ, quá tải chở cát sỏi từ các bến bãi ven sông Đuống đi các nơi bán và san lấp đã làm rơi vãi cát, sỏi xuống đường gây ô nhiễm môi trường. Không những các phương tiện này gây ô nhiễm môi trường mà còn cày nát đường, ngày mưa thì lầy lội, ngày nắng thì bụi mù mịt. Để tránh bụi, người dân nơi đây thường phải đóng kín cửa, cuộc sống rất cơ cực. Thực trạng này đã tồn tại nhiều năm nay, đặc biệt là khu vực bãi sông, đoạn đường đê ven sông Đuống trên địa bàn các thôn Giáo, thôn Đinh, thôn Lương…thuộc xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Hoạt động kinh doanh bến bãi tập kết cát sỏi diễn ra tràn lan, có đến hàng chục bến bãi tập kết, cát sỏi, vật liệu xây dựng khổng lồ. Đặc biệt, có nhiều doanh nghiệp chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để kinh doanh bến bãi nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm, mặc cho lực lượng chức năng liên tục nhắc nhở nhưng chủ quản lý bến bãi vẫn không đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật.

Untitled-2

Những chiếc xe chở cát sỏi lao vù vù, kéo theo bụi bẩn làm ô nhiễm môi trường.

Ông NVT, một người dân có nhà nằm sát mặt đường ở thôn Lương chia sẻ: “Khổ lắm các chú ạ, chúng tôi sống ở đây lâu năm rồi, ngày nào chả chứng kiến những tiếng động cơ xe tải, xe “hổ vồ” ba chân, bốn cẳng gầm rú, còi xe inh ỏi từ mờ sáng đến đêm khuya khiến chúng tôi mất ăn, mất ngủ. Đã thế, đường vốn hẹp, gồ ghề các xe tải thường phóng bạt mạng trên đường khiến ai cũng lo sợ bị xe tải cán. Có lần xe tải chở cát đã lao đổ cả nhà dân, còn xe tải va chạm với người đi đường xảy ra thường xuyên nên ai cũng hoang mang. Người dân chúng tôi kiến nghị suốt bao năm nay mà có cơ quan nào quan tâm giải quyết cho đâu”.

Theo quan sát của PV Moitruong.net.vn cả quãng đường đê dài hàng km san sát những bãi cát, sỏi cao sừng sững tràn sát ra tận mép sông Đuống. Trong đó, còn xây dựng các công trình hạ tầng, nhà cửa kiên cố. Mỗi bến bãi như một đại công trường với các máy xúc cát sỏi, máy gạt, xe cẩu từ dưới bến lên các xe ben quá khổ quá tải nối tiếp nhau hàng dài. Đặc biệt, người dân bức xúc nhất là việc khi các xe tải ra vào bến bãi “ăn” cát, sỏi là xới lên lớp bụi dày đặc. Xe tải loại “ba chân”, “bốn cẳng” “hổ vồ” chạy rầm rập suốt ngày đêm trên tuyến đê, đường làng của xã Tri Phương và dọc tỉnh lộ 295 không được che đậy cẩn thận làm cát sỏi rơi vãi xuống đầy đường. Dọc tuyến đường thôn Lương bị xe tải băm nát thành các ổ trâu, ổ voi. Trời nắng, hanh khô như những ngày tháng 10 này, dọc tuyến đường nơi đây lúc nào cũng bụi mịt mù. Mỗi khi xe tải chạy qua lại cuốn theo những “cơn bão bụi” dày đặc. Ngược lại, những lúc trời mưa thì đường lại lầy lội đầy bùn đất và vũng nước khiến mọi người và các phương tiện giao thông qua lại rất khó khăn. Người đi lại trên đường đã khổ, người dân hai bên đường lại càng khổ hơn. Mặc dù các hộ dân hai bên đường đã dùng mành, rèm và các vật dụng để che chắn bụi bay vào nhà thế nhưng mỗi lần xe tải chạy qua thì bụi vẫn thốc vào. Vì thế, người dân phải đóng kín cửa suốt ngày đêm để tránh bụi và tiếng ồn.

Untitled-3

Con đường bị các xe quá khổ quá tải cày nát, nên các phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn.

Trước thực trạng trên, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Cần – Trưởng thôn Lương, xã Tri Phương. Ông Cần cho biết: “Tình trạng xe quá khổ, quá tải chở vật liệu đất cát đã diễn ra nhiều năm nay tại địa phương rồi. Chúng tôi cũng nhận được nhiều ý kiến phản ảnh của người dân về vấn đề ô nhiễm khói bụi, mặt đường bị cày nát, va chạm giao thông do các xe tải chở đất cát gây ra. Trong các buổi họp hội đồng nhân dân của xã, tôi cũng đưa ra vấn đề kiến nghị của bà con cử tri tới lãnh đạo xã, tuy nhiên để xử lý dứt điểm được vấn đề này thì địa phương và xã cần phải có thời gian, đợi chờ kế hoạch của huyện và tỉnh chỉ đạo mới giải quyết được.”

Trên thực tế, tại tuyến đê sông Đuống và tỉnh lộ 295 qua địa bàn thôn Lương, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở cát, sỏi chất đầy ắp đến nóc thùng có dấu hiệu quả tải, trong đó chủ yếu là xe của Cty Nam Hồng.

Với thực tế trên, câu hỏi đang được dư luận đặt ra, các cơ quan chức năng, ban ngành của tỉnh Bắc Ninh, mà trực tiếp là các phòng ban chuyên môn của huyện Tiên Du đang ở đâu khi để tình trạng các xe vận tải gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân nhiều năm mà không vào cuộc.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bài 2: Tiên Du, Bắc Ninh: “Hung thần” xe tải – Nỗi kinh hoàng của người dân.

Trung Thành

Môi trường tv
Hải Phòng: Cát tặc hoành hành, người nuôi trồng thủy sản kêu cứu

Hải Phòng: Cát tặc hoành hành, người nuôi trồng thủy sản kêu cứu

Công bố Top 10 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

Công bố Top 10 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

Tác phẩm dự thi: MT03 – Video Clip “Mẹ Trái Đất”

Tác phẩm dự thi: MT03 – Video Clip “Mẹ Trái Đất”

Tác phẩm dự thi: MT 02 – Video Clip: Bản tin hạn hán 2016

Tác phẩm dự thi: MT 02 – Video Clip: Bản tin hạn hán 2016

Tác phẩm dự thi: MT 01 – Tiểu phẩm “Chuyện Ngày Tết”

Tác phẩm dự thi: MT 01 – Tiểu phẩm “Chuyện Ngày Tết”