6 Tháng Mười Một, 2018 - 12:30

Quảng Nam: Cần xử lý nghiêm nạn khai thác cát trái phép ở bãi bồi sông Thu Bồn

(Moitruong.net.vn)

– Thời gian qua, người dân thôn Bến Đền Đông, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã rất bức xúc về tình trạng khai thác cát trái phép ở bãi sông Thu Bồn (đoạn chảy qua thôn này) khiến đất sản xuất của người dân bị sạt lở nghiêm trọng.

>>> 10 tháng đầu năm giảm trên 50% diện tích rừng thiệt hại

>>> Sóc Sơn: Biệt thự “xẻ thịt” rừng phòng hộ vẫn xây bất chấp thanh tra

Thông tin với báo chí, người dân ở thôn Bến Đền Đông cho hay: Việc khai thác cát trái phép ở đây diễn ra đã lâu ngày lại rất tinh vi. Nếu như trước đây cát tặc khai thác cả ban ngày thì hiện nay lại chú trọng hoạt động vào ban đêm để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện hoặc khó bắt vì đêm tối. Theo đó, các xe tải ban ngày tản ra các nơi, ban đêm tầm chừng 20 giờ cho tới gần sáng hôm sau, các xe này lại ra bãi bồi ven sông Thu Bồn (đoạn chảy qua thôn Bến Đền Đông) để khai thác cát trái phép.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo nhiều người dân, dù chính quyền xã cũng như người dân cương quyết không cho khai thác cát nhưng các đối tượng lợi dụng khai thác vào ban đêm, đặc biệt là giữa khuya tầm từ 23 giờ đến 2-3 giờ sáng. Đêm nào cũng vậy, các lượt xe tải cứ nối đuôi nhau chạy ầm ầm khiến tôi và mọi người dân khác không thể nào ngủ được. Trước đây, ven sông Thu Bồn có các đồi cát có thể xem là kè chắn lũ nhưng hiện tại đã bị các đối tượng khai thác cát trái phép lấy đi mất.

Sáng ngày 6/11, Trung tá Vũ Đình Quang- Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an Thị xã Điện Bàn cho biết, trong gần 1 tháng qua, lực lượng Đội Cảnh sát Kinh tế đã phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Điện Bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát trên sông Thu Bồn, Vĩnh Điện nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép. Qua đó, lực lượng đã phát hiện, bắt giữ 13 phương tiện khai thác cát trái phép trên sông.

Riêng rạng sáng ngày 5/11, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an Thị xã Điện Bàn đã bắt quả tang 4 ghe khai thác cát trên sông thuộc khu vực phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn gồm: ghe QNa-1058 của ông Tăng Văn Nhi (Đại Lộc), ghe QNa-1094 của ông Nguyễn Tân (Duy Xuyên), ghe QNa-1091 của ông Nguyễn Hà và ghe QNa-1069 của ông Nguyễn Bảy (ở Điện An, thị xã Điện Bàn). Hiện Đội Cảnh sát Kinh tế đang lập hồ sơ, xử lý đối với các trường hợp vi phạm nói trên theo quy định của pháp luật.

Thị xã Điện Bàn là một trong những địa bàn trọng điểm về tình trạng khai thác cát trái phép của tỉnh Quảng Nam. Từ ngày 1/7/2018, UBND tỉnh Quảng Nam quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tăng cường các biện pháp lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực quản lý tài nguyên khoáng sản cát, sỏi trên sông Thu Bồn, trong đó chú trọng đến thị xã Điện Bàn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn vẫn chưa chấp dứt. Các đối tượng thường lợi dụng địa hình sông nước, khu vực giáp ranh, đêm tối để hoạt động khai thát cát trái phép.

Mặt khác, việc khai thác cát, sỏi trái phép đem lại lợi nhuận cao nên nhiều đối tượng bất chấp pháp luật, cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, chúng còn sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng, gây khó khăn, trở ngại cho công tác kiểm tra, truy quét, xử lý.

Thiết nghĩ chính quyền xã Điện Quang, TX. Điện Bàn và các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, đồng thời phải có biện pháp xử lý đối với các đối tượng có cố tình bất chấp pháp luật khai thác cát trái phép ở bãi bồi sông Thu Bồn.

Hà Linh (T/h)

Môi trường tv
TP. HCM: Trạm bê tông Hưng Lộc Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc

TP. HCM: Trạm bê tông Hưng Lộc Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc

Bản tin truyền hình Môi trường và cuộc sống số 15

Bản tin truyền hình Môi trường và cuộc sống số 15

Nước sinh hoạt đen như nước cống tại Chung cư Hateco Hoàng Mai

Nước sinh hoạt đen như nước cống tại Chung cư Hateco Hoàng Mai

Quảng Bình: Người dân khốn khổ vì “bão ruồi”

Quảng Bình: Người dân khốn khổ vì “bão ruồi”

Huyện Củ Chi – Tp. HCM: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường.

Huyện Củ Chi – Tp. HCM: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường.