Châu Âu thúc đẩy thỏa thuận nhằm kiểm soát rác thải nhựa trong khu vực

Thanh Hương|11/03/2020 01:28
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thỏa thuận nhằm kiểm soát việc sử dụng nhựa thông qua một nền kinh tế tuần hoàn, bằng cách giảm rác thải nhựa, sử dụng nhựa trong sản xuất và tái chế.

Hà Lan, Pháp, Đan Mạch cùng chính phủ của 16 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 66 tổ chức (doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ) đã phát động một “Thỏa thuận châu Âu về nhựa.”

Bộ trưởng Môi trường Đan Mạch Lea Wermelin cho rằng “Thỏa thuận châu Âu về nhựa” là một cơ hội duy nhất để các chính phủ và các doanh nghiệp làm việc cùng nhau để có một tương lai “xanh” hơn.

Cụ thể, từ nay tới năm 2025, các thành viên của liên minh công-tư này cam kết tất cả các bao bì nhựa và sản phẩm bằng nhựa sử dụng một lần được đưa ra thị trường theo hướng được tái sử dụng hoặc được tái chế; giảm ít nhất 20% (về khối lượng) sản phẩm và bao bì bằng nhựa; tăng sử dụng nhựa tái chế trong các sản phẩm và bao bì mới.

Theo ước tính, thế giới đã sản xuất hơn 8,3 tỉ tấn nhựa nhưng chỉ 9% trong số này được tái chế

Theo Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề về sinh thái của Pháp, Brune Poirson, đây là một thỏa thuận tham vọng nhằm tạo ra phong trào hưởng ứng sáng kiến về “Thỏa thuận châu Âu về nhựa” nêu trên.

Bộ trưởng Môi trường và Nhà ở Hà Lan Stientje van Veldhoven tuyên bố rằng nếu muốn đấu tranh chống lại biến đổi khí hậu, các nước cần phải bắt đầu xử lý nhựa như là một nguyên liệu quý và đảm bảo nó không làm ô nhiễm các đại dương.

Phó Chủ tịch phụ trách về Thỏa thuận Xanh châu Âu, ông Frans Timmermans đã tái khẳng định tầm quan trọng của nền kinh tế tuần hoàn nhằm đạt được mục tiêu không khí thải mà EU đã đặt ra từ nay tới năm 2050.

Ông Frans Timmermans tuyên bố: “Nền kinh tế tuần hoàn sẽ là nền kinh tế của tương lai.” Ông kêu gọi EU thống nhất một cách tiếp cận dựa trên các chuỗi giá trị và nhấn mạnh rằng nền kinh tế tuần hoàn không chỉ tái chế và tái sử dụng mà còn tạo ra một mối quan hệ mới với các sản phẩm hiện có.

Cho tới nay, đã có 13 quốc gia thành viên EU ký kết thỏa thuận này, bao gồm Hà Lan, Pháp, Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Italy, Đức, Tây Ban Nha, Lítva, Hy Lạp, Slovenia, Thụy Điển, Phần Lan và Lettonia.

Theo Delphine Levi Alvares thuộc tổ chức môi trường Zero Waste Europe, cam kết hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện và không bao giờ được coi là sự thay thế cho các biện pháp điều chỉnh đầy tham vọng đối với nhựa và bao bì sử dụng một lần.

Nhằm ngăn chặn xả rác thải nhựa ra môi trường, EU sẽ cấm ống hút nhựa dùng một lần, dao kéo và đĩa nhựa vào năm 2021. Trong tuần này, EU sẽ công bố kế hoạch kinh tế tuần hoàn của thế giới để cắt giảm rác thải nhựa trong các ngành sản xuất nhựa và xây dựng.

Các nhà nghiên cứu ước tính thế giới đã sản xuất hơn 8,3 tỉ tấn nhựa nhưng chỉ 9% trong số này được tái chế, 79% lượng rác thải nhựa này đang bị chôn vùi trong các bãi rác hoặc môi trường tự nhiên và phần còn lại bị thiêu hủy.

Thanh Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Châu Âu thúc đẩy thỏa thuận nhằm kiểm soát rác thải nhựa trong khu vực