Brazil: Báo động tình trạng các vụ cháy rừng Amazon tăng mạnh

Khôi Nguyên|04/10/2020 05:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 1/10, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Brazil (INPE) công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy số vụ cháy rừng nhiệt đới Amazon nằm trong lãnh thổ nước này đã tăng mạnh trong tháng 9.

Các vệ tinh vào tháng 9 đã ghi nhận 32.017 điểm nóng trong khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2019.

Vào tháng 8 năm ngoái, đám cháy bùng phát ở rừng Amazon đã gây sốc cho toàn thế giới và buộc các quốc gia phải gửi viện trợ tới giúp đỡ chính phủ Brazil dập tắt các đám cháy.

Hôm thứ Ba, ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi thế giới cung cấp 20 tỷ USD để chấm dứt nạn phá rừng ở Amazon và đe dọa Brazil về “hậu quả kinh tế” không xác định nếu nước này không “ngừng chặt phá rừng”.

Tổng thống Jair Bolsonaro đã chỉ trích nhận xét của ông Biden là một “mối đe dọa hèn nhát” đối với chủ quyền của Brazil và là một “dấu hiệu rõ ràng của sự khinh miệt”.

Dữ liệu từ cơ quan nghiên cứu vũ trụ Inpe của Brazil cho thấy vào năm 2019, các vụ cháy rừng đã tăng đột biến kể từ tháng 8 và giảm đáng kể vào tháng sau đó, nhưng số liệu trong năm 2020 đã vượt mốc năm ngoái.

“Hai tháng qua đã xuất hiện rất nhiều đám cháy. Nó còn tồi tệ hơn năm ngoái nếu hạn hán tiếp tục”, Ane Alencar, giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu môi trường Amazon của Brazil (Ipam) cho biết.

Amazon đang trải qua một mùa khô khắc nghiệt hơn năm ngoái, mà các nhà khoa học cho rằng một phần là do sự ấm lên ở vùng nhiệt đới Bắc Đại Tây Dương kéo hơi ẩm ra khỏi Nam Mỹ.

Các đám cháy vào tháng 9 không chỉ đốt cháy các khu vực rừng bị chặt phá gần đây và đất canh tác, nơi các chủ trang trại bắt họ dọn đất, mà còn đang ngày càng đe dọa diện tích rừng nguyên sinh, đe dọa tới môi trường của các nhóm người bản địa và động vật hoang dã.

Khôi Nguyên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Brazil: Báo động tình trạng các vụ cháy rừng Amazon tăng mạnh