12 Tháng Một, 2018 - 20:44

Đăk Lăk: Trạm trộn bê tông Asphalt Đăk An xả khói, bụi “hủy hoại”môi trường

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) –  Đã nhiều năm qua, Trạm trộn bê tông Asphalt của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Đăk An đóng tại Khu Công nghiệp(KCN) Hòa Phú xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk thường xuyên xả khói, bụi ô nhiễm, khiến người dân và công nhân các doanh nghiệp trong KCN luôn phải sống trong cảnh khốn cùng.

>>> Đăk Lăk: “Cát tặc” tiếp tục lộng hành trên sông Krông Ana, cơ quan chức năng bất lực hay phớt lờ…?

>> Đắk Lắk: Khai tử hơn 100 cơ sở sản xuất than củi gây ô nhiễm


Video Clip tố cáo Trạm bê tông của Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Đăk An hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV) đượ biết: Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Đăk An (tên giao dịch DAKAN JSC) đóng tại lô B14 KCN Hòa Phú, xã Hòa Phú (Đăk Lăk) có giấy phép kinh doanh số 6000913346, đi vào hoạt động ngày 29/06/2009, ngành  nghề đăng kí kinh doanh chính: Khai khoáng  khác B08 (ngành chính), chủ sở hữu là bà Lê Thị Mỹ Trâm. Trạm bê tông Asphalt nhựa nóng có công suất hơn 100 tấn/h, chuyên phục vụ các công trình giao thông.

Trạm bê tông Asphalt nhựa nóng Đăk An thường xuyên xả thải khói đèn sì, khét lẹt “tra tấn” người dân

Anh Phan Văn Hùng người dân sinh sống tại thôn 12 xã Hòa Phú, cho biết: Công ty này hoạt động từ lâu và tình trạng khói bụi gây ô nhiễm như thế này là thường xuyên. Mặc dầu ở xa cả cây số nhưng mỗi khi gió chuyển hướng thổi về thôn thì người dân lại lĩnh đủ. Khói, khí thải ra cây cối cũng không sống được, mỗi khi hít phải khí thải của trạm bê tong thải ra là chúng tôi cảm thấy khó thở, chóng mặt, buồn nôn. Nhìn cột khói cao đen sì thế kia thì các anh biết nó ô nhiễm như thế nào rồi. Người dân chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần tới chính quyền địa phương nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra, không có chuyển biến gì, chẳng ai dám động vào công ty này cả.

Cũng nỗi bức xúc như anh Hùng, một công nhân (xin được giấu tên) hiện đang làm việc tại Công ty Kim Sơn (đối diện cổng Trạm bê tông Đăk An) buồn rầu nói: Ở đây khổ lắm các anh chị ơi, bọn em làm việc đã vất vả, mệt mỏi rồi, mà thường xuyên phải hít các khí thải độc hại từ trạm bê tông nhựa nóng này thải ra. Tất cả công nhân làm việc trong KCN này rất bức xúc, nhưng cũng chẳng làm gì được, đành phải sống chung với lũ thôi, chứ biết làm sao. Mỗi khi trạm bê tong nhựa nóng này hoạt động là xả ra những cột khói đen xì, đi theo với nó là mùi khét lẹt, ai hít phải là khó thở, buồn nôn, chóng mặt ảnh hưởng tới hiệu quả công việc.

Theo ghi nhận của phóng viên: Đứng xa hàng trăm mét, PV đã nhìn thấy cột khói đen sì, cuồn cuộn được xả ra từ Trạm bê tông Đăk An bao trùm một vùng rộng lớn. Tới gần thì mùi khét lẹt, bụi mù mịt phát ra từ quá trình trộn bê tông. Quan sát xung quang khu vực sản xuất là những lớp bụi dày bám vào cây cối, nhà xưởng. Cây cối không còn khả năng sống sót.

Ông Từ Văn Hợi – Chủ tịch xã khẳng định: Trạm bê tông nhựa nóng của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Đăk An xả thải khói đen sì và khét lẹt là vi phạm pháp luật

Để làm rõ tình trạng Trạm trộn bê tông Asphalt nhựa nóng Đak An hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong một thời gian dài mà không bị xử lý. Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND xã Hòa Phú, ông Từ Văn Hợi – Chủ tịch xã cho biết: Trạm bê tông nhựa nóng của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Đăk An nằm trên địa bàn của xã nhưng không thuộc sự quản lí của chính quyền, mà trực tiếp quản lí là Ban quản lí Dự án KCN tỉnh, do vậy biết và thấy rõ việc xả khói bụi của công ty này là hoàn toàn sai trái nhưng xã không có thẩm quyền để giải quyết. Khi hỏi về phản ứng của người dân ở trên địa bàn xã về Trạm bê tông Đăk An hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, ông Hợi cũng cho biết: Thông tin từ người dân thì rất nhiều nhưng họ cũng chỉ biết than thở mà thôi, đơn từ thì xã chưa nhận được, chắc là họ sợ nếu viết đơn thì sẽ bị trả thù.

Một công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm liền, tra tấn người dân bằng khí thải, khói bụi độc hại mà không bị xử lý. Người dân có quyền đặt câu hỏi, phải chăng đang có thế lực nào đứng ra “bảo kê” cho Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Đăk An hoạt động gây ô nhiễm. Trách nhiệm của BQL các Khu công nghiệp tỉnh Đăk Lăk, UBND Tp. Buôn Ma Thuột, Sở Tài nguyên và Môi trường đến đâu trong vấn đề này?. Moitruong.net.vn sẽ làm rõ và tiếp tục thông tin tới độc giả.

Trần Thọ    

 

Môi trường tv
Doanh nghiệp “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Xây dựng Trung tâm tiệc cưới trái phép tại lô đất CC2

Doanh nghiệp “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Xây dựng Trung tâm tiệc cưới trái phép tại lô đất CC2

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 17

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 17

Dự án xây dựng Trụ sở làm việc, trung tâm giao dịch Phúc Gia: Chưa đảm bảo an toàn đã thi thông?

Dự án xây dựng Trụ sở làm việc, trung tâm giao dịch Phúc Gia: Chưa đảm bảo an toàn đã thi thông?

Long An: Công ty Dệt may Thiên Hưng xả khí thải “bức tử” môi trường

Long An: Công ty Dệt may Thiên Hưng xả khí thải “bức tử” môi trường

Quảng Bình: Trại Bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường

Quảng Bình: Trại Bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường