Bài 3: “UBND huyện Gia Lâm xin nhận trách nhiệm và sẽ kiên quyết xử lý các công trình sai phạm tại xã Đình Xuyên”

Thùy Dương – Quang Vinh|27/05/2018 20:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Như Moitruong.net.vn đã đưa tin, từ nhiều  năm nay, người dân thôn Công Đình, xã Đình Xuyên và xóm 9, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi mùi hóa chất, khói bụi thải ra từ các xưởng sản xuất gỗ ép hoạt động xây dựng trái phép nằm trên địa bàn thôn Công Đình. Người dân đã nhiều lần phản ánh và “đội đơn” kêu cứu tới các cấp chính quyền từ thôn cho tới xã, huyện và thành phố Hà Nội nhưng đến nay tình trạng sai phạm trên vẫn không được giải quyết triệt để, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

(Moitruong.net.vn) – Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Thuần  – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm trong buổi làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn về loạt bài Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải vừa qua liên quan đến tình trạng hàng loạt xưởng sản xuất, chế biến gỗ ván ép tại thôn Công Đình, xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội hoạt động xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không được giải quyết dứt điểm gây bức xúc trong nhân dân.

>>Đình Xuyên (Gia Lâm, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng sản xuất gỗ ép hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường tra tấn người dân

>>Đình Xuyên (Gia Lâm, Hà Nội) – Bài 2: Đất nông nghiệp bị “xẻ thịt”, doanh nghiệp bức tử môi trường, chính quyền bất lực trước những sai phạm?

Video Clip các xưởng gỗ ván ép tại xã Đình Xuyên hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường dưới sự tiếp tay của chính quyền địa phương

Phóng viên Moitruong.net.vn làm việc với Lãnh đạo cùng phòng chức năng UBND huyện Gia Lâm.

Nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền UBND huyện Gia Lâm cùng các phòng chức năng trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn và công tác thanh tra, kiểm tra xử lý các đơn vị xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm và các phòng ban liên quan để làm rõ vấn đề trên.

Ông Nguyễn Ngọc Thuần – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: “Những thông tin Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống nêu đều rất đúng và hoàn toàn chính xác”

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Thuần – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: “Những thông tin Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống nêu đều rất đúng và trúng với những băn khoăn trong chỉ đạo của huyện về công tác bảo vệ môi trường. Tình trạng trên đã tồn tại rất lâu và trở thành một điểm nóng về môi trường tại  huyện Gia Lâm. Để quản lý về môi trường và đất đai, UBND huyện Gia Lâm đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp sản xuất tại thôn Công Đình kí cam kết bảo vệ môi trường và sử dụng đất đúng mục đích. Tuy nhiên vẫn có các sai phạm về đất đai và có thể gây ô nhiễm môi trường nặng.

Khi được hỏi việc ông Nguyễn Văn Đức – giữ chức Chủ tịch xã Đình Xuyên từ 2006 đến nay nhưng chưa kiên quyết xử lý các công trình nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép sai phép có liên đới trách nhiệm hay không? ông Thuần – Phó chủ tịch cho rằng dù ở bất kì cương vị lãnh đạo nào, khi mới nhận nhiệm vụ sau một ngày chính thức mà sự việc xảy ra trước, trong và sau nếu chưa giải quyết dứt điểm được thì đều phải có trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước. Chứ không thể nói không có trách nhiệm được, thẩm quyền đến đâu xử lý đến đó, ngoài thẩm quyền phải báo cáo và kiến nghị cấp trên để cùng phối hợp xử lý. Ngay trong buổi chiều nay(ngày 16/5 – PV) tôi sẽ kí quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện về đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự tại tất cả các doanh nghiệp ở thôn Công Đình nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân cũng như lãnh đạo xã Đình Xuyên cùng các phòng chức năng của huyện, khi có kết quả kiểm tra UBND huyện sẽ thông tin tới Quý báo để thông tin tới bạn đọc”.

Ông Tô Hữu Vịnh – Đội trưởng đội Thanh tra xây dựng huyện Gia Lâm luôn cho rằng: “Tình trạng vi phạm trên trách nhiệm thuộc về thanh tra xây dựng xã Đình Xuyên và thanh tra xây dựng huyện tại thời điểm trước đây”.

