Bình Chánh (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Người dân bức xúc vì bãi sắt phế liệu hoạt động ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Hoạt động thường xuyên phát sinh bụi, tiếng ồn, không thủ tục về môi trường, vi phạm Luật Đất đai. Thế nhưng suốt hơn 2 năm qua, chính quyền huyện Bình Chánh và xã Bình Hưng vẫn “ngó lơ” không xử lý dứt điểm và yêu cầu bãi phế liệu di dời đi nơi khác.

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường

Theo ông Ng. Đ. B, người dân tại cầu xóm Củi, ấp 4 cho biết: “Bãi sắt phế liệu của bà Hoa về đây làm đến nay được gần 3 năm rồi, hoạt động suốt ngày, gây ồn ào, bụi bặm, ngày nào cũng vậy, hàng loạt xe conterner, xe chở sắt phế liệu lớn nhỏ ra vào bãi sắt phế liệu này, sau đó các máy xúc ngoàm từng đống sắt cho xuống bãi rồi đập mạnh gây bụi tiếng ồn liên tục”.

Bãi sắt phế liệu của Công ty Vũ Thành Đạt hoạt động trái phép, ô nhiếm môi trường nhưng không bị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của huyện Bình Chánh xử lý

Cùng nỗi bức xúc với ông B, bà B.Th.N chia sẻ: “Từ ngày có cơ sở này về đây cuộc sống người dân chúng tôi như bị bóp nghẹt. Những ngày hè oi bức chúng tôi như đang bị bức tử. Nhà có trẻ con phải đóng cửa che bạt ngăn bụi im ỉm cả ngày, các cháu cứ ốm liên miên. Mỗi khi các cháu ngủ tiếng máy đập phế liệu kêu ầm ầm lại giật mình thức giấc, đấy PV nhìn xem bãi sắt phế liệu bà Hoa hoạt động gần nhà dân như vậy có đảm bảo hay không?”.

Bà N cho biết thêm, cơ sở này hoạt động suốt ngày từ 7h sáng đến 6 giờ chiều, có hôm nhiều hàng làm đến 8 – 9h tối mới nghỉ. Ngoài ra chúng tôi cũng rất lo về nguy cơ cháy nổ luôn rình dập tại bãi sắt phế liệu này.

Theo tìm hiểu bãi sắt phế liệu này thuộc công ty TNHH Dịch vụ thương mại Vũ Thành Đạt (công ty Vũ Thành Đạt ) do bà Phan Thị Hoa làm giám đốc đang thuê đất của ông Tám Hạnh với diện tích 450 m2 trên đất nông nghiệp. Trước đây bãi sắt phế liệu của bà Hoa hoạt động tập kết tại phường Phú Thuận, quận 7 do hoạt động gây ồn ào, ô nhiễm bụi, không đảm bảo PCCC nên người dân và chính quyền đã yêu cầu buộc di dời ra khỏi khu dân cư.

Bà Phan Thị Hoa – Giám đốc công ty Vũ Thành Đạt thừa nhận trong quá trình hoạt động tập kết sắt phế liệu có gây ô nhiễm môi trường

Làm việc với PV, bà Phan Thị Hoa – Giám đốc công ty luôn ngụy biện: “Ở đây chúng tôi chỉ tập kết và trung chuyển sắt phế liệu làm gì có ô nhiễm mà ảnh hưởng đến người dân, môi trường huyện và xã thường xuyên đến đây nhưng có sao đâu, chúng tôi hoạt động có đầy đủ giấy tờ, còn về giấy tờ môi trường chẳng có ai bảo tôi làm thì làm sao tôi phải làm, nếu tôi làm sai xã và huyện đã xử phạt và yêu cầu chúng tôi di chuyển rồi”.

