Đà Nẵng – Bài 1: Dân bất an khi sống trong khu chung cư nhếch nhác, xuống cấp trầm trọng

Đức Biền|24/12/2021 03:48
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Khu chung cư Hòa Minh (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) được đưa vào sử dụng từ năm 2001 đến nay. Hiện tại, khu chung cư đã gần hết niên hạn sử dụng, cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, mặt khác, tình trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt cũng là vấn đề đáng báo động ở đây.

XEM VIDEO: ĐÀ NẴNG: DÂN BẤT AN KHI SỐNG TRONG CHUNG CƯ NHẾCH NHÁC, XUỐNG CẤP TRẦM TRỌNG

Nhiều năm qua, người dân tại tổ 53, khu chung cư Hòa Minh, quận Liên Chiểu, luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì chung cư trở nên xuống cấp trầm trọng. Hiện tượng bong tróc, bung sụt nền nhà thường xuyên xảy ra, nhiều mảng tưởng lòi cả cốt thép bên trong. Hệ thống nước hư hỏng, nước tầng trên liên tục tràn xuống tầng dưới thấm vào tường tạo nên ẩm mốc, bung tường nhà. Bên cạnh đó, việc người dân thiếu ý thức xả rác xuống ngay sân tập thể của chung cư tạo nên khung cảnh nhếch nhác, ô nhiễm không khác gì khu ổ chuột.

Khu chung cư Hòa Minh, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Bà Võ Thị Trinh, trú khu chung cư Hòa Minh cho biết, khu chung cư này đã được sử dụng gần 20 năm, khoảng vài năm trở lại đây, khu chung cư ngày càng xuống cấp, mỗi lần trời mưa thì tường nhà đều bị thấm nước. Vào mùa mưa, trong nhà lúc nào cũng có mùi ẩm mốc, khó chịu. Thấy căn hộ bị nấm mốc gia đình cũng mua sơn về khắc phục, nhưng được vài hôm là đâu lại vào đấy.

“Chúng tôi cũng mong muốn chính quyền TP. Đà Nẵng sớm có phương án sửa chữa, hoặc xây mới lại cho dân. Dân ở đây đều mong muốn có ngôi nhà mới khang trang, sạch sẽ hơn để ổn định cuộc sống. Chứ lúc nào cũng phải sống trong cảnh nhếch nhác, ô nhiễm, xuống cấp như này thì khổ quá, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình” bà Trinh nói.

Nước thấm vào tường nhà gây bong tróc, nấm mốc

Ngoài tình trạng xuống cấp, khu cung cư Hòa Minh còn đối diện với tình trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt. Tại vị trí sân tập thể giữa 2 dãy nhà, rác thải ngập ngụa, lấp kín sân. Theo tìm hiểu, trước đây khu vực này người dân thường sử dụng để thể dục thể thao, vui chơi ngoài trời, nhưng đến nay đã bị bỏ quên. Một số người sống tại tầng 1 khu chung chư cho biết, đa phần rác thải là rác sinh hoạt của những người thiếu ý thức sống ở các tầng trên vứt bừa bãi xuống, nhiều chai nhựa, túi nilong, hộp đựng thức ăn nằm la liệt. Nước thải sinh hoạt chảy trực tiếp ra vị trí này kết hợp với rác thải bốc mùi hôi thuối không khác gì một bãi rác, ruồi muỗi bay khắp nơi, chuột bò lổm ngổm ngay dưới sân nhà.

Nhiều vị trí tường nhà bị hư hỏng là nơi cư trú cho loài chuột, chuột ở khắp mọi nơi

Ông Hồ Viết Hòa, tổ trưởng tổ 53 khu chung cư Hòa Minh, phường Hòa Minh cho hay, khu chung cư có niên hạn sử dụng là 20 năm, đến nay đã gần hết hạn, nên tình trạng xuống cấp là không tránh khỏi. Vào năm 2017, BQL khu chung cư cùng phối hợp với các ngành chức năng liên quan có đến sửa chữa, khắp phục hư hỏng nhưng được vài năm là lại về như cũ. Hầu hết các nhà trong chung cư đều bị thấm nước mỗi lần mưa xuống, nước thấm vào trần, nhỏ xuống sàn, người dân phải dùng xô, chậu để hứng, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ẩm mốc, bong tróc, sụt lún nền nhà.

Rác thải ngập ngụa, bốc mùi hôi thối bủa vây khu chung cư

Về vấn đề rác thải bủa vây khu chung cư, ông Hòa cho hay: “Nhiều lần tổ dân phố cũng vận động người dân đừng xả rác thải bừa bãi, thường xuyên tổ chức kêu gọi người dân dọn dẹp. Nhưng vài tháng nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều hộ gia đình vắng mặt nên chưa dọn dẹp được mới để xảy ra tình trạng trên”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài khu chung cư Hòa Minh (quận Liên Chiểu), TP. Đà Nẵng còn tồn tại nhiều khu chung cư cũ đã xuống cấp trầm trọng, tình trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt trong nhiều năm qua gây bức xúc cho người dân như: khu chung cư Lâm đặc sản Hòa Cường (quận Hải Châu), khu chung cư Thuận Phước (quận Sơn Trà), ….. Đây là những công trình có quy mô 3 tầng, được đưa vào sử dụng giai đoạn 2001 – 2002. Các khu chung cư hầu hết đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn để sử dụng. UBND TP. Đà Nẵng cho phép sửa chữa để tiếp tục khai thác sử dụng 3 khu chung cư này đến hết năm 2021. Sau năm 2021 sẽ tổ chức kiểm định chất lượng công trình, đề xuất xử lý theo đúng quy định pháp luật về nhà ở.

Tưởng nhà bị bong tróc, lộ rõ cốt thép bên trong

Theo sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, UBND TP.Đà Nẵng đã thống nhất địa điểm xây dựng các chung cư thay thế 3 khu chung cư là Thuận Phước, Hòa Minh và Lâm đặc sản Hòa Cường. Thống nhất địa điểm xây dựng chung cư thay thế chung cư Hòa Minh tại khu đất chung cư Hòa Minh hiện nay. Đối với hai khu chung cư Thuận Phước và Lâm đặc sản Hòa Cường, UBND TP.Đà Nẵng đã thống nhất địa điểm xây dựng chung cư thay thế tại khu đất số 10 Trịnh Công Sơn (quận Hải Châu).

Người dân tại các khu chung cư mong muốn chính quyền Thành phố và các đơn vị liên quan, sớm có phương án xử lý để người dân có môi trường sống an toàn, lành mạnh, ổn định để phát triển kinh tế.

Tòa soạn Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Đức Biền

Bài liên quan
  • Hòa Vang (Đà Nẵng) – Bài 3: Công ty TNHH Insupack Đà Nẵng vẫn tiếp tục xả khí thải ra môi trường
    Moitruong.net.vn Mặc dù Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng, khắc phục sự cố và báo cáo trong vòng 30 ngày, buộc đình chỉ 3 tháng hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân Xóm Hóc Ban thì nhiều ngày qua, Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng vẫn liên tiếp xả khí thải, khói bụi nghi ngút, bức tử người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng – Bài 1: Dân bất an khi sống trong khu chung cư nhếch nhác, xuống cấp trầm trọng