12 Tháng Bảy, 2018 - 10:22

TP HCM: “Nhức nhối” vấn nạn xả rác bừa bãi

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Tình trạng rác thải tràn ngập ở các quận, huyện tại TP HCM đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Không chỉ vậy, rác thải còn làm tắc nghẽn cống thoát nước gây ngập úng mỗi khi có mưa lớn. 

  Rác tràn ngập khắp các khu dân cư ở TP HCM gây ô nhiễm môi trường

Rác thải tràn ngập khắp nơi

Những năm qua, song hành với ngập nước tại TP HCM là tình trạng rác thải tràn ngập khắp các quận, huyện. Trên địa bàn quận Bình Thạnh, rác thải tấn công đường Nguyễn Hữu Cảnh, góp phần làm cung đường này biến thành… sông sau mỗi cơn mưa lớn. Trong thời gian qua, những cơn mưa xối xả đổ xuống quận Gò Vấp, khiến người dân đi lại như bơi trong nước. Tại các tuyến đường như Lê Đức Thọ, Lê Văn Thọ, Cây Trâm… nước lênh láng, ô tô, xe máy dồn cục, giao thông bị ách tắc nghiêm trọng. Khi nước rút đi, mọi người mới nhận thấy các miệng cống thoát nước đầy ứ chai nhựa, mút xốp, bao ni lon…

Ngay tại trung tâm quận 1, miệng cống thoát nước tại góc đường Nguyễn Siêu – Thái Văn Lung, ken đặc các loại rác như túi nylon, chai nhựa, khẩu trang, chổi đót. Còn trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), cứ tối đến khi dọn hàng xong, những người bán hàng rong lại đổ hết rác vào miệng cống. “Gặp mưa, rác trôi xuống cống làm tắc, dẫn đến đường ngập nước. Bà con ở đây đã phản ánh rất nhiều lần nhưng không ăn thua” – ông Nguyễn Đình Văn, người dân sống ven đường Huỳnh Tấn Phát than thở. 

Theo quan sát, tại tuyến đường Nguyễn Văn Linh đi qua địa bàn huyện Bình Chánh có vô số đống rác thải, bốc mùi hôi. Gặp mưa, nước rỉ từ những bãi rác này tràn xuống hệ thống ao tù, kênh rạch khu vực lân cận. Người dân cho biết, đã từ lâu khu vực này trở thành nơi tập kết rác tự phát. Hàng ngày có rất nhiều xe chở rác từ nơi khác đến đổ bừa tại đây. Họ thường chọn thời điểm đêm khuya, vắng người để đổ rác. Người dân cũng đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương nhưng tình trạng này vẫn không giảm. Chỉ cần đâu đó có bãi đất trống là y như rằng vài ngày sau lại mọc lên một bãi rác.

Điều đáng nói, tại khu vực này vẫn còn một số hộ gia đình chưa được cung cấp nước sạch. Họ sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt. Nguồn nước bẩn từ kênh rạch, ao hồ và nước rỉ rác thẩm thấu vào nguồn nước ngầm, dẫn đến ô nhiễm nguồn nước giếng khoan, cũng là nước sinh hoạt của người dân. Hệ quả dịch bệnh phát sinh. Anh Lê Văn Tài, một người chạy xe ôm thường xuyên trên địa bàn quận 8 và huyện Bình Chánh bức xúc: “Đại lộ kéo dài, thoáng và rộng, có nhiều bãi cỏ um tùm nên đây là nơi lý tưởng để những người thiếu ý thức xả thải trực tiếp ra môi trường. Về đêm, khi chở khách chạy qua Đại lộ Nguyễn Văn Linh, tôi hay bắt gặp cảnh người dân lén đổ rác thải”.

Chỉ mong chờ ý thức người dân

Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM, hiện nay công tác duy tu, nạo vét hệ thống cống thoát nước, cửa xả tại các tuyến đường chính do Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP thực hiện theo hợp đồng và khối lượng do trung tâm yêu cầu.

Mặc dù trong những năm gần đây, TP đã cố gắng tập trung thực hiện bằng nhiều giải pháp và huy động nhiều nguồn lực nhưng chỉ mới nạo vét được 60,3/4.369km (chiếm 1,38%) trên 4 trục tiêu thoát nước chính (Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên; Tàu Hủ – Bến Nghé – Kênh Đôi, Kênh Tẻ; Nhiêu Lộc – Thị Nghè; Tân Hóa – Lò Gốm). Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, phân tích dù cống thoát nước có làm thêm bao nhiêu, to cỡ nào nhưng rác cứ bít các miệng hố ga nước không thể thoát được.

Theo ghi nhận, mỗi ngày hàng chục tổ công nhân nạo vét cống của Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP HCM làm nhiệm vụ. Ông Nguyễn Công Thưởng, công nhân vớt rác của công ty có thâm niên 22 năm, cho biết: “Chỉ trong 1 cống, mỗi ngày tổ 8 người của tôi vớt khoảng 4-5 tấn rác. Anh em chúng tôi rất mong người dân đều có ý thức, không xả rác bừa bãi, để công nhân vớt rác làm việc đỡ vất vả, môi trường sống xanh và sạch hơn”.

Mới đây, tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi” về vấn đề ngập nước tại TP HCM, một trong những nguyên nhân chính được các khách mời chỉ ra là việc người dân xả rác bừa bãi xuống cống làm nước không thể thoát, gây ngập. Tại đây, lãnh đạo HĐND TP HCM đã thay mặt chính quyền xin lỗi các công nhân vớt rác, đồng thời cũng khuyến cáo người dân TP để rác đúng nơi quy định. Trong khi đó, đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường TP HCM cho biết việc để rác đổ tràn 2 bên đường Nguyễn Văn Linh, lỗi trước hết là chính quyền địa phương. Hiện UBND TP đã có công văn phân quyền quản lý chất lượng vệ sinh môi trường trong đó có việc thu gom, vận chuyển rác.

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND TP HCM khóa IX (diễn ra ngày 10/7), Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, để đẩy mạnh triển khai 7 chương trình đột phá, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ cử các Phó Bí thư tham gia phụ trách chỉ đạo, giám sát. Đối với việc thực hiện chương trình giảm ngập nước, Bí thư Thành ủy kêu gọi toàn thể người dân TP nâng cao ý thức, giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi xuống kênh, rạch, miệng cống thoát nước. “Sắp tới, Ủy ban MTTQ TP cần chủ trì, phối hợp với hệ thống chính quyền các cấp triển khai một cuộc vận động kêu gọi người dân TP làm cho TP bớt ngập bằng việc làm của mình”, Bí thư Thành ủy đề. 

Theo Sài Gòn đầu tư

Môi trường tv
Nước sinh hoạt đen như nước cống tại Chung cư Hateco Hoàng Mai

Nước sinh hoạt đen như nước cống tại Chung cư Hateco Hoàng Mai

Quảng Bình: Người dân khốn khổ vì “bão ruồi”

Quảng Bình: Người dân khốn khổ vì “bão ruồi”

Huyện Củ Chi – Tp. HCM: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường.

Huyện Củ Chi – Tp. HCM: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường.

Quận 4, TP. HCM: Người dân khốn khổ vì Cảng cát Tôn Thất Thuyết hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Quận 4, TP. HCM: Người dân khốn khổ vì Cảng cát Tôn Thất Thuyết hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Trao giải cuộc thi hùng biện online “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học”

Trao giải cuộc thi hùng biện online “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học”