Khi đề nghị bà Hoa cung cấp thủ tục về môi trường, PCCC, bà Hoa nói rằng chúng tôi không có. Cũng tại buổi làm việc, bà Hoa thừa nhận, trong quá trình kinh doanh, tập kết sắt phế liệu không thể nói là không ô nhiễm được, khi hoạt động sẽ gây bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Trong biên bản kiểm tra của tổ kiểm tra liên ngành UBND huyện Bình Chánh ngày 30/3/2018 về việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh, phế liệu đối với công ty Vũ Thành Đạt cho thấy công ty không có Cam kết bảo vệ môi trường, không sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Trong quá trình hoạt động có phát sinh tiếng ồn và bụi từ xe và thiết bị chuyên dụng.

Chất thải nguy hại, dầu thải không được thu gom để đúng nơi quy định mà để ngoài môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Đi thực tế bãi phế liệu của công ty, chất thải nguy hại, dầu thải, đất dính dầu, rẻ lau dính dầu vứt lăn lóc ngoài môi trường, không bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định. Ngoài ra, những cặn đất dính dầu công ty tập kết thành những đống lớn không được che chắn và cho vào khu lưu giữ. Được biết, các chất thải này công ty cho người dân vận chuyển về san lấp mặt bằng.
Cặn đất dính dầu được công ty Vũ Thành Đạt tập kết thành đống lớn không được che chắn và lưu giữ đúng quy định mà cho người dân mang về đổ san lấp nền nhà, vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường

Cần sớm di dời

Theo văn bản số 2258/UBND ngày 02/07/2019 của UBND xã Bình Hưng gửi phòng TN&MT huyện Bình Chánh về việc rà soát báo cáo danh sách các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn xã. Công ty Vũ Thành Đạt thuộc diện không phù hợp quy hoạch và phải di dời vì hoạt động có chất dễ cháy nổ, phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư theo quy định.

Ngoài ra, công ty nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, bị khiếu nại, khiếu kiện nhiều lần nhưng không có biện pháp khắc phục và thuộc đối tượng buộc di dời theo quyết định số 6781/QĐ-UBND ngày 10/12/2015 của UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Quang Sương – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hưng cho biết: “Hằng năm xã và huyện có phối hợp kiểm tra công ty Vũ Thành Đạt nhưng chỉ nhắc nhở vệ sinh môi trường chứ chưa bao giờ xử phạt”

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống, bà Nguyễn Thị Quang Sương – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hưng cho biết: “Tại khu vực xóm Củi, ấp 4 xã Bình Hưng hiện nay có bãi sắt phế liệu của bà Hoa. Hiện đơn vị này đang hoạt động trên diện tích khu đất thuộc quy hoạch 2975 ha khu đô thị mới Nam Thành phố theo Quyết định số 6555/QĐ-UBND ngày 27/12/2005 của UBND thành phố. Hiện công ty không có thủ tục bảo vệ môi trường, không phù hợp với quy hoạch của xã và huyện về tập kết, kinh doanh phế liệu trên địa bàn. Hằng năm xã và huyện có phối hợp kiểm tra công ty nhưng chỉ nhắc nhở vệ sinh môi trường chứ chưa bao giờ xử phạt, qua kiến nghị của cử tri tới Quý báo, xã sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý công ty theo quy định, vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị lên huyện để xử lý và yêu cầu công ty buộc di dời đi nơi khác”.

Không hiểu vì lý do gì mà Công ty Vũ Thành Đạt hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường gần 3 năm qua nhưng không bị bất cứ cơ quan, đơn vị nào xử phạt?

Vậy đến bao giờ bãi sắt phế liệu này mới được xử lý và di dời đi nơi khác. Đề nghị, lãnh đạo huyện Bình Chánh cần quan tâm và chỉ đạo các phòng ban chức năng và xã Bình Hưng nhanh chóng tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm đối với công ty Vũ Thành Đạt và yêu cầu dừng hoạt động và di dời đi nơi khác để tạo cảnh quan môi trường quanh khu vực được thông thoáng và đảm bảo an toàn giao thông tại tuyến đường Nguyễn Văn Linh được thông suốt.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Khải Anh