Ngày 17-5, BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vào ngày 7/5 đối với 230 người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn thuộc huyện Hòa Vang.
Sau khi xảy ra vụ việc 230 người nghi bị ngộ độc tại huyện Hòa Vang, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Trong đó có 23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại các gia đình bị ngộ độc, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất.
Hội đồng chuyên môn về điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm đã phối hợp các bên liên quan để đánh giá về diễn biến vụ việc, căn cứ trên các mẫu xét nghiệm thực phẩm xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc là do các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.
Thời gian xảy ra là 15 giờ ngày 7/5; có 230 người bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị, với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.
Nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm là do người dân đã ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.
Các món này là đồ ăn chay gồm: nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho, mì căn xào thịt bò, chả phù chúc, nui xào. Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là: Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.
Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, cho hay ngay khi xảy ra vụ việc, đơn vị và các bên có liên quan đã thực hiện các hoạt động điều tra, kiểm soát tình hình.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đang tiến hành các bước tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định pháp luật.
Ngọc Ánh