Liên quan đến trách nhiệm của Đội Thanh tra xây dựng khi để các công trình xây dựng tràn lan tại thôn Công Đình, theo ông Tô Hữu Vịnh – Đội trưởng đội Thanh tra xây dựng huyện Gia Lâm cho biết: Các sai phạm về đất đai, xây dựng tại xã Đình Xuyên xảy ra từ năm 2001 đến năm 2010. Thời điểm đó, UBND xã Đình Xuyên đã chỉ đạo TTXD thiết lập các hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng và đã có những quyết định cưỡng chế. Để xảy ra tình trạng vi phạm trên trách nhiệm thuộc về thanh tra xây dựng xã và thanh tra xây dựng huyện tại thời điểm đó.

Những làn khói đen kịt, không được xử lý thải trực tiếp ra môi trường thổi thẳng vào nhà dân.

Khi được phóng viên hỏi từ khi giữ chức Đội trưởng thanh tra xây dựng được 5 năm đã bao giờ lực lượng Thanh tra xây dựng huyện xuống kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Công Đình chưa? Ông Vịnh cho biết từ năm 2013 đến nay đội Thanh tra xây dựng chưa kiểm tra và xử lý trường hợp vi phạm về đất đai xây dựng tại thôn Công Đình do không có trường hợp nào phát sinh mới và có thông báo chỉ đạo của thành phố Hà Nội cho phép các đơn vị được ổn định sản xuất trong thời gian đầu tư xây dựng cụm CN Đình Xuyên.

Các nhà xưởng đua nhau xây dựng trái phép và đang tiếp tục lấp đất nông nghiệp để dựng xưởng sản xuất trước sự ” tiếp tay” của chính quyền huyện Gia Lâm và xã Đình Xuyên.

Với cách trả lời của ông Vịnh tức là đang đùn đẩy trách nhiệm, đổ lỗi cho thế hệ trước. Vậy với vai trò là Đội trưởng đội Thanh tra xây dựng, ông Vịnh đã làm gì trong suốt thời gian qua khi mà theo ghi nhận của phóng viên hiện tại có rất nhiều nhà xưởng đang xây mới và tiếp tục lấn chiếm đất  nông nghiệp để dựng xưởng sản xuất trước sự làm ngơ của lực lượng thanh tra xây dựng và UBND xã Đình Xuyên, vấn đề này cần được UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra và xử lý nghiêm.

Ngoài ra, vấn đề đang được dư luận quan tâm, hiện nay các doanh nghiệp trên đang hoạt động hoàn toàn trái phép trên đất nông nghiệp nhưng đều được UBND huyện xác nhận Bản cam kết bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Văn Hợi – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm làm việc với phóng viên

Khi phóng viên hỏi căn cứ vào thông  tư, khoản nào, điều bao nhiêu của Luật bảo vệ môi trường để UBND huyện xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường cho tất cả các đơn vị sản xuất gỗ ván ép tại thôn Công Đình, ông Nguyễn Văn Hợi – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm cho rằng theo thông báo chỉ đạo của Thành phố Hà Nội về tăng cường công tác quản lý về môi trường đối với các doanh nghiệp tại xã Đình Xuyên?!.

Lẽ nào thông báo của Thành phố Hà Nội còn cao hơn cả Luật bảo vệ môi trường và Luật đất đai khi mà cả Thanh tra xây dựng và Phòng TN&MT đều vin vào thông báo đó để bao che, tiếp  tay cho các công trình vi phạm trật tự xây dựng, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua tại xã Đình Xuyên không được xử lý dứt điểm? Trước thực trạng trên, người dân thôn Công Đình sẽ phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do các nhà xưởng sản xuất gỗ ép gây nên bao nhiêu năm nữa?

Liên quan đến các hồ sơ về môi trường mà phóng viên đề nghị UBND huyện và xã Đình Xuyên cung cấp: Bản cam kết bảo vệ môi trường, kết quả quan trắc môi trường định kỳ, các biên bản thanh tra, kiểm tra, quyết định xử phạt về môi trường, đất đai, xây dựng… đối với các đơn vị, cá nhân tại thôn Công Đình cho phóng viên, tuy nhiên từ đó đến nay, tòa soạn chưa nhận được bất kì hồ sơ nào. Phải chăng UBND huyện Gia Lâm đang cố tình “ trì hoãn” để bao che cho các công trình sai phạm?

Trách nhiệm của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đến đâu?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo!

Thùy Dương – Quang Vinh


(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bài 3: “UBND huyện Gia Lâm xin nhận trách nhiệm và sẽ kiên quyết xử lý các công trình sai phạm tại xã Đình Xuyên”