Bắc Bộ còn các đợt không khí lạnh yếu?

Minh Châu|20/04/2024 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo dự báo, vẫn còn những đợt không khí lạnh yếu trong thời kì tháng 4 và sang tháng 5. Những đợt không khí lạnh chủ yếu tác động ngắn ngày và ảnh hưởng đến nền nhiệt ít.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tháng 4, nền nhiệt trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1 - 2 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu và lệch về phía đông trong tháng 4. Với đặc điểm và cường độ như vậy, khả năng không khí lạnh vẫn sẽ gây mưa và giảm nhiệt ở khu vực phía Bắc.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, về mặt khí hậu, thông thường tháng 4 và thậm chí là tháng 5 vẫn còn đợt không khí lạnh, tuy nhiên các đợt không khí lạnh của tháng 4 và tháng 5 thường là những đợt không khí lạnh yếu.

"Chúng tôi nhận định vẫn còn những đợt không khí lạnh yếu trong thời kì tháng 4 và sang tháng 5, những đợt không khí lạnh chủ yếu tác động ngắn ngày và ảnh hưởng đến nền nhiệt ít. Tuy nhiên không khí lạnh trong mùa chuyển tiếp này gây ra thời tiết đặc biệt nguy hiểm như dông tố, lốc, mưa đá vào thời kì tháng 3 vừa rồi", ông Vũ Tuấn Anh nói.

khong-khi-lanh.jpg
Ảnh minh họa.

ENSO đang ở giai đoạn El Nino cuối và chuyển sang trung tính với xác suất khoảng từ 80-85% từ tháng 4 đến tháng 6, sau đó từ tháng 7 đến tháng 9 chuyển sang trạng thái Lanina. Tuy nhiên El Nino quy mô lớn ảnh hưởng rất rộng, khả năng ảnh hưởng sẽ có thể muộn từ 2-3 tháng. Như vậy từ tháng 4 đến tháng 6 sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng hơn so với trung bình nhiều năm. Khả năng gây ra nắng nóng kỷ lục như chúng ta đã thấy trong năm 2023 là ít có khả năng đạt lịch sử, số ngày nắng nóng sẽ nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Thông thường, theo quy luật nắng nóng cao điểm nhất ở Bắc Bộ khoảng tháng 5-6, thậm chí kéo dài sang cả tháng 7; đối với các tỉnh Trung Bộ xuất hiện có thể sớm vào tháng 4, nắng nóng gay gắt tập trung nhiều vào cuối tháng 5,6,7 và có thể sang đến tháng 8 ở các tỉnh Trung Bộ; đối với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 3 và kéo dài đến hết tháng 5 và sang đầu tháng 6. Nắng nóng trên khu vực có thể xảy ra gay gắt hơn và tổng lượng mưa trên khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên vẫn thiếu hụt, hạn hán tập trung nhiều trên các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Phước và khu vực Tây Nguyên

Theo thống kê từ các mô hình dự báo, từ đầu tháng 4 đến giờ, chỉ có một gió mùa Đông Bắc rất yếu xảy ra ngày 7-9/4 làm giảm nhiệt song đây chưa được coi là không khí lạnh. Với diễn tiến từ nay đến cuối tháng, có thể tháng 4 sẽ không có đợt không khí lạnh nào tràn xuống nước ta mà chỉ là các đợt gió mùa Đông Bắc khiến mưa dông, nhiệt giảm nhẹ.

Nếu với diễn biến này thì không khí lạnh năm nay có lẽ kết thúc sớm nhất trong nhiều năm trở lại đây dù cho rét đậm kết thúc muộn. Thêm một bất thường nữa của mùa Đông Xuân 2023/2024, khi số đợt không khí lạnh ghi nhận tràn xuống Việt Nam thấp nhất trong nhiều năm qua với chỉ 16 đợt tính từ tháng 10 đến giờ, nhưng số ngày rét đậm diện rộng nhiều nhất 10 năm qua (29 ngày). Theo các mô hình thì khoảng ngày 22-23/4 có khối không khí lạnh yếu nén rãnh áp thấp tràn xuống miền Bắc gây mưa dông giảm nhiệt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Bộ còn các đợt không khí lạnh yếu?