Bình Sơn (Quảng Ngãi): Dân bức xúc vì xe quá tải cày nát đường, gây ô nhiễm môi trường và nứt nhà ở

11/05/2022 07:21
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Xe quá tải vô tư đi vào đường giới hạn tải trọng khiến đường sá bị cày nát, ô nhiễm môi trường và nứt nhà dân… Thực trạng trên đã và đang xảy ra trên tuyến đường từ ngã tư Lý Bình đến dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) khiến người dân rất bức xúc.

XEM VIDEO: BÌNH SƠN (QUẢNG NGÃI): DÂN BỨC XÚC VÌ XE QUÁ TẢI CÀY NÁT ĐƯỜNG, GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG VÀ NỨT NHÀ Ở

Đường nát, nhà nứt

Tuyến đường giới hạn tải trọng xe 13 tấn nhưng hằng ngày có cả trăm lượt xe tải trọng lớn chở đất san lấp cho dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng rầm rập vào ra. Tình trạng trên khiến tuyến đường ngày càng xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ngoài ra, với lượng xe tải chở đất lưu thông liên tục như vậy đã gây ô nhiễm môi trường và làm nứt nhà dân…

Xe tải trọng lớn chở đất san lấp cho dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng chạy rầm rập vào ra

Theo người dân sống dọc 2 bên đường, từ ngày dự án bắt đầu triển khai san lấp mặt bằng, hằng ngày các đoàn xe tải chở đất “3 chân”, “4 chân” có logo Lý Tuấn, Thọ Trường… nối đuôi liên tục lưu thông qua tuyến đường này. Mặc dù tuyến đường có biển cấm các loại phương tiện trên 13 tấn nhưng đoàn xe chở đất cho công trình đều từ 24 -30 tấn. Do vậy, con đường hiện đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường bị bong tróc với chi chít “ổ gà”. Nghiêm trọng hơn, mỗi khi xe chạy qua kéo theo bụi bặm hoặc bùn sình (do tưới nước mặt đường), nhà cửa của dân bị rung lắc và lâu ngày dẫn tới bị nứt vách. Ngoài ra, trên trục đường này còn có Trường Tiểu học xã Bình Trung (cụm Phú lộc) nên việc xe chở đất lưu thông liên tục, kể cả giờ các cháu đến trường và tan lớp, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ trong khoảng 30 phút đã có 12 xe tải loại “3 chân” (24 tấn) và “4 chân” (30 tấn) mang logo Lý Tuấn chở đất chạy vào tuyến đường từ ngã tư Lý Bình vào đổ cho dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng. Các đầu xe Lý Tuấn mà chúng tôi ghi nhận được, gồm: 79H-009.40; 79C-174.76; 90C-039.25; 79C-084.08; 79C-092.49; 92C-144.22; 92C-169.00; 92C-168.83; 76H-000.26; 76C-139.56; 92C-168.85; 76C-138.96. Khi thấy phóng viên ghi hình, các tài xế mới cho xe chạy chậm lại và sau đó, xe tưới nước chạy ra “tắm” cho con đường.

Với lưu lượng xe chở đất chạy dày đặc như vậy, nếu không tưới nước thì bụi tung mù mịt, còn sau khi tưới, con đường đầy “ổ gà” lại đọng đầy vũng nước, trơn trượt, nhếch nhác… Ngay sau đó, chúng tôi gọi điện báo cơ quan chức năng huyện Bình Sơn nhưng không thấy lực lượng của huyện xuống hiện trường kiểm tra, ngăn chặn.

Còn về tình trạng nứt nhà cửa, ông Trần Văn Lợi (trú thôn Phú Lộc, xã Bình Trung” cho biết: “Từ trước 7 giờ, xe tải chở đất chạy vào đường này và liên tục cho đến gần 12 giờ trưa. Ngoài việc đường sá xuống cấp, môi trường ô nhiễm, vấn đề người dân lo lắng nhất là tình trạng nhà cửa bị nứt. Đơn cử như nhà tôi, không chỉ nứt tại vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm, cột mà một số vách tường trên lầu đều bị nứt ngang…”. Và đúng như lời ông Lợi trao đổi, trên mảng tường 2 bên cầu thang và tiếp giáp trần đều có dấu vết nứt xé ngang.

Sau khi tưới, con đường đầy “ổ gà” lại đọng đầy vũng nước, trơn trượt, nhếch nhác

Nông dân cũng than!

Dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng có quy mô 42ha (nằm trên địa bàn xã Bình Trung và thị trấn Châu Ổ, H. BìnH Sơn) do Liên doanh Công ty TNHH XDTM Phú Đại Phát và Công ty CP ĐT&XD 501 làm chủ đầu tư; Nhà thầu thi công là Liên danh Công ty CP Trường Sơn 532 và Công ty XD&TM Phú Toàn Thắng. Dự án có tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 5 năm từ 2017 đến 2021, tuy nhiên do còn vướng trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nên cuối tháng 11/2021, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng, từ 2021 – 2023.

Liên quan đến việc thi công dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng, trong tháng 4/2022, nhiều nông dân có đất canh tác bị ảnh hưởng bởi dự án đã có những phản ứng khá gay gắt với chủ đầu tư. Cụ thể, đầu tháng 4/2022, hàng chục nông dân ở xóm Tân An và Tăng Lộc (thôn Phú Lộc) ký đơn khiếu nại tập thể về việc thi công dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng làm tắc dòng chảy ra sông gây ngập úng gần 27.000m2 đất canh tác của người dân năm ngoài dự án.

Về việc này, UBND xã Bình Trung đã có báo cáo gửi UBND huyện Bình Sơn, xác nhận: Trong đợt mưa lớn đêm 31/3/2022 đến sáng ngày 1/4/2022, đã làm ngập úng toàn bộ hoa màu trên diện tích 26.912m2, gây thiệt hại lớn cho 38 hộ. Nguyên nhân là do hệ thống dẫn nước trong quá trình hoàn thiện nên việc dẫn nước ra sông Trà Bồng chưa được đảm bảo. Do đó, UBND xã Bình Trung kiến nghị đến UBND huyện Bình Sơn ban hành văn bản yêu cầu Chủ đầu tư dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nhân dân theo quy định.

Mới đây nhất, vào sáng 25/4/2022, một số nông dân ở thôn Phú Lộc lại tập trung ngay cổng dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng để chặn xe tải chở đất ra vào. Nguyên nhân là trong quá trình đơn vị thi công san lấp mặt bằng dư án đã “xâm phạm” đến một số diện tích đất nằm trong khu vực dự án nhưng người dân chưa thống nhất nhận tiền đền bù.

Chính quyền địa phương cần kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm tải trọng theo quy định của pháp luật đối với các xe tải chở đất san lấp như thế này

Với những gì phóng viên tìm hiểu được cho thấy quá trình thi công dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng đã có nhiều tác động tiêu cực đến đời sống khiến người dân địa phương bức xúc. Nhất là tình trạng xe chở đất san lấp cho dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng về vi phạm tải trọng phương tiện.

Thiết nghĩ, để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng ban an toàn giao thông tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm tải trọng theo quy định của pháp luật đối với các xe tải chở đất san lấp cho dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng.

Thanh Hải

Bài liên quan
  • Bình Sơn (Quảng Ngãi) – Bài 1: Xe trọng tải lớn ‘cày xới’ những tuyến đường trong Khu Kinh tế Dung Quất
    Moitruong.net.vn – Đã hơn nửa năm nay, người dân huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) luôn bị ám ảnh bởi những đoàn xe cơi nới thùng thành chở đất, đá có dấu hiệu quá tải chạy tung hoành khiến nhiều tuyến đường trong Khu kinh tế Dung Quất bị xuống cấp nghiêm trọng. Cùng với đó, những chiếc xe này không được che chắn bạt kỹ càng nên đã làm rơi vãi đất đá ra đường gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đối với người dân lưu thông trên các tuyến đường này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Sơn (Quảng Ngãi): Dân bức xúc vì xe quá tải cày nát đường, gây ô nhiễm môi trường và nứt nhà ở