Bình Dương – Bài 3: “Sẽ kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm về bảo vệ môi trường đối với công ty TNHH Hưng Yên”

Moitruong.net.vn

– Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên với Phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống trong buổi làm việc về công tác kiểm tra, xử lý đối với những hành vi vi phạm về môi trường của công ty TNHH Hưng Yên

Làm việc với Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên cho biết: “Ở góc độ quản lý nhà nước Thị xã luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động tốt nhưng phải đảm các quy định pháp luật về môi trường, khi phát hiện doanh nghiệp vi phạm về môi trường UBND thị xã đều xử lý kiên quyết. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc công ty TNHH Hưng Yên hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà tòa soạn đăng tải, UBND thị xã Tân Uyên đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra ngay, qua kiểm tra công ty đã có những sai phạm chưa có làm thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định. Trong quá trình sản xuất của công ty, việc thông tin báo đăng khói đen là đúng, anh em đi xác minh và làm việc với doanh nghiệp đã thừa nhận những lỗi do công ty gây ra và chưa quan tâm đến việc thực hiện luật bảo vệ môi trường. Ngoài ra, việc công ty TNHH Hưng Yên cho thuê nhà xưởng là chưa đúng quy định, lý do bởi công ty chưa làm các thủ tục pháp lý liên quan và chưa được các cấp có thẩm quyền chấp thuận phê duyệt”.

>> Bình Dương – Bài 1:  Công ty Hưng Yên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chính quyền có biết?

Ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên khẳng định: “Sẽ kiên quyết xử lý sai phạm về môi trường đối với công ty TNHH Hưng Yên”

“Qua phản ánh của báo chí, UBND thị xã ghi nhận những những hỗ trợ, đóng góp, của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống là “cánh tay nối dài” trong việc thông tin, phản biện các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn, qua đó giúp Thị xã nắm được và quản lý, giám sát chặt chẽ hơn đối với các đơn vị sản xuất có nguy cơ về ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tác động đến sức khỏe cuộc sống người dân”, ông Nguyên cho biết thêm.

Ngoài ra, cũng theo ông Nguyên, việc thị xã Tân Uyên phát triển vượt bậc và đạt được những thành quả tích cực trong những năm qua là do sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên giữa phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường. Đối với hành vi vi phạm về môi trường của công ty TNHH Hưng Yên, phòng Tài nguyên và Môi trường đang tham mưu hoàn thiện hồ sơ để trình UBND thị xã Tân Uyên ban hành Quyết định xử phạt đối với công ty công ty này. Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, công ty Hưng Yên sẽ bị xử phạt 70 triệu đồng vì hành vi vi phạm không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường. Khi có Quyết định xử phạt, UBND thị xã sẽ thông tin tới tòa soạn để đăng báo và trả lời bạn đọc.

Người dân khốn khổ vì Công ty Hưng Yên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn

Khi được hỏi, công ty Hưng Yên hoạt động từ 2017 đến nay, gần đây nhất UBND thị xã đã kiểm tra công ty khi nào?. Ông Nguyên cho rằng, hiện nay trên địa bàn thị xã có mấy ngàn doanh nghiệp, có những doanh nghiệp đăng ký xong, Thị xã không đủ người để xoay vòng đi kiểm tra hết được. Những công ty khi thẩm định là những ngành nghề có nguy cơ ô nhiễm thì Thị xã lên danh sách chủ động đi kiểm tra. Quan điểm của Thị xã là những đơn vị hoạt động gây ô nhiễm mà có kiến nghị, báo chí phản ánh là ưu tiên kiểm tra đầu tiên, doanh nghiệp ô nhiễm nhiều sẽ ưu tiên kiểm tra trước, doanh nghiệp ít ô nhiễm tập trung kiểm tra sau. Sắp tới trên địa bàn có những doanh nghiệp ngành nghề gây ô nhiễm, mong Tạp chí thông tin phản ánh để UBND thị xã nắm được có những trường hợp ô nhiễm như vậy, để Thị xã xây dựng những kế hoạch đi kiểm tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 20/8/2020, tòa soạn Moitruong.net.vn thông tin việc người dân phản ánh công ty TNHH Hưng Yên hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Ngày 21/8/2020, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 4077/UBND-KT về việc xác minh phản ánh hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Công ty Hưng Yên trên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

>> Bắc Tân Uyên (Bình Dương) – Bài 1: Người lao động “kêu cứu” vì công ty Đức An xả thải gây ô nhiễm môi trường

Văn bản số 4077/UBND-KT của UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND thị xã Tân Uyên xác minh thông tin phản ánh hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Công ty Hưng Yên trên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương giao UBND thị xã Tân Uyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức xác minh, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Công ty Hưng Yên, xử lý nếu có vi phạm, đồng thời họp thông báo kết quả đến người dân tại đường 53, khu phố Bình Chánh, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên và Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Ngày 21/10/2020, Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Chủ tịch UBND thị xã và bà Lê Thị Hồng Gấm – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Tân Uyên và tại buổi làm việc, ông Nguyên – Phó Chủ tịch khẳng định, trong tuần tới UBND thị xã sẽ ban hành Quyết định xử phạt đối với công ty Hưng Yên. Tuy nhiên, từ đó đến nay, UBND thị xã Tân Uyên đã ban hành Quyết định xử phạt đối với công ty TNHH Hưng Yên hay chưa?. Thực tế tòa soạn vẫn chưa nhận được Quyết định xử phạt Công ty Hưng Yên do UBND thị xã Tân Uyên gửi tới!.

Từ xa đã thấy những làn khói đen kịt, nghi ngút bốc lên từ ống khói công ty Hưng Yên, tiến lại gần những làn khói đen càng rõ nét hơn

Dư luận cho rằng, với hành vi sai phạm nghiêm trọng trong thực hiện các quy định pháp luật về môi trường của công ty TNHH Hưng Yên, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, UBND thị xã Tân Uyên đã xuống kiểm tra và không yêu cầu công ty ngừng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục pháp lý về môi trường, như vậy có đúng quy định?.

Trong Quyết định xử phạt mà UBND thị xã Tân Uyên ban hành đối với công ty TNHH Hưng Yên, công ty có bị tạm thời đình chỉ hoạt động hay không?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phương Nam