Bắc Ninh – Bài 6: Công ty 568 đã bị Công an tỉnh xử phạt vì hành vi xả thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường

Phong Tuấn – Thùy Dương|13/04/2020 23:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trao đổi với PV Moitruong.net.vn, Đại tá Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, công ty 568 đã từng bị lực lượng công an tỉnh xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi xả thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường.

Xem VIDEO: Ai đang “bao che” cho Công ty 568 tự ý đấu nối đường vào QL18, hoạt động ô nhiễm môi trường?

Theo Đại tá Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trạm trộn bê tông Asphalt 568 thuộc công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại 568 (công ty 568) có địa chỉ tại: thôn Yên Tân, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh được xây dựng và hoạt động từ tháng 5/2014 trên diện tích 7000m2 do ông Kiều Minh Chinh sinh năm 1975 làm giám đốc. Trước đây trạm trộn trên là của Chi nhánh công ty CP đầu tư xây dựng và kỹ thuật VINACONEX phục vụ cho việc thi công dự án đường Quốc lộ 3 mới (Cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên). Sau khi hoàn thành thi công QL3, Công ty này có bán thanh lý lại máy móc thiết bị cho công ty 568, và hiện nay Công ty 568 đang kế thừa toàn bộ phần đất và tài sản trên đất, đồng thời làm thủ tục thuê đất với các hộ dân và chính quyền địa phương để làm mặt bằng sản xuất kinh doanh.

>> Yên Phong (Bắc Ninh):Trạm trộn bê tông Asphalt 568 gây ô nhiễm môi trường

Đại tá Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường bằng các biện pháp nghiệp vụ, tiếp tục theo dõi tình hình hoạt động công ty 568, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý

Trong quá trình hoạt động, năm 2017 công ty 568 đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 6.000.000đ (sáu triệu đồng) vì hành vi xả thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường.

>> Bắc Ninh – Bài 2: Sẽ rào dải phân cách và kiên quyết xử lý dứt điểm sai phạm của công ty 568

“Sau loạt bài mà Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải về công ty 568 hoạt động gây ô nhiễm môi trường, vi phạm đất đai, tự ý phá dải phân cách mở đường đấu nối với Quốc lộ 18 khi chưa được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng, gây tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Được biết, ngày 12/3/2020, UBND huyện Yên Phong đã có Quyết định số 4455/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra đối với công ty 568. Nội dung kiểm tra: về tình hình sử dụng đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, giao thông đường bộ và các vi phạm khác… Ngày 13/3/2020 Đoàn đã thông báo Quyết định kiểm tra đối với công ty 568” – Đại tá Phạm Văn Lương thông tin.

Văn bản báo cáo của Phòng Cảnh sát môi trường, công an tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, năm 2017, Công ty 568 đã bị xử phạt 6 triệu đồng vì hành vi xả thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường

Phóng viên Moitruong.net.vn đặt vấn đề đối với những sai phạm của Công ty 568, Công an tỉnh Bắc Ninh sẽ có biện pháp xử lý như thế nào đối với công này. Đại tá Phạm Văn Lương cho biết: Công an tỉnh Bắc Ninh sẽ chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường (PC05) tiếp tục nắm chắc tình hình hoạt động của công ty 568 trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, xả thải, khai thác nước. Khi phòng PC05 kiểm tra phát hiện công ty 568 có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, sẽ đề xuất ban Giám đốc Công an tỉnh ra Quyết định kiểm tra, xử lý trạm trộn bê tông Asphalt của công ty 568 nghiêm theo quy định của pháp luật, việc xử lý doanh nghiệp vi phạm về môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là không có “vùng cấm”.

Mặc dù, đã hết hạn thuê đất và Công ty 568 phải di dời đi nơi khác, nhưng không hiểu vì sao Công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động?

Ngoài ra, theo Đại tá Phạm Văn Lương, Công an tỉnh Bắc Ninh rất cám ơn những thông tin rất kịp thời và mang tính phản biện cao của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống về các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Qua đó, giúp ban Giám đốc Công an tỉnh nắm chắc tình hình để chỉ đạo phòng chức năng thực hiện công tác nghiệp vụ, kiểm tra xử lý các doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

>> Bắc Ninh – Bài 3: UBND huyện Yên Phong đang buông lỏng quản lý trong công tác kiểm tra, xử lý công ty 568?

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã đăng tải loạt bài về việc trạm trộn bê tông Asphalt của công ty 568 nhiều năm hoạt động gây ô nhiễm môi trường, vi phạm luật đất đai, tài nguyên nước, tự ý phá dải phân cách mở đường đấu nối với QL 18 (Nội Bài – Bắc Ninh) khi chưa được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng.

Tuy đã bị Thanh tra sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh ra quyết định xử phạt và yêu cầu khắc phục nhưng Công ty 568 vẫn ngang nhiên mở đường đấu nối với QL 18, thách thức pháp luật

Sau khi các bài báo được xuất bản, tòa soạn nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi tích cực của bạn đọc. Qua cơ quan báo chí người dân nơi đây rất mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý những sai phạm của công ty 568, đồng thời đóng ngay điểm đấu nối trái phép vào quốc lộ 18 của công ty 568 và yêu cầu di dời trạm trộn này đi nơi khác, để người dân và người tham gia giao thông không phải lo canh cánh về ô nhiễm môi trường và nguy cơ mất an toàn giao thông mỗi khi qua cung đường này. Hơn nữa, trạm trộn bê tông Asphalt 568 đặt tại đây gây mất cảnh quan quanh khu vực, dẫn đến nhếch nhác.

>> Bắc Ninh – Bài 4: Việc xử lý, đình chỉ hoạt động công ty 568 thuộc trách nhiệm của UBND huyện Yên Phong!

Dư luận đang rất mong chờ kết quả xử lý nghiêm của Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Sở Giao thông vận tải và UBND huyện Yên Phong đối với công ty 568. Ban biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống cũng kính, đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cần kiểm tra trách nhiệm công vụ đối với cơ quan chức năng liên quan và chính quyền huyện Yên Phong và có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân trong vấn đề này. Có như vậy công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông và môi trường trên địa bàn mới được ổn định.

>> Bắc Ninh – Bài 5: Sẽ yêu cầu Sở GTVT Bắc Ninh đóng ngay điểm đấu nối trái phép của công ty 568

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đang liên hệ với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để làm việc cụ thể về vấn đề này và sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phong Tuấn – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh – Bài 6: Công ty 568 đã bị Công an tỉnh xử phạt vì hành vi xả thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường