Bố trí đủ lực lượng kiểm lâm tăng cường bảo vệ và quản lý rừng hiệu quả

Minh Trang|20/05/2022 07:30

Moitruong.net.vn – Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, đặc biệt là diện tích rừng do UBND cấp xã đang quản lý.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Một trong những điểm đáng chú ý của Chỉ thị là Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, đặc biệt là diện tích rừng do UBND cấp xã đang quản lý.

“Kiên quyết thu hồi rừng đối với các chủ rừng không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ rừng, để xảy ra mất rừng”, Chỉ thị 05 nêu rõ.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh bảo vệ rừng. Ảnh: TL

Bên cạnh việc nâng cao trách nhiệm cho chủ rừng, Chỉ thị 05 cũng đề ra phương án bổ sung, nâng cao nguồn lực cho lực lượng liểm lâm. Trong đó, tập trung ưu tiên bố trí đủ lực lượng cho kiểm lâm địa bàn cấp xã, kiểm lâm cơ động bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Thu nhập cũng như mức đãi ngộ dành cho lực lượng kiểm lâm từng được Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh. Theo đó, mỗi cán bộ kiểm lâm phải quản lý hàng trăm, hàng nghìn ha rừng, nhưng thu nhập hàng tháng chỉ vỏn vẹn vài triệu đồng.

Với chủ trương từ Chỉ thị 05, lực lượng kiểm lâm sẽ có thêm điều kiện để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, đồng thời góp phần thực hiện các cam kết quốc tế, đặc biệt là cam kết tại COP 26.

Tại Chỉ thị 05, Chính phủ cũng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, tránh tình trạng lợi dụng việc chuyển mục đích sử dụng rừng để phá rừng trái pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp san ủi đồi núi để phân lô, bán nền, xây dựng trên đất rừng trái quy định.

Đồng thời, địa phương có trách nhiệm xử lý chủ rừng và các tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn quản lý nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Minh Trang

   

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bố trí đủ lực lượng kiểm lâm tăng cường bảo vệ và quản lý rừng hiệu quả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO