Bắc Ninh – Bài 2: Sẽ rào dải phân cách và kiên quyết xử lý dứt điểm sai phạm của công ty 568

02/03/2020 04:29
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đó là khẳng định của ông Ngô Lương Pha – Phó Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh với phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn về kế hoạch xử lý sai phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với công ty 568 mà Tạp chí đã thông tin.

Xem VIDEO: Ai đang “bao che” cho Công ty 568 tự ý đấu nối đường vào QL18, hoạt động ô nhiễm môi trường?

03 năm liền (2017, 2018, 2019) Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại 568 (Công ty 568) liên tiếp bị Sở Giao thông vận tải (GTVT) Bắc Ninh lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành lang công trình giao thông đường bộ nhưng đến nay công ty này vẫn chây ì hoạt động, bất chấp pháp luật.

Mặc dù, đã hết hạn thuê đất và Công ty 568 phải di dời đi nơi khác, nhưng không hiểu vì sao Công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 19/2/2020 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: Yên Phong (Bắc Ninh): Trạm trộn bê tông 568 gây ô nhiễm môi trường. Bài viết phản ánh trạm trộn bê tông Asphalt của công ty 568 được đặt tại thôn Yên Vĩ, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để phục vụ dự án Quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên. Theo tìm hiểu, dự án quốc lộ 3 mới chính thức thông xe từ tháng 1/2014, điều đó đồng nghĩa với việc công ty 568 phải dừng hoạt động, di dời trạm bê tông đi nơi khác nhưng không hiểu vì lý do gì trạm bê tông này vẫn ngang nhiên hoạt động và còn vi phạm nghiêm trọng Luật giao thông đường bộ khi tự ý phá dải phân cách, mở đường đấu nối vào quốc lộ 18 gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Công ty 568 đã tự ý mở đường ra vào với QL 18

Để thông tin đa chiều, khách quan, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Ngô Lương Pha – Phó Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh. Ông Pha cho biết: “Sở đã nhận được vài ba lần phản ánh về trạm trộn bê tông Asphalt của công ty 568 khi tự ý tự ý phá dải phân cách, mở đường đấu nối vào quốc lộ 18, trước đây trạm trộn của công ty 568 được đặt tạm để phục vụ quốc lộ 3 mới. Sau khi dự án hoàn thành Sở đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và đơn vị quản lý, duy tu bảo trì quốc lộ 18 kiểm tra nhận thấy công ty 568 đã có hành vi vi phạm, tự ý mở đường nhánh đấu nối trái phép tại vị trí km17 + 278 đường quốc lộ 18 Nội Bài – Bắc Ninh”.

Ông Ngô Lương Pha – Phó Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh sẽ kiên quyết xử lý đối với những sai phạm của Công ty 568, và sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng “bịt” ngay lại hàng rào mà công ty 568 tự ý mở đầu nối với QL 18.  

Theo tài liệu PV có được, từ năm 2017 đến năm 2019, Sở GTVT và đơn vị duy tu, bảo trì quốc lộ 18 – Công ty CP xây dựng đường bộ 248 – CIENCO1 đã 8 lần lập biên bản vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và hành lang công trình giao thông đường bộ đối với công ty 568 với nội dung: “Ông Kiều Minh Chinh (Giám đốc công ty 568) vẫn đang sử dụng điểm đấu nối với quốc lộ 18 tại lý trình km17 + 278 (đoạn Nội Bài – Bắc Ninh) và chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho sử dụng điểm đấu nối trên”. Biên bản yêu cầu ông Kiều Minh Chinh dừng sử dụng điểm đấu nối trên, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý để được chấp thuận sử dụng điểm đấu nối trước một mốc thời gian nào đó và quá thời hạn trên ông (bà) hoặc tổ chức Kiều Minh Chinh không tự giác thực hiện thì Tổ tuần kiểm đường bộ sẽ chuyển hồ sơ vi phạm cho Thanh tra đường bộ hoặc chính quyền địa phương xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, từ năm 2017 đến năm 2019 cũng chỉ có 1 quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ số 286/QĐ – XPHC ngày 12/5/2017 do Thanh tra sở GTVT Bắc Ninh ban hành đối với công ty 568 với số tiền xử phạt 17.500.000 đồng.

Sai phạm đã rõ như ban ngày, vậy lí do gì khiến năm nào cơ quan chức năng cũng lập biên bản vi phạm nhưng công ty 568 vẫn “chây ì” ngang nhiên hoạt động? Lí giải về vấn đề này, ông Pha thừa nhận: “Việc công ty 568 tự ý mở đường đấu nối khi chưa được cấp phép là hoàn toàn sai. Theo quy định, sau khi hoàn thành dự án công ty 568 phải thực hiện rào phòng hộ theo đúng quy định. Việc công ty 568 vẫn tiếp tục sử dụng điểm đấu nối trái phép, Sở Giao thông vận tải Bắc Ninh xin nhận trách nhiệm do chưa giải quyết được dứt điểm vi phạm, bởi công ty 568 nhiều lần hứa hẹn sẽ xin được hồ sơ cấp phép hoạt động nên Sở mới tạo điều kiện cho họ hoạt động, nhưng đến nay công ty này chưa được Bộ Giao thông vận tải, Tổng Cục đường bộ cấp phép.

“Sau buổi làm việc với phóng viên (ngày 27/2 – PV). Trong tuần tới, chúng tôi sẽ yêu cầu công ty 568 phải lắp lại rào phòng hộ, trả lại nguyên trạng. Nếu công ty 568 không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – Ông Ngô Lương Pha – Phó Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh khẳng định.

Công ty 568 tự ý chiếm dụng gầm cầu để đổ chứa chất thải

Phải chăng việc Sở GTVT không vào cuộc xử lý quyết liệt đã khiến công ty 568 nhờn luật, coi thường luật pháp. Biên bản vi phạm cứ hết năm này qua năm khác được lập ra rồi chỉ ra quyết định xử phạt như muối bỏ biển như vậy có đủ tính răn đe?

>>> Yên Phong (Bắc Ninh):Trạm trộn bê tông Asphalt 568 gây ô nhiễm môi trường

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Yên Phong và các cơ quan chức năng khi để trạm bê tông của công ty 568 hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

Hải Phong – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh – Bài 2: Sẽ rào dải phân cách và kiên quyết xử lý dứt điểm sai phạm của công ty 568