Cảnh báo đợt xâm nhập mặn vào cuối tháng 5 tại Vĩnh Long

Hồng Trang|29/05/2024 18:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Long dự báo độ mặn cao nhất sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, gây ảnh hưởng đến nước tưới cho cây trồng và nước sinh hoạt.

Hiện trạng thủy văn, thủy triều và xâm nhập mặn trên khu vực có nhiều diễn biến phức tạp.

xam-nhap-man.png
Các công trình phòng chống hạn mặn phát huy hiệu quả

Theo đó, mực nước trên sông Mê Kông tăng chậm trong tuần qua, tổng lượng dòng chảy qua Kratie lớn hơn cùng kỳ năm 2023 nhưng vẫn nhỏ hơn cùng kỳ trung bình nhiều năm từ 5-25%. Đồng thời, mực nước đỉnh triều trên các sông chính trong tỉnh tăng chậm theo triều, trong khi mực nước chân triều giảm.

Cụ thể, ngày 23/5, độ mặn thực đo tại trạm Nàng Âm là 3‰, thuộc nhánh sông Cổ Chiên, vị trí cách cửa sông 50km. Trong khi tại trạm Tích Thiện, nhánh sông Hậu, chỉ là 0,3‰.

Đài Khí tượng Thủy văn dự báo độ mặn cao nhất sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, cảnh báo cấp độ rủi ro do xâm nhập mặn ở mức 1.

Ông Trương Hoàng Giang, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Nhánh sông Cổ Chiên từ trạm Nàng Âm đến Quới An trong các ngày từ 26/5 đến cuối tháng 5 có độ mặn ảnh hưởng đến nước sinh hoạt và nước tưới cho cây trồng chịu ngưỡng mặn thấp. Người dân nên cân nhắc việc lấy nước tưới và sinh hoạt, còn nhánh sông Hậu trên địa phận Vĩnh Long tương đối an toàn, có thể cân nhắc lấy nước phục vụ nhu cầu của người dân và làm sạch môi trường nước.

Chi cục Thủy lợi tỉnh Vĩnh Long cho biết, tỉnh đã tăng cường vận hành hợp lý các công trình thủy lợi, đảm bảo cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt, tích trữ nước ngọt tối đa vào hệ thống kênh rạch. Nhờ chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo đợt xâm nhập mặn vào cuối tháng 5 tại Vĩnh Long